Emirates cảnh báo biến thể Omicron gây cú sốc lớn cho ngành hàng không

Biến thể Omicron chứa rất nhiều đột biến có thể lây lan ra toàn cầu và nếu số ca nhiễm tăng mạnh có thể gây "hậu quả nghiêm trọng," tới nhiều ngành, trong đó có ngành hàng không.

2021-11-30 20:28:11 - Việt Nam

Emirates cảnh báo biến thể Omicron gây cú sốc lớn cho ngành hàng không

Biến thể Omicron chứa rất nhiều đột biến có thể lây lan ra toàn cầu và nếu số ca nhiễm tăng mạnh có thể gây "hậu quả nghiêm trọng," tới nhiều ngành, trong đó có ngành hàng không.
 
Emirates canh bao bien the Omicron gay cu soc lon cho nganh hang khong hinh anh 1
Máy bay Boeing 777 của Hãng hàng không Emirates. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch hãng hàng không Emirates, ông Tim Clark, ngày 30/11 cảnh báo tác động lớn của biến thể Omicron vào mùa đi lại cao điểm tháng 12 có thể gây ra "những cú sốc lớn" cho ngành hàng không toàn cầu.

Theo ông Clark, dự báo này dựa trên cơ sở biến thể mới được phát hiện sẽ bị vaccine ngăn chặn hiệu quả.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận vài tuần tới sẽ rất quan trọng đối với ngành hàng không, khi các nhà khoa học đánh giá được các nguy cơ của Omicron.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, ông Clark cho biết: "Đến cuối tháng 12, chúng ta sẽ có quan điểm rõ hơn, nhưng tháng 12 là tháng quan trọng đối với ngành hàng không. Nếu là một tháng thất bại hay một mùa Đông thất bại, đây sẽ là những cú sốc lớn trong ngành hàng không và các ngành liên quan."

Ngày 29/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Omicron chứa rất nhiều đột biến có thể lây lan ra toàn cầu và nêu ra một kịch bản có nguy cơ rất cao, trong đó số ca nhiễm tăng mạnh có thể gây "hậu quả nghiêm trọng" ở một số nơi.

Biến thể Omicron được xác nhận lần đầu tiên ngày 25/11 ở miền Nam châu Phi, sau đó đã lây lan nhanh chóng.

Đến nay, các ca nhiễm biến thể này đã được ghi nhận ở một chục quốc gia, khiến nhiều nước áp đặt hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Ông Clark cho biết hãng đã rất khó khăn khi đưa ra quyết định về việc giảm số chuyến bay đến Nam Phi và một số nước láng giềng vì nhu cầu tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm.

Tuy nhiên, ông cho biết việc đặt vé vẫn tăng dù các thị trường châu Âu tái áp dụng một loạt biện pháp như truy vết, cách ly và xét nghiệm PCR.

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không easyJet của Anh cùng ngày cho biết đã chứng kiến sự sụt giảm trong giao dịch sau khi xuất hiện các ổ dịch do biến thể Omicron gây ra, song khẳng định hãng vẫn hoàn toàn có thể xử lý những tình huống bất trắc trong suốt tài khóa 2022 (bắt đầu từ tháng 10/2021).

EasyJet cho biết đã chứng kiến một sự khởi đầu đáng khích lệ của tài khóa mới, khi nhu cầu tăng mạnh dần tới mức đỉnh của các giai đoạn du lịch mùa Đông, và nhu cầu đặt vé trong mùa Hè năm sau cũng tăng.

Doanh thu từ việc đặt vé trước cho nửa sau của tài khóa (tức là tháng 4-9/2022) đã cao hơn mức cùng kỳ năm 2019.

Hãng cũng thông báo thiệt hại trước thuế là 13140 tỷ bảng (1.520 tỷ USD) trong tài khóa tính đến hết tháng 9/2021, đồng thời dự kiến khả năng trong quý đầu tài khóa 2022 (tức tháng 10-12/2021) sẽ tăng khoảng 65% cùng kỳ năm 2019.

Hãng cũng dự kiến khả năng sẽ phục hồi gần đến mức năm 2019 vào tháng 7-9/2022./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công