Iran phóng vệ tinh quân sự mới vào quỹ đạo

Iran thông báo đã phóng thành công một vệ tinh quân sự vào quỹ đạo, khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc đang ở giai đoạn quan trọng.

2022-03-09 10:04:03 - Iran

Iran phóng vệ tinh quân sự mới vào quỹ đạo

Tên lửa Simorgh của Iran sẵn sàng phóng vệ tinh từ một vị trí trên sa mạc. Ảnh: AFP
Tên lửa Simorgh của Iran sẵn sàng phóng vệ tinh từ một vị trí trên sa mạc. Ảnh: AFP

Iran thông báo đã phóng thành công một vệ tinh quân sự vào quỹ đạo, khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc đang ở giai đoạn quan trọng.

 

"Vệ tinh quân sự thứ hai của Iran - Nour-2 - đã được phóng vào không gian bằng tên lửa Qassed thuộc đơn vị Hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng và đặt thành công trên quỹ đạo cách Trái đất 500km" - hãng tin chính thức Iran IRNA cho hay.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran mô tả Nour-2 là một "vệ tinh do thám" trong thông cáo trên trang web Sepah News của tổ chức này. 

Iran đã đưa thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này vào quỹ đạo vào tháng 4.2020. Sepah News thông tin ngày 8.3 rằng vệ tinh Nour-1 "vẫn hoạt động đầy đủ và truyền dữ liệu".

Iran đã nhiều lần khẳng định, những vụ phóng vệ tinh và tên lửa của nước này chỉ nhằm mục đích dân sự hoặc phòng thủ.

Vào cuối tháng 12, Iran thông báo đã thất bại trong việc đưa "ba lô hàng nghiên cứu" do vệ tinh Simorgh (Phoenix) đưa lên quỹ đạo vì tên lửa không đạt tốc độ cần thiết. 

Hồi tháng Giêng, Iran thử nghiệm một tên lửa nhiên liệu rắn cho chương trình vệ tinh của nước này. Các cường quốc tham gia đàm phán về việc Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran cho hay, đã gần đạt được thỏa thuận. 

Cuối tuần qua, Iran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc  đã nhất trí cách tiếp cận để giải quyết các vấn đề quan trọng còn tồn tại nhưng những yêu cầu mới của Nga xuất phát từ xung đột Ukraina có thể khiến thỏa thuận bị trì hoãn.

HẢI ANH

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công