Giá xăng lại phá kỷ lục lịch sử, và thuế phí vẫn chưa giảm dù chỉ 1 xu

“Đỉnh lịch sử” vừa được lập đã lại bị phá ngoạn mục. 6 lần tăng liên tiếp. Giá xăng A95 lên ngót 27.000 đồng/lít. Trong khi các bộ ngành hứa giảm giá “sớm nhất” từ tháng 9 năm ngoái đến giờ.

2022-03-02 11:13:03 - Việt Nam

Giá xăng lại phá kỷ lục lịch sử, và thuế phí vẫn chưa giảm dù chỉ 1 xu

“Đỉnh lịch sử” vừa được lập đã lại bị phá ngoạn mục. 6 lần tăng liên tiếp. Giá xăng A95 lên ngót 27.000 đồng/lít. Trong khi các bộ ngành hứa giảm giá “sớm nhất” từ tháng 9 năm ngoái đến giờ.
 

Mỗi chuyến vươn khơi, tàu ngư dân phải đổ 20.000 lít dầu, cứ mỗi 1.000 đồng tăng giá,  mỗi chuyến chưa xuất phát đã thấy mất gần 20 triệu đồng. Ảnh: Thanh Chung

Mỗi chuyến vươn khơi, tàu ngư dân phải đổ 20.000 lít dầu, cứ mỗi 1.000 đồng tăng giá, mỗi chuyến chưa xuất phát đã thấy mất gần 20 triệu đồng. Ảnh: Thanh Chung

 

 

Trước “giờ G” chiều qua, khắp nơi là hình ảnh những dòng người xếp hàng “mua chạy xăng”, mong tiết kiệm vài trăm đồng cho mỗi lít.

Bởi không chỉ thực tế đắt đỏ “cầm 50 ngàn- số tiền không nhỏ với công nhân nghèo- giờ không mua nổi 2 lít xăng”. Mà còn hàm chứa trong nó những sức ép tâm lý, khi mà phải tính đếm từng đồng vốn ngày càng còm cõi sau 2 năm dịch bệnh.

Có một tin tốt là đúng hạn 28.2, Bộ Tài chính đã trình phương án giảm thuế phí đối với xăng dầu.

“Giảm” là đúng quá rồi.

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở một số doanh nghiệp đã bị âm lên tới cả ngàn tỉ đồng. Tổng Công ty Dầu Việt Nam âm quỹ 815,3 tỉ đồng, tính đến ngày 21.2, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng âm quỹ hơn 100 tỉ đồng.

Việc âm quỹ khiến doanh nghiệp cực kỳ khốn khổ, có khi phải đi vay tiền ngân hàng để bù vào phần âm.

Và trong khi đó, thuế phí xăng dầu vẫn thu không thiếu một xu, kể cả khi Thủ tướng đã đề nghị có biện pháp để giảm giá vào tháng 9 năm ngoái.

Trong giá mỗi lít xăng “phá kỷ lục lịch sử ấy”, thuế phí chiếm 42-43% (21-27% đối với dầu) Tức là với 1 lít xăng A95, người dân đang phải chịu tới hơn 11.300 đồng thuế, phí. Trong đó riêng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng đang là 3.800 đồng/lít xăng E5 RON92 và 4.000 đồng/lít xăng RON 95; dầu diesel là 2.000 đồng/lít. Đây là loại thuế đánh nặng nhất, đánh “kịch khung” vào các mặt hàng xăng dầu.

Giảm, thậm chí miễn thuế bảo vệ môi trường trong xăng, dầu giờ đây như một thứ logic để cứu người dân, cứu các doanh nghiệp, và cứu cả nền kinh tế.

Mà việc giảm thuế bảo vệ môi trường cũng đâu phải là việc khó, cũng đâu phải chưa từng có tiền lệ. Chính Bộ Tài chính cũng từng đề xuất để Uỷ ban Thường vụ quốc hội quyết định giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay rồi đấy thôi.

Hôm qua, một nhà xe tuyến Đắk Lắk đi miền Trung đã tâm sự với Lao Động bằng mấy chữ “cầm cự qua ngày”. Dịch bệnh khiến nhu cầu đi lại suy giảm và nhất là cơn bão giá đã khiến chỉ còn 1/3 chiếc xe hoạt động. Giờ không tăng giá thì quá lỗ, mà tăng thì không còn khách.

Hình như việc giảm giá giờ đã cấp bách lắm rồi. Và người dân, và doanh nghiệp không thể chờ thêm một lời hứa “sớm nhất”, như các bộ ngành đã hứa từ tháng 9 năm ngoái đến giờ.

 

ĐÀO TUẤN

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công