Dùng chó đánh hơi - giải pháp giảm tải cho hệ thống xét nghiệm COVID

Một số sân bay trên khắp thế giới hay một vài bang của Mỹ đã sử dụng chó được huấn luyện để phát hiện mùi đặc biệt trên cơ thể của người mắc COVID-19.

2022-01-07 15:35:01 - Mỹ

Dùng chó đánh hơi - giải pháp giảm tải cho hệ thống xét nghiệm COVID

Một số sân bay trên khắp thế giới hay một vài bang của Mỹ đã sử dụng chó được huấn luyện để phát hiện mùi đặc biệt trên cơ thể của người mắc COVID-19.
 
Dung cho danh hoi - giai phap giam tai cho he thong xet nghiem COVID hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: NBC News)

Những người mắc COVID-19 có một mùi đặc biệt mà chó được huấn luyện có thể phát hiện. Kể cả người nhiễm virus không triệu chứng cũng có mùi này.

Nhiệm vụ của người quản chó là đảm bảo rằng con vật phản ứng một cách chính xác với “mùi của virus” và nhận diện người nhiễm.

Biện pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở một số sân bay trên khắp thế giới.

Cảnh sát bang Massachusetts (Mỹ) đã sử dụng chó đánh hơi virus để kiểm tra trường học trước khi các trường mở cửa trở lại cho học sinh.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Bristol đã gửi hai con chó được huấn luyện kỹ năng này đến trường Đại học quốc tế Floria (FIU) để phát hiện virus trên người và trên các bề mặt tiếp xúc.

Trung tâm Pháp y và tư pháp toàn cầu của trường FIU ở Miami chuyên về huấn luyện khứu giác từ năm 1993 và đã bổ sung COVID-19 vào danh sách của mình từ năm ngoái.

Phát biểu với báo giới, người quản lý chương trình này, Kip Schultz cho biết: “Chó có thể phát hiện mùi đã định chính xác tới 99,6%. Vì vậy chó đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19.”

Trước đó, công ty dịch vụ thú cưng BARK, có trụ sở tại New York, đã gửi những con chó của mình đi huấn luyện để chúng có thể giúp họ phát hiện COVID-19 trước khi mở cửa trở lại.

Heather Junqueira, chủ sở hữu công ty về mùi sinh học BioScent ở Florida, nơi các con chó của BARK được huấn luyện, cho biết cô đã thử nghiệm từ đợt phong tỏa đầu tiên.

Cô chia sẻ: “Bắt đầu với các mẫu mùi mới cũng hơi khó khăn, và nếu một con chó đã có thể học để phát hiện một mùi nào đó, thì không thể huấn luyện nó để phát hiện các mùi khác”./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công