Giá dầu thế giới đi xuống sau khi ECB quyết định tăng lãi suất

ECB đã quyết định nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến nhằm kiểm soát lạm phát khiến giá dầu thế giới giảm hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch 21/7

2022-07-22 11:00:07 - THẾ GIỚI

Giá dầu thế giới đi xuống sau khi ECB quyết định tăng lãi suất

ECB đã quyết định nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến nhằm kiểm soát lạm phát khiến giá dầu thế giới giảm hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch 21/7.
 
Gia dau the gioi di xuong sau khi ECB quyet dinh tang lai suat hinh anh 1
Một trạm bơm xăng tại Essen, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới giảm hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch 21/7, giữa bối cảnh dự trữ xăng của Mỹ tăng và việc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm làm dấy lên lo ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng.

Ngoài ra, nguồn cung dầu từ Libya trở lại thị trường sau thời gian bị gián đoạn và việc Nga tiếp tục cho lưu thông dòng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu đã làm giảm bớt các hạn chế về nguồn cung, qua đó càng đẩy giá dầu đi xuống.

Kết thúc phiên này, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 3,53 USD (3,5%), xuống 96,35 USD/thùng.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 3,06 USD (2,9%), xuống 103,86 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đều mất hơn 5 USD/thùng vào đầu phiên.

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy giá xăng giao ngay hiện ở mức 3,15 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), giảm 13 xu Mỹ (tương đương 3,8%) sau khi kho dự trữ xăng nước này tăng 3,5 triệu thùng vào tuần trước, vượt xa dự báo của các nhà phân tích.

Robert Yawger, Giám đốc điều hành các hợp đồng năng lượng tại ngân hàng Mizuho (Nhật Bản), cho biết: “Nếu bạn không cần xăng, thì bạn không cần dầu thô để tạo ra xăng, và đó là nhân tố nhấn chìm giá dầu vào thời điểm này.”

Khối lượng giao dịch dầu kỳ hạn cũng thấp và giá biến động khi các nhà giao dịch cố gắng giải quyết nhu cầu năng lượng đang trên đà suy yếu với nguồn cung thắt chặt hơn do dầu từ Nga bị cắt sau cuộc xung đột với Ukraine.

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) của Nga, chạy dưới Biển Baltic tới Đức, đã được nối lại một phần sau khi ngừng hoạt động để bảo trì vào ngày 11/ 7.

Chuyên gia Jim Ritterbusch của công ty tư vấn dầu khí Ritterbusch and Associates (Mỹ) cho biết: "Việc nối lại các dòng khí đốt từ Nord Stream 1 dường như cho thấy thái độ thiện chí hơn từ phía Nga liên quan đến việc tiếp tục vận chuyển dầu thô và các sản phẩm từ dầu vào châu Âu trong thời gian tới."

Kết thúc cuộc họp vào ngày 21/7, ECB đã quyết định nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến nhằm kiểm soát lạm phát, khi nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) chịu tác động từ xung đột tại Ukraine.

ECB nâng lãi suất tiền gửi 50 điểm cơ bản lên 0%, vượt mức dự kiến trước đó là 25 điểm cơ bản, khi cùng với các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu tăng chi phí đi vay nhằm tập trung vào việc chống lạm phát tăng cao, thay vì lo ngại về suy thoái kinh tế, vốn có thể đè nặng lên nhu cầu dầu. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng này trong 11 năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) duy trì lãi suất cực thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế đang đình trệ.

Ngày 20/7, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) cho biết sản lượng dầu thô của nước này đã được phục hồi tại một số mỏ dầu sau khi dỡ bỏ điều kiện bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu vào tuần trước.

Các nhà phân tích cho biết việc giảm lượng khí đốt chảy qua đường ống Keystone của Canada sẽ chỉ có tác động nhẹ đến việc xuất khẩu dầu của nước này./.

Minh Trang 

Nguồn: TTXVN/ Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công