Đức nhất trí các biện pháp ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 4

Giới chức y tế Đức yêu cầu tiến hành xét nghiệm bắt buộc tại các cơ sở dưỡng lão và chăm sóc người cao tuổi, cũng như thắt chặt kiểm soát các biện pháp phòng dịch.

2021-11-06 08:35:11 - Nước Đức

Đức nhất trí các biện pháp ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 4

Giới chức y tế Đức yêu cầu tiến hành xét nghiệm bắt buộc tại các cơ sở dưỡng lão và chăm sóc người cao tuổi, cũng như thắt chặt kiểm soát các biện pháp phòng dịch.
 
Duc nhat tri cac bien phap ung pho voi lan song lay nhiem thu 4 hinh anh 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Y tế liên bang và các bang của Đức ngày 5/11 đã nhất trí sẽ tiến hành tiêm mũi tăng cường cho tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, giới chức y tế Đức cũng yêu cầu tiến hành xét nghiệm bắt buộc tại các cơ sở dưỡng lão và chăm sóc người cao tuổi, cũng như thắt chặt kiểm soát các biện pháp phòng dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại Hội nghị tổ chức ở thành phố Lindau (bang Bayern), Bộ trưởng Y tế liên bang Jens Spahn cho biết Bộ trưởng y tế liên bang và các bang đã thống nhất sẽ tiến hành tiêm chủng mũi tăng cường cho mọi người đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 6 tháng, không chỉ nhóm người trên 70 tuổi và nhân viên làm việc trong lĩnh vực y tế như khuyến nghị của Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO).

Bộ trưởng Spahn nhấn mạnh Đức cần tăng tốc với mũi tiêm tăng cường nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ 4 hiện nay khi tốc độ lây nhiễm đang nhanh chóng gia tăng.

Ngoài vấn đề tiêm nhắc lại nêu trên, các bộ trưởng y tế cũng nhất trí yêu cầu xét nghiệm bắt buộc với những người tới thăm các cơ sở dưỡng lão và chăm sóc người cao tuổi, kể cả những người đã tiêm đầy đủ hoặc những người đã khỏi bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ rủi ro đối với người cao tuổi.

Điểm quan trọng thứ 3 đạt được tại hội nghị là việc tăng cường kiểm soát các quy định 3-G (gồm đã tiêm đủ, đã khỏi bệnh và đã làm xét nghiệm với kết quả âm tính) tại tất cả các vùng miền, trong khi những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch phải áp dụng quy định 2-G (không tính các trường hợp làm xét nghiệm).

Với những quy định này, chỉ những đối tượng đáp ứng các tiêu chí 3-G và 2-G mới được tham gia các sự kiện, vào nhà hàng, làm tóc...

[Dịch COVID-19: Số ca mắc mới tại Đức cao nhất từ đầu dịch]

Các bộ trưởng cũng kêu gọi những người còn do dự hãy đi tiêm chủng để tự bảo vệ minh và người khác trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp hiện nay. Giới chức y tế cũng ủng hộ việc mở lại các trung tâm tiêm chủng bên cạnh đội ngũ đông đảo bác sĩ gia đình, để hỗ trợ việc tăng cường chiến dịch tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế bang Bayern Klaus Holetschek cảnh báo tình hình dịch bệnh hiện nay đang nguy cấp và rất đáng lo ngại. Ông cũng ủng hộ việc kéo dài "tình trạng khẩn cấp" dịch bệnh toàn quốc mà trước đó Bộ trưởng Y tế liên bang Spahn mong muốn sớm chấm dứt.

Cùng ngày, Chính phủ liên bang Đức đã kêu gọi thận trọng và kiểm soát nhất quán các quy định phòng dịch khi đại dịch có xu hướng bùng phát mạnh khi mùa Đông đang tới.

Theo thông báo ngày 5/11 của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), trong vòng 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 37.120 ca mắc mới - mức cao nhất từ đầu dịch, và 154 ca tử vong.

Chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày trên cả nước lên tới 169,9, vượt quá mức đỉnh điểm ghi nhận trong làn sóng thứ ba vào mùa Xuân, song vẫn thấp hơn mức 197,6 ghi nhận trong làn sóng thứ hai hồi cuối năm ngoái.

Cho tới nay, Đức đã có trên 4,7 triệu ca mắc COVID-19 và 96.346 ca tử vong. Thực tế con số lây nhiễm còn cao hơn nhiều, bởi có nhiều người mắc bệnh song không có có triệu chứng.

Ba bang có số ca mới tăng mạnh là Thüringen (chỉ số lây nhiễm lên tới 386,7), Sachsen (385,7) và Bayern (256,8).

Điểm nóng dịch bệnh tại bang Sachsen là huyện Sächsische Schweiz-Osterzgebirge khi chỉ số lây nhiễm lên tới trên 683, trong khi tại huyện Miesbach thuộc bang Bayern có chỉ số vượt 700./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+


 

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công