Hành trình

(Dân trí) - Lên đến đỉnh Everest, anh Thanh Nhiên thấy tay hóa đá, cứng đờ nên phải đập mạnh "như đập mực khô" cho mềm ra, rồi cầm lá cờ Việt Nam, giơ cao trên "nóc nhà thế giới".

2022-05-20 10:44:05 - Việt Nam

Hành trình "kỷ lục" của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest

(Dân trí) - Lên đến đỉnh Everest, anh Thanh Nhiên thấy tay hóa đá, cứng đờ nên phải đập mạnh "như đập mực khô" cho mềm ra, rồi cầm lá cờ Việt Nam, giơ cao trên "nóc nhà thế giới".

Một trong hai người Việt chinh phục "nóc nhà thế giới" năm 2022

Anh Phan Thanh Nhiên (đến từ TPHCM) là một trong hai nhà leo núi Việt Nam vừa chinh phục thành công đỉnh Everest vào ngày 13/5 vừa qua.

Sau đó 3 hôm, chị Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) cũng trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân lên "nóc nhà thế giới". Anh Nhiên và chị Nhã chính là hai người Việt tham gia leo đỉnh Everest trong năm nay.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Nhiên cho biết đã lên tới đỉnh Everest vào khoảng 5h30 (giờ Nepal) ngày 13/5. Hiện, nhà leo núi này đã xuống núi và tranh thủ vài ngày nghỉ ngơi ở Nepal trước khi lên đường về Việt Nam vào ngày 20/5.

Đây là lần thứ hai anh Nhiên chinh phục thành công "nóc nhà thế giới". Trước đó, vào năm 2008, anh là người Việt Nam trẻ nhất leo lên đỉnh Everest. Tính đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam mới có 4 người đã chinh phục Everest thành công, trong đó có 3 nam giới và 1 nữ giới.

"Với khả năng của tôi, đã từng leo Everest một lần thì việc chinh phục lần này cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi muốn làm nhiều điều đặc biệt hơn cho bản thân cũng như cho người Việt Nam trước những quốc gia khác.

Nhưng vì thời tiết bất lợi nên chuyến leo núi lần này của tôi không được suôn sẻ, thời gian bị chậm hơn so với dự tính vài ngày", anh nói. 

Hành trình kỷ lục của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest - 1
Anh Nhiên trong chuyến chinh phục đỉnh Everest lần 2 (Ảnh: Phan Thanh Nhien). 
 
Hành trình kỷ lục của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest - 2

Chuyến leo Everest năm nay, anh Nhiên được Chính phủ Nepal chọn làm trưởng nhóm cho đoàn 8 thành viên đến từ 6 quốc gia. Bằng kinh nghiệm của mình, anh đã hỗ trợ 6 người thành công lên "nóc nhà thế giới" (Ảnh: Phan Thanh Nhien). 

Anh Nhiên dự kiến chinh phục Everest trong 15 ngày, đặt chân đến đỉnh vào ngày 10/5 để đưa Việt Nam thành quốc gia có người lên đỉnh sớm nhất năm nay. Nhận thấy có đủ thể lực, anh leo một mạch từ chân núi lên trạm 2 trong 10 tiếng rồi tiến thẳng đến trạm 4 (bỏ qua việc nghỉ chân ở trạm 1 và 3).

Tuy nhiên, vào 8/5, sau khi từ trạm 2 lên trạm 4, do thời tiết xấu nên nhà leo núi này phải quay lại trạm 2. Điều này khiến kế hoạch chinh phục Everest trong thời gian nhanh nhất của anh bị thất bại. 

"Hầu như những ai khi leo lên trạm 4 ở độ cao 8.000m mà thất bại thì sẽ phải nghỉ ngơi nhiều ngày hoặc dời thời gian sang năm sau để chinh phục Everest. Nhưng tôi thất bại hôm trước thì hôm sau tiếp tục leo ngay dù lượng oxy dần cạn kiệt.

