Hãng dầu khí Ukraine vỡ nợ

Naftogaz trở thành công ty quốc doanh đầu tiên của Ukraine vỡ nợ kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại nước này.

2022-07-27 11:45:07 - Ukraine

Hãng dầu khí Ukraine vỡ nợ

Naftogaz trở thành công ty quốc doanh đầu tiên của Ukraine vỡ nợ kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại nước này.

Công ty dầu khí Naftogaz (Ukraine) cho biết không thể thanh toán các khoản gốc và lãi trái phiếu tổng cộng 335 triệu USD trước khi thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 26/7. Trong thông báo hôm qua, công ty này cho biết các chủ nợ không đồng ý với đề xuất tạm ngừng thanh toán một số lô trái phiếu trong vòng 2 năm.

Việc này có thể khiến Naftogaz phải tăng tốc hoàn trả hai lô trái phiếu khác. Trước đó, Naftogaz cho biết chiến dịch quân sự của Nga khiến nhiều khách hàng của họ không thể thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, các chủ nợ cho rằng bảng cân đối kế toán của hãng đủ mạnh để chi trả và đề xuất hoãn trả nợ được đưa ra quá muộn nên không thể đàm phán.

Logo Naftogaz bên ngoài trụ sở ở Kyiv (Ukraine). Ảnh: Reuters
Logo Naftogaz bên ngoài trụ sở ở Kyiv (Ukraine). Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, "Naftogaz cũng không nhận được sự đồng ý từ chính phủ để thực hiện khoản thanh toán cần thiết", công ty cho biết trong thông báo hôm qua. CEO Naftogaz Yuriy Vitrenko khẳng định họ vẫn luôn nỗ lực trả nợ nước ngoài. Tuy nhiên, nỗ lực này bị kéo tụt khi chính phủ Ukraine tháng này đột ngột yêu cầu họ trữ 19 tỷ m3 khí đốt cho mùa đông, và buộc họ đàm phán hoãn thanh toán nợ.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết sự cố của Naftogaz sẽ không gây ra vỡ nợ chéo với nợ công. "Tôi hy vọng Naftogaz, cùng Bộ Tài chính Ukraine, sẽ tìm ra giải pháp. Hậu quả sẽ chỉ liên quan đến Naftogaz mà thôi", ông nói.

Naftogaz là công ty quốc doanh lớn nhất Ukraine, phát hành trái phiếu thông qua mảng tài chính Kondor Finance. Công ty này đóng góp gần 17% nguồn thu cho chính phủ Ukraine năm ngoái.

Naftogaz cho biết sẽ đưa ra đề xuất mới về việc thanh toán nợ. Đề xuất này đang được soạn thảo bởi Nội các Ukraine. Một nguồn tin chính phủ cho biết trên Reuters rằng Kyiv muốn Naftogaz bắt đầu đàm phán vòng 2 với các chủ nợ.

Hà Thu (theo Reuters, Bloomberg)

Nguồn: VnExpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công