Hàn Quốc miễn cách ly, tiếp tục gia hạn hợp đồng cho lao động Việt Nam

Hàn Quốc vừa ban hành các chính sách có lợi cho cả lao động Việt Nam mới lẫn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Các chính sách này sẽ có hiệu lực ngay trong tháng Tư.

2022-04-04 11:32:04 - Hàn Quốc

Hàn Quốc miễn cách ly, tiếp tục gia hạn hợp đồng cho lao động Việt Nam

Hàn Quốc vừa ban hành các chính sách có lợi cho cả lao động Việt Nam mới lẫn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Các chính sách này sẽ có hiệu lực ngay trong tháng Tư.
 
Han Quoc mien cach ly, tiep tuc gia han hop dong cho lao dong Viet Nam hinh anh 1
Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia cần tăng cường kiểm dịch. Theo đó, kể từ ngày 1/4, lao động Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc được tiếp tục áp dụng các quy định về miễn cách ly y tế trong thời gian 7 ngày nếu đã tiêm đủ số liều cơ bản vaccine phòng chống COVID-19.

Ngoài xác nhận về tiêm chủng, lao động khi nhập cảnh vào Hàn Quốc cần có chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi xuất cảnh và kiểm tra mã Q-code khi nhập cảnh.

Không chỉ miễn cách ly y tế đối với lao động mới sang làm việc, Hàn Quốc còn gia hạn hợp đồng lao động cho đang làm việc để tiếp tục ở lại Hàn Quốc làm việc. Theo đó, lao động bắt đầu hết hạn hợp đồng từ ngày 13/4 sẽ được tự động gia hạn hợp đồng.

[Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn với lao động Việt]

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thông báo về việc tiếp tục cho phép người lao động nước ngoài diện E-9 đang làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng được tự động gia hạn thời gian làm việc. Đây là lần gia hạn thứ 3 liên tiếp kể từ ngày 13/4/2021 và tiếp tục được xem là một trong những giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề tới Hàn Quốc.

Han Quoc mien cach ly, tiep tuc gia han hop dong cho lao dong Viet Nam hinh anh 2
Chính sách gia hạn hợp đồng cho lao động đang làm việc tại Hàn Quốc.

Đối tượng và thời gian được gia hạn gồm: Người lao động diện E-9 hợp pháp có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ 13/4/2022 đến 31/12/2022 (bao gồm lao động hết hạn 3 năm và 4 năm 10 tháng) nhưng chưa từng được gia hạn hợp đồng trong các lần gia hạn trước đây; người lao động diện E-9 hợp pháp đã từng được tự động gia hạn 1 năm hoặc đã từng được gia hạn một đợt 50 ngày và một đợt 1 năm trong các lần gia hạn trước đây có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ 13/4/2022 đến 30/06/2022.

Việc gia hạn hợp đồng của người lao động sẽ tự động được tiến hành trên hệ thống vào thời điểm kết thúc hợp đồng lao động.

Chính sách gia hạn hợp đồng không áp dụng đối với người lao động kết thúc hợp đồng 4 năm 10 tháng và trước đây đã được gia hạn 50 ngày và sau đó tiếp tục được gia hạn thêm 1 năm.

Trao đổi với Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Phạm Minh Đức, Trưởng Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tuần có khoảng trên dưới 100 lao động theo Chương trình EPS nhập cảnh Hàn Quốc song phải cách ly y tế tập trung.

Lao động nhập cảnh Hàn Quốc được chủ sử dụng lao động tạm ứng toàn bộ chi phí cách ly theo 3 mức hỗ trợ (100%, 50% chi phí và không hỗ trợ) và người lao động sẽ hoàn trả khoản tiền tạm ứng cho chủ sử dụng lao động thông qua việc khấu trừ vào tiền lương trong thời gian tối thiểu 2 tháng.

Sau khi chính phủ Hàn Quốc ngày 1/4 vừa qua quyết định nới lỏng quy tắc phòng dịch cho người nước ngoài nhập cảnh, dự kiến số lượng lao động Việt Nam theo Chương trình EPS vào Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cao”./.

Hồng Kiều-Anh Nguyên (Vietnam+)

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công