Hong Kong (Trung Quốc) đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

2024-06-07 10:12:06 - Hong Kong - Trung Quốc

Hong Kong (Trung Quốc) đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Ngày 6/6, chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố kế hoạch cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử sau khi nhận thấy có "sự đồng thuận" trong xã hội về việc phải hành động ngăn chặn và những lo ngại về những tác động của thuốc lá điện tử với sức khỏe của giới trẻ.

Động thái này diễn ra khoảng 2 năm sau khi Hong Kong cấm nhập khẩu, sản xuất và bán thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá đun nóng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, lãnh đạo Cơ quan Y tế Hong Kong, Lo Chung-mau, cho biết đặc khu này sẽ cấm hoàn toàn tất cả các sản phẩm thuốc lá thay thế - thuật ngữ dành cho các sản phẩm như thuốc lá điện tử.

Đặc khu hành chính Hong Kong đã cấm mua bán thuốc lá điện tử “vì mục đích thương mại” và đang đề xuất mở rộng lệnh cấm đối với người mua lẻ, ngay cả khi những người này có ý định hút thuốc ở nơi riêng tư.

Theo luật hiện hành, người dân ở Hong Kong nếu nhập khẩu thuốc lá điện tử đều có thể bị phạt tới 7 năm tù và phạt 2 triệu HKD (256.000 USD), trong khi người bán và nhà sản xuất có thể bị phạt tù tới 6 tháng.

Cùng ngày 6/6, các quan chức chính quyền Hong Kong cũng đã công bố thêm các biện pháp nhằm hạn chế hút thuốc lá, trong đó có lệnh cấm hút thuốc khi xếp hàng ở các khu vực công cộng ngoài trời và cho trẻ vị thành niên thuốc lá.

Chính quyền đặc khu cũng đề xuất cấm thuốc lá có hương vị, dẫn các kết quả khảo sát cho thấy loại thuốc này đặc biệt thu hút phụ nữ và giới trẻ. Cơ quan Y tế Hong Kong hy vọng lệnh cấm thuốc lá điện tử và các đề xuất khác sẽ được đưa ra cơ quan lập pháp vùng xem xét trong năm nay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 34 quốc gia trên thế giới đã cấm bán thuốc lá điện tử, trong khi 87 quốc gia có quy định cấm toàn bộ hoặc một phần. Chính quyền Hong Kong hy vọng sẽ giảm tỷ lệ hút thuốc xuống 7,8% vào năm tới, từ mức 9,1% vào năm 2023./

 

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công