Italy cấm bật điều hòa dưới 25 độ C ở nơi công cộng

Italy quy định trường học và các tòa nhà công cộng không được bật điều hòa dưới 25 độ C để tránh khủng hoảng năng lượng do vấn đề Ukraine.

2022-04-21 14:06:04 - Ý

Italy cấm bật điều hòa dưới 25 độ C ở nơi công cộng

Italy quy định trường học và các tòa nhà công cộng không được bật điều hòa dưới 25 độ C để tránh khủng hoảng năng lượng do vấn đề Ukraine.

Quy định mới về giới hạn điều hòa nhiệt độ ở Italy sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5 và kéo dài tới ngày 31/3/2023. Vào mùa đông, hệ thống sưởi tại các tòa nhà công cộng ở Italy không được bật nhiệt độ cao hơn 19 độ C trong thời gian áp quy định.

Chưa rõ giới chức Italy sẽ thực hiện quy định mới ra sao, song các thanh tra của Bộ Lao động nước này có thể tiến hành giám sát và áp mức phạt 540 - 3.200 USD cho các hành vi vi phạm. Quy định giới hạn nhiệt độ không áp dụng cho các bệnh viện Italy, nhưng sau này có thể áp dụng với nhà riêng của người dân.

Người dân tại quảng trường St. Mark ở Venice, Italy, hồi tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.
Người dân tại quảng trường St. Mark ở Venice, Italy, hồi tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Hành chính công Italy Renato Brunetta cho biết sáng kiến giới hạn nhiệt độ điều hòa, máy sưởi này là dấu hiệu "tích cực" và có thể giúp tiết kiệm 2 - 4 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Khoảng 57% chi phí năng lượng của một tòa nhà văn phòng công cộng đến từ việc kiểm soát nhiệt độ.

"Cơ quan hành chính công đang nêu gương tốt, giảm thiểu lãng phí và nâng cao nhận thức người dân về hợp lý hóa tiêu dùng. Đó là cách đơn giản để đóng góp và giúp giảm bớt phụ thuộc vào khí đốt", chính trị gia Italy Angela Masi nói.

Do lo ngại nguồn cung năng lượng bị ảnh hưởng từ xung đột Ukraine, Italy trước đó đã ký thỏa thuận với Angola để tăng cường nguồn cung khí đốt từ quốc gia Nam Phi này.

Các Bộ trưởng Italy cũng tới Trung Phi hôm 20/4 để tìm kiếm các bên cung cấp khí đốt thay thế cho Nga, quốc gia Italy nhập khẩu khoảng 45% nhu cầu khí đốt tự nhiên.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, Mỹ đã dẫn dắt đồng minh châu Âu thực hiện các biện pháp tẩy chay năng lượng Nga, dù nhiều chuyên gia cảnh báo điều này sẽ gây thiệt hại không nhỏ.

Ủy ban châu Âu cuối tháng trước xác nhận EU đặt mục tiêu hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga vào năm 2027. EU và Mỹ trước đó cũng ký thỏa thuận cung cấp thêm khí đốt của Washington cho châu Âu. Mỹ cho biết sẽ làm việc với các đối tác quốc tế, cố gắng đảm bảo ít nhất 15 tỷ mét khối khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho thị trường EU vào năm sau và tiếp tục tăng trong tương lai.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

 

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công