Fed có thể tăng lãi suất

Tăng 0,75% ngay trong tuần này

2022-06-14 13:32:06 - Mỹ

Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,75% ngay trong tuần này

Dữ liệu thực tế và kết quả một số khảo sát cho thấy lạm phát có thể tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, buộc Fed phải mạnh tay siết chính sách tiền tệ.Một số tổ chức tài chính như Goldman Sachs, Barclays và Jefferies nhận định Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,75% ngay trong tuần này.

Trọng Đại (Theo CNBC)

Thị trường bắt đầu dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh lãi suất ngay trong kỳ họp tới, và trên thực tế, các quan chức của cơ quan này hiện đang cân nhắc phương án này, theo nội dung một bài báo đăng trên Wall Street Journal.

Những thay đổi trong triển vọng tăng trưởng kinh tế, trong đó bao gồm khả năng lạm phát vấn chưa chạm đỉnh và tiếp tục tăng cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 2% của Fed, có thể sẽ kích hoạt một đợt nâng lãi suất lớn sau khi cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban thị trường mở liên (FOMC) bang kết thúc.

Mức tăng 0,75% là “hoàn toàn có thể”, theo nhà báo Steve Liesman tới từ CNBC. 

image44-7227-1655179244.jpg

Theo Chủ tịch Fed Jerome Powell, triển vọng lãi suất sẽ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu thực tế. Ảnh: Reuters. 

Goldman Sachs cho biết họ đã thay đổi dự báo mức tăng lãi suất trong kỳ họp tới từ 0,5% lên 0,75%. Các chuyên gia của công ty này nhận định Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% sau hai cuộc họp tháng 6 và tháng 7, 0,5% trong tháng 9 và 0,25% trong tháng 11 và 12, kéo lãi suất tăng lên ngưỡng 3,25%-3,5% vào cuối năm nay. 

Nguyên nhân buộc Fed có thể tăng mạnh lãi suất bắt nguồn từ việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tại Mỹ tăng cao hơn dự báo. Bên cạnh đó, kết quả cuộc khảo sát của đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát trong dài hạn của người dân Mỹ tăng cao, bắt nguồn từ gánh nặng chi phí nhiên liệu”, theo Jan Hatzius, Kinh tế trưởng tại Goldman, và nhóm nghiên cứu.

Diễn biến thị trường đang phản ánh những thay đổi trong kỳ vọng lãi suất của nhà đầu tư. Công cụ Fed Watch của CME Group cho thấy xác suất Fed tăng lãi suất thêm 0,75% ngay trong tuần này đã tăng lên tới 96%. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng mạnh trong vài ngày gần đây càng củng cố thêm khả năng Fed sẽ mạnh tay siết chính sách tiền tệ sau khi cuộc họp của FOMC khép lại. Ngày 13/6, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,37%, trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cũng tăng lên ngưỡng 3,34%, cao hơn 0,3% so với ngày trước đó. 

Tờ Wall Street Journal là cơ quan thông tấn đầu tiên đưa tin về sự thay đổi quan điểm của các quan chức Fed. Trong bài báo, WSJ không nêu rõ nguồn thông tin nhưng nhận định rằng các quan chức Fed buộc phải có cái nhìn khác dựa trên kết quả một số báo cáo gần đây, cho thấy lạm phát không chỉ cao nhất nhiều năm mà còn có xu hướng tăng lên. Fed đang trong giai đoạn “im lặng” trước cuộc họp, thời điểm các quan chức không lên tiếng chia sẻ về triển vọng chính sách trong thời gian tới. 

Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ, CPI tháng 5 tăng 8,6%. Trong cùng ngày, chỉ số đo lường tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng giảm xuống ngưỡng thấp kỷ lục. Một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi Fed New York cũng cho thấy kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ trong vòng 1 năm tới ở ngưỡng 6,6%, cao nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập từ năm 2012. 

Sau khi báo cáo lạm phát tháng 5 được công bố, một số doanh nghiệp phố Wall khác, bao gồm ngân hàng đầu tư Barclays và Jefferies, cho biết họ dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% trong ngày 15/6 tới.

Gần đây, Fed liên tục tăng lãi suất nhằm kéo giảm lạm phát, hiện cao nhất hơn 40 năm. Thị trường dự báo Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất từ giờ tới cuối năm để có thể hoàn thành mục tiêu đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. 

Lạm phát cao bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đẩy giá hàng hóa lên cao, trong khi đó, giá năng lượng cũng tăng lên do sản lượng sụt giảm. Tình hình diễn biến nghiêm trọng hơn sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine. Thị trường việc làm mất cân bằng khiến kéo tăng mức lương của người lao động , và một phần chi phí đó được chuyển vào giá thành sản phẩm và dịch vụ. 

Theo Người Đồng Hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công