Gián đoạn chuỗi cung ứng có thể khiến châu Âu thiệt hại 920 tỷ euro

Nền kinh tế khu vực eurozone được dự báo có thể thiệt hại 920 tỷ euro, tương đương 7,7% GDP, vào năm 2023 do đứt gãy chuỗi cung ứng.

2022-05-24 10:59:05 - Việt Nam

Gián đoạn chuỗi cung ứng có thể khiến châu Âu thiệt hại 920 tỷ euro

Nền kinh tế khu vực eurozone được dự báo có thể thiệt hại 920 tỷ euro, tương đương 7,7% GDP, vào năm 2023 do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Theo báo cáo mới đây do Tập đoàn Accenture công bố, sự gián đoạn chuỗi cung ứng do ảnh hưởng của Covid-19 và chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể khiến GDP toàn khu vực đồng tiền chung châu Âu thiệt hại 920 tỷ euro đến năm 2023. Tổn thất này tương đương với xấp xỉ 7,7% GDP của các quốc gia thuộc eurozone.

Nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tổn thất hàng trăm tỷ euro do gián đoạn chuỗi cung ứng. Ảnh: Reuters
Nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tổn thất hàng trăm tỷ euro do gián đoạn chuỗi cung ứng. Ảnh: Reuters

Báo cáo được công bố tại Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ), đặt ra 3 kịch bản có thể xảy ra đối với căng thẳng địa chính trị trong những năm tới, dự báo tác động của từng kịch bản tới các quốc gia châu Âu và chi phí, thời gian để phục hồi.

Trong năm 2021, báo cáo chỉ ra rằng các sự cố gây tắc nghẽn chuỗi cung ứng do Covid-19 đã khiến nền kinh tế khu vực eurozone thiệt hại gần 113 tỷ euro.

Việc thiếu nguồn cung nguyên liệu, khó khăn về logistics và áp lực lạm phát, đã làm suy yếu sự phục hồi kinh tế ở châu Âu, nhu cầu tăng đột biến trong khi cung chưa thể đáp ứng. Tình hình này còn trở nên kém khả quan hơn khi do chiến sự tại Ukraine.

Đơn cử, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn ban đầu được dự báo sẽ giải quyết xong vào nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, các chuyên gia đã điều chỉnh dự báo, cho rằng tình hình có thể sẽ kéo dài đến 2023.

Ông Jean-Marc Ollagnier, CEO của Accenture, cho biết giới phân tích đồng thuận với quan điểm châu Âu có thể tránh được suy thoái trong năm nay. Song, nền kinh tế này có thể phải chịu những tác động mạnh trong kịch bản dịch bệnh và tình hình địa chính trị tiếp tục kéo dài.

Theo tính toán, căng thẳng địa chính trị kéo dài có thể khiến GDP thiệt hại thêm 318 tỷ euro vào năm 2022 và 602 tỷ euro vào 2023. Mặt khác, lạm phát có thể lên cao tới 7,8% trong năm nay trước khi có thể hạ nhiệt vào năm sau.

"Trước đây, một phần chuỗi cung ứng được kỳ vọng bình thường hóa vào năm 2022. Nhưng bây giờ, chúng tôi không mong đợi điều này có thể diễn ra trước 2023, thậm chí là 2024, tùy thuộc vào tình hình của chiến dịch quân sự Ukraine", ông Ollagnier nói.

Giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với khả năng cạnh tranh và tăng trưởng của châu Âu. Theo báo cáo, có tới 30% tổng giá trị gia tăng của Eurozone phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng xuyên biên giới đang hoạt động.

Lê Huy (theo Business Wire)

Theo vnexpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công