Dùng âm thanh đuổi chim ở sân bay

Sân bay Nội Bài sử dụng âm thanh của các loài chim săn mồi gắn trên xe bán tải, còn sân bay Cát Bi dùng xe cứu hỏa để xua đuổi.

2022-05-07 08:39:05 - Việt Nam

Dùng âm thanh đuổi chim ở sân bay

Sân bay Nội Bài sử dụng âm thanh của các loài chim săn mồi gắn trên xe bán tải, còn sân bay Cát Bi dùng xe cứu hỏa để xua đuổi.

Trong 10 ngày qua, 7 vụ máy bay va phải chim xảy ra khiến phương tiện phải dừng hoạt động chờ kiểm tra kỹ thuật. Để hạn chế thấp nhất va chạm trong mùa chim di cư, các sân bay đã dùng thiết bị tạo âm thanh, hiệu ứng để xua đuổi.

Ngoài sử dụng âm thanh của các loài săn mồi gắn trên xe bán tải, từ năm 2021, sân bay Nội Bài thử nghiệm thiết bị xua đuổi chim của hãng Volacom. Thiết bị âm thanh này có thể cầm tay, gắn trên ôtô hoặc đặt ở vị trí cố định. Theo đại diện sân bay, ghi nhận từ hệ thống camera cho thấy kết quả thử nghiệm bước đầu khá tốt khi tín hiệu, tần suất chim về giảm hơn ở tầng thấp.

Các sân bay cũng tổ chức nạo vét mương trong khu bay nhằm hạn chế nguồn thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, để chim không dừng chân trong quá trình di cư. Cỏ được cắt thường xuyên, tránh thu hút chim đến tìm kiếm thức ăn (như giun đất, côn trùng, động vật gặm nhấm).

Ban quản lý các sân bay cũng thường xuyên cảnh báo phi công về về các loài chim xuất hiện tại cảng và khu vực lân cận như thời gian, độ cao, số lượng, trọng lượng và mức độ rủi ro của từng loài đối với tàu bay.

Xe gắn thiết bị âm thanh để xua đuổi chim ở sân bay Nội Bài. Ảnh: ACV

Xe gắn thiết bị âm thanh để xua đuổi chim ở sân bay Nội Bài. Ảnh: ACV

Ông Phạm Thanh Tâm, Trưởng ban An toàn - Kiểm soát chất lượng (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV), cho biết tùy theo đặc điểm sinh thái và các loài chim xuất hiện, mỗi sân bay áp dụng giải pháp xua đuổi riêng. Tuy nhiên, việc kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn do địa hình sân bay đa dạng, có nơi tiếp giáp núi rừng, có nơi là biển, ao hồ, ruộng đồng, vườn cây... Đây đều là môi trường thuận lợi cho các loài chim cư trú.

"Đơn vị quản lý cảng khó nắm bắt được số lượng, chủng loại chim và khó đảm bảo nguồn lực để ngăn ngừa chúng", ông Tâm nêu thực trạng.

Cơ sở pháp lý cho hoạt động xua đuổi, kiểm soát chim tại khu vực lân cận cảng hàng không chưa có. Đơn cử như quy định về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phối hợp với ngành hàng không để kiểm soát, quản lý nguy cơ chim va chạm với tàu bay. Dữ liệu thống kê về các loài hoạt động tại khu vực lân cận cảng cũng chưa được cung cấp đầy đủ.

Theo ông Tâm, ACV đã chỉ đạo các cảng hàng không tăng cường xua đuổi, ngăn chặn chim lưu trú trong khu bay và cảnh báo cho tổ lái thông qua hệ thống thông báo tin tức hàng không, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng.

Ngoài ra, ACV sẽ phối hợp với các chuyên gia nghiên cứu đặc điểm sinh học, tập quán của các loài thường xuất hiện tại sân bay, từ đó đưa ra các giải pháp hạn chế thu hút chim; thu thập dữ liệu về các loài đang sinh sống, di cư đến khu vực sân bay, đánh giá rủi ro, an toàn đối với từng loài.

"ACV sẽ cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền tới các hộ dân tại ở khu vực lân cận cảng hàng không không nuôi chim hoặc canh tác những loài cây có khả năng thu hút chim", ông Tâm cho hay.

 

Đoàn Loan

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công