Giá xăng có thể tăng gần 4.000 đồng/lít, giá dầu còn tăng "sốc" hơn

Giá dầu thế giới đã xác lập mức đỉnh lịch sử khi tiến tới mốc 140 USD/thùng. Vì vậy, theo tính toán, khả năng giá xăng có thể tăng lên tới khoảng 30.000 đồng/lít nếu không sử dụng các công cụ như giảm thuế phí.

2022-03-08 14:12:03 - Việt Nam

Giá xăng có thể tăng gần 4.000 đồng/lít, giá dầu còn tăng "sốc" hơn

Ảnh: Tùng Giang

Ảnh: Tùng Giang

Giá dầu thế giới đã xác lập mức đỉnh lịch sử khi tiến tới mốc 140 USD/thùng. Vì vậy, theo tính toán, khả năng giá xăng có thể tăng lên tới khoảng 30.000 đồng/lít nếu không sử dụng các công cụ như giảm thuế phí.

 

Giá xăng sẽ tăng rất mạnh

Trong phiên giao dịch đầu tuần, các hợp đồng dầu thô đều đã tăng hơn 8% vào đầu giờ khi thị trường tiếp tục phản ứng với sự gián đoạn nguồn cung xuất phát từ cuộc xung đột của Nga - Ukraina và khả năng Nga bị cấm dầu và khí đốt tự nhiên.

Cụ thể, dầu WTI tăng 9,48 USD/thùng tương ứng 8,19% lên mức 125,16 USD/thùng; Dầu Brent tăng 10,59 USD/thùng tương ứng 8,97% lên mức 128,70 USD/thùng.

Giá dầu cao nhất từ giữa năm 2008, Brent có thời điểm lên tới 130 USD/thùng. Tiếp đà tăng của tuần trước khi các hợp đồng tương lai đã đóng cửa ở mức chưa từng thấy trong vòng một thập kỷ qua. Dầu Brent tăng 21% và dầu WTI của Mỹ tăng tới 26% trong tuần qua.

Trao đổi với Lao Động, một thương nhân phân phối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, sau kỳ điều chỉnh giá ngày 1.3 vừa qua, các doanh nghiệp vẫn lỗ hơn 3.000 đồng/lít xăng, khoảng gần 4.000 đồng/lít dầu. Trong khi hiện giá dầu thô đã tăng mạnh nên kỳ điều hành tới chắc chắn giá xăng dầu phải tiếp tục tăng cao.

Vị này ước tính, giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh tới (ngày 11.3), giá xăng RON 95 tăng khoảng 3.800 đồng mỗi lít; xăng E5 tăng 3.400 đồng/lít; còn dầu DO tăng rất mạnh, khoảng 4.800 đồng/lít. Với mức tăng này, giá xăng RON 95 có thể chạm ngưỡng 30.000 đồng mỗi lít - nếu không có công cụ can thiệp đủ sức nặng như giảm thuế.

"Hiện cứ mỗi tàu xăng dầu được nhập về, doanh nghiệp như chúng tôi đã lỗ 30 - 40 tỉ đồng. Cứ đà này, chắc chắn chúng tôi sẽ không trụ được bao lâu, có thể phải dừng kinh doanh" - vị thương nhân này cho hay.

Không đủ vốn quay vòng

Với lượng xăng dầu nhập khẩu và dự trữ hiện tại, Bộ Công Thương "cam kết cơ bản đáp ứng đủ nguồn cung xăng dầu trong tháng 3". Khẳng định này được ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương - nêu tại họp báo Chính phủ, chiều 3.3.

Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi: "Vậy sau tháng 3 thì nguồn cung ra sao, có đủ xăng dầu để phục vụ sản xuất, tiêu dùng và chương trình phục hồi kinh tế của đất nước?". 

Một thương nhân đầu mối xăng dầu cho hay, hiện nhiều doanh nghiệp đầu mối không đủ vốn quay vòng để nhập khẩu thêm xăng dầu khi ngân hàng quy định hạn mức vay.

Theo thương nhân này, doanh nghiệp họ được thông báo cấp hạn mức vay năm 2022 là 2.000 tỉ đồng. Với mức này, trước đây họ nhập được 4-5 chuyến hàng với giá dầu 40-50 USD/thùng, nhưng hiện nay chỉ nhập trọn vẹn được một chuyến 33.000m3 khi giá lên gấp 2,5 lần.

"Khó khăn dồn dập, nguồn cung xăng dầu sắp tới sẽ còn khó khăn nếu giá thế giới liên tục tăng hàng ngày làm cho giá vốn bán lẻ hàng nhập về cao hơn giá bán lẻ hiện hành, mà giá bán hiện hành lại không được điều chỉnh" - vị này nói.

Một thương nhân đầu mối cho rằng, giá dầu thế giới từ 1.3 tới nay liên tiếp tăng, có ngày tăng 5-10%, mọi chi phí kéo theo đều tăng. Như vậy, những ngày qua, ngưỡng biến động đã vượt 10%, là ngưỡng bất thường, đột biến, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Theo Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, nếu các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên 7%, thì liên Bộ Công Thương - Tài chính phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến về biện pháp điều hành cụ thể.

Do đó, theo thương nhân này, Liên Bộ Tài chính - Công Thương cần báo cáo phương án với Thủ tướng, nếu được giảm thuế thì cần làm ngay.

CƯỜNG NGÔ

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công