Hà Nội chốt đi học trở lại: Học sinh vui mừng, phụ huynh lo lắng

Được đi học trở lại là khát khao của học sinh, mong mỏi của phụ huynh, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Thủ đô, nhiều phụ huynh vẫn không tránh khỏi lo lắng.

2022-02-16 15:29:02 - Việt Nam

Hà Nội chốt đi học trở lại: Học sinh vui mừng, phụ huynh lo lắng

Được đi học trở lại là khát khao của học sinh, mong mỏi của phụ huynh, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Thủ đô, nhiều phụ huynh vẫn không tránh khỏi lo lắng.

Ha Noi chot di hoc tro lai: Hoc sinh vui mung, phu huynh lo lang hinh anh 1
Học sinh Trường Tiểu học Phạm Tu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đi học trở lại sau thời gian dài học trực tuyến. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Học sinh vui mừng vì sắp được trở lại trường trong khi phụ huynh băn khoăn lo lắng khi dịch bệnh ở Thủ đô đã ở ngưỡng gần 4.000 ca nhiễm mới mỗi ngày là tâm trạng chung khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận nội thành đi học trực tiếp trở lại từ ngày 21/2 tới đây.

Biết tin sẽ đi học trở lại trường, em Nguyễn Tuấn Anh, học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) reo lên mừng rỡ. “Con rất mong được đến trường để gặp bạn bè và cô giáo. Ở nhà học online một mình con rất buồn,” Tuấn Anh chia sẻ.

Tương tự, em Trần Khánh Linh, học sinh Trường Tiểu học Trần Đăng Ninh, quận Hà Đông) cũng tỏ ra rất háo hức. Bố mẹ đi làm nên hàng ngày, Khánh Linh phải ở nhà một mình. Bạn bè duy nhất của em là… chiếc tivi. “Đến trường, con sẽ gặp lại các bạn thân và nhiều bạn khác trong lớp, chắc chắn sẽ vui hơn rất nhiều so với việc ở nhà thui thủi một mình,” Linh vui vẻ nói.

Với những học sinh lớp 1, sự háo hức còn lớn hơn rất nhiều vì các em đã học hết một học kỳ mà chưa từng được đặt chân đến trường, chưa từng được cảm nhận sự khác biệt của không khí lớp học tiểu học so với bậc mầm non. Em Lê Nguyễn Uyển Vy, học sinh Trường Tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình) cho biết rất mong chờ được đi học trực tiếp. “Học online con rất buồn,” Vy nói.

Ha Noi chot di hoc tro lai: Hoc sinh vui mung, phu huynh lo lang hinh anh 2
Học sinh đo thân nhiệt trước khi vào lớp tại Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Tuy nhiên, với các phụ huynh, tâm trạng chung là vừa mừng, vừa lo. Dù cũng rất mong con được đến trường học trực tiếp, nhưng phụ huynh vẫn không khỏi băn khoăn, lo lắng về dịch bệnh.

“Con học trực tuyến tất nhiên có rất nhiều hạn chế, chất lượng không tốt bằng học trực tiếp, lại tiếp xúc quá nhiều với máy tính và hạn chế kỹ năng xã hội khi ở nhà một mình quá lâu. Tuy nhiên, con đi học, tôi cũng rất lo lắng khi tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang ngày càng phức tạp, số F0 không ngừng tăng lên gần chạm mốc 4.000 ca mỗi ngày,” chị Nguyễn Thu Phương (quận Hoàng Mai) chia sẻ.

Đây cũng là nỗi niềm của chị Đỗ Thị Bích (quận Hà Đông). “Con rất vui khi nghe tin đi học trở lại. Tôi hiểu những háo hức mong chờ của con khi suốt 9 tháng qua chưa được đến trường, chưa được gặp bạn bè. Tôi cũng tin tưởng nhà trường sẽ có công tác phòng dịch chu đáo và đã đăng ký cho con đi học lại, nhưng tôi vẫn rất lo lắng vì con chưa được tiêm vaccine, lớp học lại đông,” chị Bích nói.

Để chuẩn bị cho việc đi học trực tiếp của con, chị Bích đã đặt mua thêm khẩu trang cho con, bình nước giữ nhiệt để con mang tới lớp. “Trẻ con ham vui nên dễ lơ là trong phòng dịch, tôi sẽ phải dặn dò con cẩn thận và thường xuyên để con không chủ quan,” chị Bích chia sẻ.

Trong khi đó anh Phạm Văn Hùng (quận Nam Từ Liêm) lại tỏ ra lạc quan hơn. Anh Hùng cho hay việc đi học trực tiếp sẽ giúp con có tinh thần thoải mái hơn khi được giao lưu với bạn bè, hít thở không khí bên ngoài nhiều hơn thay vì chỉ quanh quẩn trong nhà. 

“Về việc phòng dịch, tôi nghĩ nếu các con thực hiện tốt 5K với sự hướng dẫn từ nhà trường và cha mẹ, đeo khẩu trang suốt sẽ an toàn hơn. Vấn đề đau đầu nhất là con học một buổi, phụ huynh phải bố trí đưa đón, ảnh hưởng đến công việc, nhưng nếu ăn bán trú thì lo ngại về dịch bệnh lại lớn hơn,” anh Hùng nói.

Ngoài yếu tố dịch bệnh, một trong những điều phụ huynh băn khoăn là việc con chỉ học nửa ngày tại trường sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh khó xoay sở. "Khi con học online, tôi cho con về quê với ông bà còn hai vợ chồng thì đi làm. Bây giờ con lên Hà Nội đi học, hai vợ chồng phải thuê xe đón rước, rồi gửi nhờ nhà hàng xóm tới chiều muộn về đón. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp phù hợp cho các cháu để giúp chúng tôi có thể sớm ổn định công việc," anh Nguyễn Trung, một công chức chia sẻ.../.

Với việc đưa học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận nội thành trở lại trường học từ ngày 21/2 tới đây, toàn bộ học sinh các cấp học của Hà Nội sẽ đi học trực tiếp trở lại sau thời gian dài phải tạm dừng vì dịch bệnh, bắt đầu từ tháng 5/2021. Trước đó, Thủ đô đã cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đi học từ ngày 8/2; học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 18 huyện, thị xã đi học từ ngày 10/2. Riêng mầm non vẫn tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Phạm Mai (Vietnam+)

Theo Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công