KHÔNG TIÊM VACCINE COVID-19: NGUY CƠ NHẬP VIỆN TĂNG GẤP 10 LẦN

Các nhà khoa học thuộc CDC Mỹ nhận định, những người không tiêm chủng khi mắc bệnh có nguy cơ không qua khỏi lên tới 11 lần so với người đã tiếp cận vaccine. Thông tin từ VnExpress, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch (CDC) Mỹ vừa thực hiện nghiên cứu trên 2 trường hợp đã tiêm chủng và chưa tiếp cận vaccine trước Covid-19. Kết luận từ dự án này khiến nhiều người không muốn tiêm vaccine có thể sẽ suy nghĩ lại về quyết định của mình.

2021-09-12 18:42:09 - Việt Nam

11/09/2021, 13:30 GMT+07:00

KHÔNG TIÊM VACCINE COVID-19: NGUY CƠ NHẬP VIỆN TĂNG GẤP 10 LẦN

Hình chụp phổi của người đã tiêm chủng và chưa tiếp cận vaccine khi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

Các nhà khoa học thuộc CDC Mỹ nhận định, những người không tiêm chủng khi mắc bệnh có nguy cơ không qua khỏi lên tới 11 lần so với người đã tiếp cận vaccine.

Thông tin từ VnExpress, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch (CDC) Mỹ vừa thực hiện nghiên cứu trên 2 trường hợp đã tiêm chủng và chưa tiếp cận vaccine trước Covid-19. Kết luận từ dự án này khiến nhiều người không muốn tiêm vaccine có thể sẽ suy nghĩ lại về quyết định của mình.

Cụ thể, theo dữ liệu của CDC Mỹ, tỉ lệ người tiêm vaccine nhưng vẫn nhiễm Covid-19 của quốc gia này đã tăng do biến chủng Delta hoành hành. Trước đó, vào tháng 7, các nhà khoa học từng tuyên bố rằng người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 có sức đề kháng cao, giảm thiểu vấn đề trở nặng nhưng vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh dịch cao.

Trong nghiên cứu vào đầu tháng 9 vừa qua, CDC Mỹ đã cung cấp thêm một số bằng chứng về nhận định này. Theo đó, những người có nguy cơ nhập viện, không qua khỏi đang suy giảm sau khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19, đặc biệt là nhóm bệnh nhân cao tuổi. Ông Rochelle Walensky - Giám đốc CDC Mỹ nói: "Nhìn vào các ca nhiễm trong 2 tháng qua, khi biến chủng Delta trở thành chủng trội tại đất nước, những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm virus cao hơn khoảng 4-5 lần, khả năng nhập viện cao gấp 10 lần và nguy cơ không qua khỏi vì Covid-19 cao gấp 11 lần".

Những thông tin này càng làm rõ hơn tác dụng của liều vaccine tăng cường, khẳng định rằng chúng rất cần thiết với nhiều người. Hiện tại, khoảng 54% dân số nước Mỹ đã được tiêm chủng đủ 2 liều.

Trước đó, báo VTV cũng đưa tin cho biết CDC Mỹ từng kết luận những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 có nguy cơ nhập viện cao gấp gần 30 lần người đã tiêm đủ liều. Nghiên cứu này thực hiện dựa trên dữ liệu thu được từ 43.127 ca bệnh tại hạt Los Angeles, bang California (giai đoạn từ ngày 1/5 tới 25/7). Ngoài nguy cơ nhập viện cao hơn gấp 29 lần, người chưa tiêm phòng cũng có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao gấp 5 lần so với người đã tiếp cận vaccine.

Liên quan đến vấn đề trên, trước đó, báo Vietnamnet cũng dẫn tin từ The Sun về những so sánh trong cơ thể của người đã tiêm chủng và người chưa tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.

Trong nghiên cứu đó, tiến sĩ Ghassan Kamel - Giám đốc Trung tâm Hồi sức Cấp cứu tại Bệnh viện Đại học SSM Health Saint Louis ở Missouri (Mỹ) cho biết hầu hết các bệnh nhân "đã trẻ hóa" và chưa tiêm chủng. Đáng chú ý, lấy ví dụ điển hình là một cô gái hơn 20 tuổi, bị mắc Covid-19 khi chưa tiêm vaccine. Theo các bác sĩ, cô gái này đã phải cấy ghép phổi sau khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập, khiến bộ phận này "trông như bánh mì hỏng". Nhằm thực hiện phẫu thuật thành công và bảo toàn tính mạng, nữ bệnh nhân đã phải sử dụng phương pháp thở máy, dùng ECMO trong gần 2 tháng.

Tương tự như vậy, một số người mắc Covid-19 đã gặp hội chứng suy hô hấp cấp tính (tên khoa học là ARDS), phải nhận oxy qua máy thở. Những bệnh nhân này, dù khỏi Covid-19 vẫn sẽ chịu tổn thương do sẹo không thể phục hồi trong phổi. Điều này chính là nguyên nhân khiến một số người bị khó thở dai dẳng.

Thông tin này dễ dàng nhận ra hơn khi đối chiếu 2 hình ảnh chụp phổi người đã tiêm chủng và người chưa tiếp cận vaccine khi bị mắc Covid-19. Cụ thể, phổi những người có chứa kháng thể của vaccine (khi mắc Covid-19) trông rất bình thường, thậm chí bằng mắt thường cũng khó phán đoán ra bệnh. Tuy nhiên, hình chụp phổi của người chưa tiêm vaccine khi nhiễm Covid-19 thì bị trắng đục hoàn toàn. Không dừng lại ở đó, virus SARS-CoV-2 còn tạo ra những ảnh hưởng lâu dài khác tới các cơ quan thiết yếu trên cơ thể người.

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, khi tiêm đủ 2 mũi Pfizer, cơ thể con người có thể được bảo vệ 88% trước Covid-19 và chỉ số của AstraZeneca là 67%. Như vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất, mọi người nên chủ động tiếp cận vaccine trong thời gian sớm nhất khi có cơ hội.

Nguồn:https://www.yan.vn/

 

                                        

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công