Indonesia tìm ra con đường riêng đối phó với giá cả lương thực đắt đỏ

Khi người dân Indonesia đang lo lắng về loại mì ăn liền yêu thích của họ Indomie tăng giá do giá nguyên liệu lúa mì liên tục tăng cao, chính phủ nước này đang xem xét trồng và sản xuất nhiều cao lương hơn để thay thế, theo The Straits Times.

2022-08-23 13:36:08 - Indonesia

Indonesia tìm ra con đường riêng đối phó với giá cả lương thực đắt đỏ

Khi người dân Indonesia đang lo lắng về loại mì ăn liền yêu thích của họ Indomie tăng giá do giá nguyên liệu lúa mì liên tục tăng cao, chính phủ nước này đang xem xét trồng và sản xuất nhiều cao lương hơn để thay thế, theo The Straits Times.

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto gần đây đã tiết lộ rằng chính phủ nước này đang tiến hành một chương trình sẽ kéo dài nhiều năm để phát triển cao lương thay thế cho lúa mì.

Đưa cao lương trở lại đời sống

Tổng cộng 4.355ha loại ngũ cốc chịu hạn này đã được trồng ở 6 trong số 34 tỉnh của Indonesia từ tháng 6, với sản lượng cao lương dự kiến đạt khoảng 15.200 tấn.

Quốc gia này đang đặt mục tiêu đưa diện tích đất trồng cao lương lên 15.000 ha trong năm nay, đặc biệt tập trung vào khu vực Waingapu ở Đông Nusa Tenggara.

Cây cao lương vào những năm 1970 đã được trồng và tiêu thụ rộng rãi ở Đông Nusa Tenggara, nơi có lượng mưa thấp. Nhưng sau đó cây gạo đã vượt mặt cao lương cả về sản lượng và diện tích trồng trong ba thập kỷ tiếp theo khi chính quyền Tổng thống Indonesia Suharto quảng bá cây trồng này như một loại lương thực chính.

Indonesia tìm ra con đường riêng đối phó với giá cả lương thực đắt đỏ - Ảnh 1.
Cây cao lương đang dần được quan tâm trở lại tại Indonesia. Ảnh: AFP.

Kể từ năm 2020 đến nay, tỉnh Đông Nusa Tenggara đã trồng 6.000 ha cao lương và đặt mục tiêu trồng thêm 3.200 ha nữa trong năm nay, Lucky Koli, Giám đốc cơ quan nông nghiệp và an ninh lương thực của tỉnh này cho biết.

Ông Lucky Koli nói với The Straits Times: "Tất cả sản lượng cao lương trong năm nay sẽ được dành riêng để làm hạt giống. Tỉnh Nusa Tenggara sẽ cung cấp hạt giống cao lương cho toàn Indonesia vào năm 2023". Quan chức này cũng nói thêm rằng cao lương cũng sẽ được trồng để làm thức ăn cho gia súc trong tương lai.

Indonesia đang tìm kiếm các loại ngũ cốc thực phẩm thay thế sau khi một số nhà sản xuất lúa mì như Ấn Độ và Kazakhstan tạm dừng xuất khẩu lúa mì để đáp ứng nhu cầu trong nước của họ. Nhiều quốc gia đã phải làm như vậy sau khi căng thẳng Nga – Ukraine bùng lên làm gián đoạn nguồn cung loại lương thực này.

Là một quốc gia nhiệt đới, Indonesia - nơi sinh sống của hơn 270 triệu người - không thể trồng lúa mì và phải nhập khẩu hơn 10 triệu tấn lúa mì hàng năm.

Dù không trồng được loại cây này nhưng sự phổ biến của các sản phẩm làm từ lúa mì, chẳng hạn như mì sợi, mì ống và bánh mì, đang gia tăng tại nước này do sự thay đổi thói quen ăn uống của tầng lớp trung lưu mới nổi.

Và khi tác động của tình hình căng thẳng Nga – Ukraine lan rộng ra toàn cầu, người dân Indonesia đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng. Con số này đã lên tới 4,94% vào tháng 6 năm nay – mức cao nhất cùng kỳ trong 7 năm qua.

Tín hiệu tích cực từ lúa mì nhưng cao lương vẫn là một giải pháp lâu dài

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, nhu cầu mì ăn liền của Indonesia lên tới 13,27 tỷ phần ăn vào năm ngoái, đứng thứ hai sau Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ 44,33 tỷ phần ăn.

Giá của Indomie - thương hiệu mì ăn liền phổ biến nhất ở Indonesia và cũng đã có mặt tại hơn 100 thị trường nước ngoài - đã tăng ít nhất 4% kể từ năm ngoái. Một gói mì Indomie hiện có giá 2.800 rupiah (0.2 USD).

Ông Fransiscus Welirang, giám đốc Indofood- đơn vị sản xuất thương hiệu Indomie, đã thông tin với Kompas TV rằng bột mì chiếm 20% đến 25% giá thành của mì ăn liền.

Ông Fransiscus, người cũng là chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất bột mì Indonesia, cho biết trong một tuyên bố hôm 12/8 rằng: "Indofood hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của chính phủ Indonesia nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách tìm kiếm các nguyên liệu thực phẩm thô thay thế tại địa phương như cao lương".

Ông Fransiscus nói thêm: "Bộ Nông nghiệp làm việc về vấn đề trồng trọt và chúng tôi sẽ phụ trách việc sản xuất".

Đầu tháng 8, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo đã cảnh báo những người yêu mì: "Những ai đang ăn mì làm từ lúa mì, hãy cẩn thận. Ngày mai, giá của nó sẽ tăng gấp ba lần".

Nhận định này đã bị Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan bác bỏ. Quan chức này cho rằng giá mì ăn liền có thể tăng theo xu hướng tăng của giá lúa mì, nhưng không đáng kể.

Ông Zulkifli Hasan nói thêm rằng giá cũng sẽ sớm giảm xuống khi một số quốc gia sản xuất loại lương thực này như Australia và Canada tiến hành thu hoạch, cùng với việc Ukraine đang được xuất khẩu bột mì trở lại.

Ông Zulkifli Hasan nói: "Giá lúa mì có thể sẽ giảm trong tháng 10".

Tiến sĩ Kasan Muhri, người đứng đầu Cơ quan Phân tích và Phát triển Thương mại Indonesia, cũng thông tin với The Straits Times rằng giá lúa mì giao tháng 7 đã giảm 16,8% xuống 382,50 USD / tấn so với tháng 6.

Ông Kasan Muhri nói thêm: "Giá cả của loại lương thực này được dự đoán sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2022".

An Bình

Nguồn: Tổ Quốc

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công