Đức kêu gọi các bang mở cửa trở lại trung tâm tiêm chủng

Chính phủ Đức muốn thúc đẩy việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho người già và những người mắc bệnh mãn tính trong bối cảnh những ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại.

2021-11-02 08:37:11 - Nước Đức

Đức kêu gọi các bang mở cửa trở lại trung tâm tiêm chủng

Chính phủ Đức muốn thúc đẩy việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho người già và những người mắc bệnh mãn tính trong bối cảnh những ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức, ngày 13/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức, ngày 13/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 1/11 đã kêu gọi nhà chức trách tất cả các bang trong cả nước mở cửa trở lại các trung tâm tiêm chủng nhằm đẩy nhanh tỷ lệ tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi.

Phát biểu với tờ Rheinische Post, người đứng đầu Bộ Y tế Đức cho biết: “Các bang nên chuẩn bị mở cửa lại các trung tâm tiêm chủng, vốn đã được đưa về trạng thái dự phòng kể từ cuối tháng Chín vừa qua.”

Theo ông Spahn, chiến dịch này cần phải triển khai sớm để càng nhiều người được tiêm nhắc lại mũi thứ ba càng tốt.

Trong bối cảnh mùa Đông đang đến, số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trở lại trong những ngày qua, ông Spahn cho biết Chính phủ Đức muốn thúc đẩy việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho người già và những người mắc bệnh mãn tính để tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

[LHQ lo ngại chia rẽ địa chính trị cản trở kế hoạch tiêm chủng toàn cầu]

Để làm tốt điều này, Bộ Y tế đề nghị rằng tất cả những người trên 60 tuổi nên được thông báo tiêm phòng mũi thứ ba một cách cụ thể.

Ông Spahn cho biết: “Theo số liệu thống kê từ Israel, mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng cường có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng trong việc phá vỡ làn sóng thứ tư.”

Vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi lãnh đạo các bang họp với chính phủ liên bang để thảo luận về kế hoạch tiêm mũi tăng cường. Ông Spahn lưu ý rằng tất cả mọi người đều có quyền được tiêm phòng nhắc lại.

Ủy ban vaccine thuộc Viện Robert Koch của Đức khuyến nghị tiêm nhắc lại cho những người trên 70 tuổi, người dân và những nhân viên chăm sóc y tế trong viện dưỡng lão, những người tiếp xúc trực tiếp với người cao tuổi và những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Trong khi đó, lo ngại trước nguy cơ làn sóng dịch bệnh mới có thể bùng phát trở lại trong mùa Đông, một số tập đoàn lớn của Đức đang xem xét kế hoạch lập khu vực nhà ăn riêng chỉ dành cho nhân viên đã tiêm vaccine hoặc những người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 được phép vào.

Theo báo cáo, tập đoàn dược phẩm Bayer, công ty năng lượng Eon và công ty du lịch Alltours đều đang lên kế hoạch mở những căng tin riêng biệt dành cho những người đã được tiêm chủng.

Tại khu vực áp đặt quy định 2G (dành cho những người đã tiêm chủng và phục hồi), nhân viên sẽ được phép ăn cùng nhau trong điều kiện hoàn toàn bình thường, trong khi những người không tiêm hoặc không có thông tin về tình trạng tiêm chủng sẽ tiếp tục thực hiện các quy định về giãn cách xã hội như đeo khẩu trang.

Theo thống kê của Viện Robert Koch, hiện mới có khoảng 2/3 người dân ở Đức được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong 7 ngày qua đã tăng lên 155 ca/100.000 dân, cao hơn nhiều so với mức 110/100.000 dân một tuần trước đó.

Cơ quan này cho rằng trong vài tuần tới, số bệnh nhân tại các khoa chăm sóc đặc biệt có thể tăng trở lại lên tới 3.000 ca./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công