EU-Trung Quốc: Khi lợi ích lên tiếng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc dù phải diễn ra trực tuyến nhưng lại được hy vọng là sẽ kéo hai bên lại gần nhau sau những rạn nứt nghiêm trọng suốt hai năm qua.

2022-03-31 13:56:03 - Trung Quốc

EU-Trung Quốc: Khi lợi ích lên tiếng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc dù phải diễn ra trực tuyến nhưng lại được hy vọng là sẽ kéo hai bên lại gần nhau sau những rạn nứt nghiêm trọng suốt hai năm qua.
 
 
Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc được hy vọng là sẽ kéo hai bên lại gần nhau sau những rạn nứt nghiêm trọng suốt hai năm qua. (Nguồn: Getty Images)
Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc được hy vọng là sẽ kéo hai bên lại gần nhau sau những rạn nứt nghiêm trọng suốt hai năm qua. (Nguồn: Getty Images)

Còn nhớ hồi tháng 12/2020, sau bảy năm đàm phán khó khăn, EU và Trung Quốc mới ý được Hiệp định toàn diện về đầu tư (CAI). Khỏi phải nói EU vui mừng thế nào trước những cơ hội mở ra trên thị trường lớn nhất toàn cầu này.

Ấy thế nhưng mọi chuyện lại diễn biến theo chiều hướng xấu sau khi hai bên liên tục tung ra các đòn trừng phạt lẫn nhau liên quan đến vấn đề Tân Cương. Vụ việc này đã khiến tiến trình phê chuẩn CAI bị đóng băng vô thời hạn.

Thậm chí, ngay cả thời điểm trước hội nghị thượng đỉnh lần này, EU và Trung Quốc vẫn còn nặng lời với nhau vì các biện phát trừng phạt kinh tế của Trung Quốc với Litva do gia tăng quan hệ với Đài Loan. EU cũng tỏ ra không hài lòng với quan điểm của Bắc Kinh về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tuy nhiên, EU và Trung Quốc không thể quay mặt với lợi ích mà mối quan hệ này đem lại. Trong lĩnh vực đầu tư, trong 20 năm qua, đầu tư trực tiếp từ EU vào Trung Quốc lên tới hơn 140 tỷ Euro, trong khi con số này từ phía Trung Quốc là gần 120 tỷ Euro.

Trong lĩnh vực thương mại, Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của EU, còn EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc. Trong năm 2021, bất chấp dịch Covid-19 hoành hành, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với EU vẫn tăng 27,5%, lên 828,1 tỷ USD. Chẳng thế mà dù coi Trung Quốc như “đối thủ hệ thống”, EU vẫn buộc phải nhìn nhận nước này là “đối tác thương mại sống còn”.

Khi lợi ích lên tiếng thì mọi chuyện đều có thể xảy ra và chính vì thế hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc lần này đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.

TIẾN THÀNH

Nguồn baoquocte.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công