Trong 24h nghỉ ngơi ở trạm 2, tôi tự nhủ không được bỏ cuộc, phải mạnh mẽ vượt qua khó khăn và giới hạn của bản thân, đúng với tinh thần và ý chí của con người Việt Nam", nhà leo núi Việt chia sẻ.

Hành trình kỷ lục của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest - 3

Vì thời tiết xấu nên anh Nhiên không thể thực hiện dự định leo đến đỉnh Everest trong 15 ngày hay là người đầu tiên chinh phục "nóc nhà thế giới" năm 2022 (Ảnh: Phan Thanh Nhien). 

Anh Nhiên cũng thừa nhận, bản thân là người có tốc độ leo đỉnh Everest nhanh nhất nhưng vì thời tiết xấu nên phải quay lại trạm 2, khiến hành trình chinh phục "nóc nhà thế giới" bị kéo dài thêm vài ngày. Anh tiết lộ, Pedro Queiroz - nhà leo núi Bồ Đào Nha là người lên đỉnh sớm nhất năm nay (rạng sáng 9/5).

Trước khi chinh phục Everest, anh Nhiên đã leo một số núi khác tại Nepal. Có ngày, người đàn ông Việt còn leo 2-3 lần trên ngọn núi cao hơn 5.000m để rèn thể lực. Dù không hoàn thành mục tiêu leo nhanh nhất, là người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest trong năm nay nhưng anh vẫn cảm thấy rất tự hào khi lần thứ hai đặt chân lên "nóc nhà thế giới" thành công với những kỳ tích riêng của bản thân.

Hành trình kỷ lục của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest - 4

Theo anh Nhiên, năm 2022 có khoảng 316 nhà leo núi, đến từ gần trăm quốc gia tham gia chinh phục đỉnh Everest (Ảnh: Phan Thanh Nhien).

Hành trình kỷ lục của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest - 5

Giấy chứng nhận mà anh Nhiên vừa nhận được từ chính phủ Nepal về chuyến chinh phục đỉnh Everest lần hai trước khi chuẩn bị lên đường về Việt Nam (Ảnh: Phan Thanh Nhien).

"Lên đến nơi, tôi giơ cao lá cờ Việt Nam trong niềm tự hào, hạnh phúc khôn xiết. Nhưng cũng bởi khoảnh khắc này mà tay tôi bị đóng băng, cứng đờ lại. Tôi phải đập tay thật mạnh "như đập mực khô" cho tay mềm ra rồi di chuyển xuống trạm ngâm nước ấm để tay có thể vận động bình thường trở lại", anh Nhiên kể.

Nhà leo núi này cho biết, anh phải cố gắng khắc phục việc bàn tay bị "hóa đá". Hiện tay anh vẫn đau nhưng chỉ còn tê, buốt và may mắn không gặp vấn đề lớn về khớp.

Chinh phục những kỉ lục cho riêng mình tại Nepal

Dù một số dự định đã đặt ra chưa thể thực hiện nhưng anh Nhiên cũng bày tỏ hạnh phúc khi đạt được những kỷ lục, thành công riêng của bản thân trong hành trình chinh phục đỉnh Everest lần 2.

Hành trình kỷ lục của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest - 6

Chuyến leo núi Everest lần 2, anh Nhiên cũng đạt được những "kỷ lục" riêng cho bản thân (Ảnh: Phan Thanh Nhien). 

Một trong những thành công mà anh nhắc đến ở đây là việc bản thân có thể tự mang vác toàn bộ dụng cụ cá nhân, bình oxy lên đỉnh núi mà không nhờ tới sự hỗ trợ của Sherpa (một dân tộc ở phía đông Nepal, sống trên vùng cao của dãy Himalaya). 

"Mỗi lần di chuyển lên núi, balo của tôi nặng ít nhất là 22kg, còn nặng nhất là 30kg, bao gồm 2-3 bình oxy, mỗi bình oxy nặng khoảng 5kg và nhiều vật dụng cá nhân khác như đồ bảo hộ, giày,...

