Đức chấm dứt việc xét nghiệm bắt buộc ở các trường học trên cả nước

Việc xét nghiệm bắt buộc đã được bãi bỏ hoặc kết thúc từ ngày 25/4 ở 6 bang nước Đức và đến cuối tháng này, thêm 6 bang sẽ áp dụng quy định không thực hiện xét nghiệm COVID-19 bắt buộc với học sinh.

2022-04-25 08:42:04 - Nước Đức

Đức chấm dứt việc xét nghiệm bắt buộc ở các trường học trên cả nước

Việc xét nghiệm bắt buộc đã được bãi bỏ hoặc kết thúc từ ngày 25/4 ở 6 bang nước Đức và đến cuối tháng này, thêm 6 bang sẽ áp dụng quy định không thực hiện xét nghiệm COVID-19 bắt buộc với học sinh.

Duc cham dut viec xet nghiem bat buoc o cac truong hoc tren ca nuoc hinh anh 1
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 24/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kể từ ngày 25/4, hầu hết các bang ở Đức bắt đầu ngừng thực hiện xét nghiệm COVID-19 bắt buộc tại các trường phổ thông.

Đây được xem là một trong những biện pháp chống dịch bệnh COVID-19 quan trọng cuối cùng được bãi bỏ ở Đức trong tháng này.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả cuộc khảo sát do hãng thông tấn DPA của Đức thực hiện và công bố ngày 24/4 cho biết việc xét nghiệm bắt buộc đã được bãi bỏ hoặc kết thúc từ ngày 25/4 ở 6 bang và đến cuối tháng này, thêm 6 bang áp dụng quy định mới là không thực hiện xét nghiệm COVID-19 bắt buộc với học sinh.

Chỉ còn bang Thuringia sẽ tiếp tục xét nghiệm đối với học sinh cho đến ngày 6/5 và Berlin dự kiến vẫn tiến hành xét nghiệm cho đến khi có thông báo mới. Riêng Hamburg và Saarland, chưa đưa ra quyết định về việc dừng xét nghiệm tính đến tháng Năm.

Đầu tháng này, quy định về khẩu trang bắt buộc đã được gỡ bỏ ở hầu hết các trường học, phù hợp với Đạo luật bảo vệ chống lây nhiễm.

Mặc dù việc xét nghiệm bắt buộc tại các trường học vẫn có thể thực hiện trên toàn nước Đức, nhưng hầu hết các bang đều dừng thực hiện quy định này. Thay vào đó, việc xét nghiệm tự nguyện hoặc bắt buộc chỉ được thực hiện trong trường hợp học sinh có các triệu chứng hoặc trở lại trường sau một kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Tuy nhiên, quyết định bãi bỏ quy định chống dịch cuối cùng này vẫn vấp phải chỉ trích và phản đối từ nhiều phía.

Các công đoàn giáo dục và Hiệp hội Giáo viên Đức không đồng tình với việc chấm dứt quy định xét nghiệm bắt buộc.

Phát biểu với DPA, ông Heinz-Peter Meidinger, thuộc Hiệp hội Giáo viên Đức cho biết nhiều gia đình hết sức lo ngại con em họ có nguy cơ lây nhiễm hoặc mắc bệnh cao.

Ông cho rằng việc loại bỏ tất cả các biện pháp bảo vệ sức khỏe có thể gây bất lợi khi nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp có thể bị lỡ kỳ thi hoặc phải thi vào dịp sau đó do mắc COVID-19.

Theo ông Meidinger, nhiều học sinh sắp tốt nghiệp trung học hiện đang ở nhà hoặc không đến lớp để đề phòng do các biện pháp bảo vệ sức khỏe ở trường học đều bị bãi bỏ hoàn toàn.

Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục và Khoa học (GEW) Andreas Keller gọi việc dừng xét nghiệm ngay sau khi chấm dứt quy định đeo khẩu trang bắt buộc là “cẩu thả,” cho rằng quyết định này là “đùa với lửa” và có thể đẩy các trường học vào làn sóng dịch bệnh mới.

Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Đào tạo (VBE), Udo Beckmann cũng cho rằng các cơ quan chức năng càng phải cân nhắc thận trọng xem liệu việc bãi bỏ quy định đeo khẩu trang và xét nghiệm bắt buộc cùng một lúc có thích hợp hay không.

Trước đó, Quốc hội Đức thông báo chấm dứt quy định đeo khẩu trang đối với các nghị sỹ kể từ ngày 25/4. Theo đó, các chính trị gia sẽ không phải đeo khẩu trang trong nghị trường và quy định 3G (đã tiêm, đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính) không còn là bắt buộc trước khi bước vào phòng họp.

Tuy nhiên, các nghị sỹ vẫn có thể tiếp tục đeo khẩu trang nếu muốn, đặc biệt ở những nơi không thể duy trì khoảng cách./.

Phương Hoa

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công