Tuy nhiên, do hành trình bị gián đoạn vì thời tiết, lượng oxy đã hao nhiều nên khi leo lại từ trạm 2, tôi phải dùng tiết kiệm, để oxy ở mức thấp nhất mới đảm bảo lên được đỉnh núi. Cũng bởi vậy mà chân tay tôi bị lạnh, tê cóng hơn", anh Nhiên cho biết.

Hành trình kỷ lục của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest - 7

Anh Nhiên cho biết, chuyến đi đạt được nhiều "kỷ lục" như leo nhanh trên độ cao 6.000m, leo ngọn núi cao 5.000m vài lần mỗi ngày,... (Ảnh: Phan Thanh Nhien). 

Chuyến leo núi lần này, người đàn ông Việt cũng cố gắng ăn thức ăn bản địa để hạn chế mang vác nhiều đồ.

"Càng lên cao, có lúc nhìn đồ ăn là muốn ói nhưng phải cố, ăn để lấy sức cho quãng đường tiếp theo. Tôi cũng muốn hòa nhập hơn với người địa phương và học cách thích nghi với ẩm thực Nepal để chuẩn bị cho những lần leo núi sau này. Họ thấy tôi ăn hết đồ nên rất vui, coi tôi như người bản địa thực thụ. Việc sử dụng đồ ăn tại đây khiến tôi chỉ phải mang rất ít đồ từ Việt Nam qua và tránh tạo cảm giác ỷ lại", nhà leo núi Everest lần hai nói thêm.

Thành công thứ hai mà anh Nhiên có được chính là vượt qua được giới hạn của bản thân. Anh cũng nhận ra mình có khả năng làm những điều đặc biệt như leo nhanh vẫn tốt trên độ cao 6000m, không có dấu hiệu nhức đầu khi vận động mạnh, có thể leo một ngọn núi cao hơn 5000m vài lần trong một buổi sáng,...

Chính Kipa Sherpa - bạn đồng hành của anh trong chuyến leo núi lần này cũng khẳng định điều đó khi đặt cho anh biệt danh "Sherpa Việt Nam". 

Kipa rất cảm phục tinh thần của anh Nhiên, dành lời khen cho sự nỗ lực, kiên trì mà hiếm ai có khi chinh phục Everest. "Những người bạn Sherpa ở đây còn quay video phỏng vấn, lấy ý kiến cảm nhận của các thành viên khác trong đoàn leo núi về tôi, về người Việt Nam rồi tặng riêng tôi. Đó là điều trước giờ ít khi họ làm khi chinh phục "nóc nhà thế giới", anh tự hào kể.

Hành trình kỷ lục của người đàn ông Việt hai lần chinh phục Everest - 8

Anh Nhiên (áo cam) chụp ảnh cùng Kipa Sherpa - bạn đồng hành trong chuyến leo Everest lần 2 (Ảnh: Kipa Sherpa).

Cuối cùng, điều hài lòng mà anh Nhiên có được trong hành trình chinh phục đỉnh Everest lần hai này là làm thay đổi cái nhìn, suy nghĩ của bạn bè quốc tế về người Việt Nam. 

"Trước đây, họ chưa từng nghĩ người Việt lại khỏe và hòa đồng đến thế. Nhưng bây giờ thì khác, hàng trăm Sherpa ở Nepal đã cảm nhận được tính cách, tinh thần thực sự của người Việt Nam", nhà leo núi Việt bày tỏ.

So với lần đầu leo đỉnh Everest cách đây 14 năm, anh Nhiên thừa nhận, bản thân không còn trẻ, việc tập luyện cũng không nhiều nhưng "khả năng leo tốt hơn một bậc". Anh cũng tiết lộ dự định quay trở lại Everest vào năm 2023 và đặt mục tiêu trở thành 1 trong 21 người đầu tiên trên thế giới chinh phục Everest mà không sử dụng bình oxy.

 

Nguồn dantri

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công