Du khách đến Huế, Đà Nẵng bị nhiễm COVID-19 cần làm gì để được hỗ trợ?

TPO - Du khách bị nhiễm COVID-19 khai báo thông tin tình hình sức khỏe hằng ngày qua ứng dụng. Trạm y tế và Hội thầy thuốc trẻ thành phố sẽ nhận tin, chủ động liên hệ hướng dẫn, tư vấn khi cần thiết.

2022-04-05 09:44:04 - Việt Nam

Du khách đến Huế, Đà Nẵng bị nhiễm COVID-19 cần làm gì để được hỗ trợ?

TPO - Du khách bị nhiễm COVID-19 khai báo thông tin tình hình sức khỏe hằng ngày qua ứng dụng. Trạm y tế và Hội thầy thuốc trẻ thành phố sẽ nhận tin, chủ động liên hệ hướng dẫn, tư vấn khi cần thiết.

Sở TT&TT TP Đà Nẵng vừa bổ sung một số tính năng mới trên Ứng dụng quản lý, hỗ trợ F1, F0 để hỗ trợ du khách bị nhiễm COVID-19 khai báo, đăng ký, nhận các kết quả trực tuyến trong khi cách ly, điều trị tại nhà hoặc cơ sở lưu trú.

Từ ứng dụng DANANG Smart City, du khách bị nhiễm COVID-19 có thể khai báo là F0 và đề nghị cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú; nhận quyết định cách ly do cơ quan chức năng gửi trực tuyến (trên ứng dụng, qua tin nhắn SMS, Zalo).

Du khách đến Huế, Đà Nẵng bị nhiễm COVID-19 cần làm gì để được hỗ trợ? ảnh 1

Du khách khi bị nhiễm COVID-19 có thể khai báo và nhận các giấy tờ trực tuyến.

F0 khai báo thông tin tình hình sức khỏe hằng ngày. Trạm y tế và Hội thầy thuốc trẻ thành phố sẽ nhận tin và chủ động liên hệ hướng dẫn, tư vấn khi cần thiết. Trường hợp F0 thấy cần thiết, có thể gọi Tổng đài 0236 393 1022 để đề nghị gặp bác sỹ tư vấn.

Trường hợp cần thiết, F0 có thể khai báo thông tin và đề nghị nhận Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (GCN); nhận GCN sẽ được cơ quan chức năng gửi trực tuyến. Khi đã âm tính, người dân và du khách sẽ nhận Giấy xác nhận, Quyết định hoàn thành cách ly, điều trị trực tuyến.

 
Du khách đến Huế, Đà Nẵng bị nhiễm COVID-19 cần làm gì để được hỗ trợ? ảnh 2

Sở TT&TT cho hay các giấy tờ trên có gắn mã QR duy nhất cho mỗi người dân và sẽ thay thế kết quả “giấy” trong cung cấp và sử dụng dịch vụ chính quyền số, đô thị thông minh trong thời gian đến. F0 có thể quét mã QR này để tra cứu các thông tin, giấy tờ liên quan đến việc cách ly điều trị COVID-19 tại nhà, cơ sở lưu trú. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhu cầu kiểm tra, kiểm soát các giấy tờ liên quan đến việc cách ly điều trị COVID-19 tại nhà hoặc cơ sở lưu trú thì sử dụng ứng dụng di động DANANG Smart City để quét mã QR F0 cung cấp để tra cứu thông tin cần thiết.

Sở TT&TT Đà Nẵng cũng đề nghị Sở Du lịch cung cấp thông tin và đề nghị các cơ sở du lịch, lưu trú hướng dẫn du khách sử dụng ứng dụng khi bị nhiễm COVID-19. Đặc biệt là in tờ rơi hướng dẫn sử dụng (kèm theo) để cung cấp cho các đoàn khách, đặt tại khu vực lễ tân, trong phòng ở của khách để biết, sử dụng.

Huế xử lý như thế nào với du khách là F0 khi đến tham quan?

Ngày 5/4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID 19 tỉnh vừa ban hành hướng dẫn về xử lý tình huống F0 là khách du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID 19 tỉnh TT-Huế, việc ban hành hướng dẫn xử lý tình huống F0 là khách du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo yêu cầu về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; cũng như đảm bảo các hoạt động du lịch trong tình hình mới.

Du khách đến Huế, Đà Nẵng bị nhiễm COVID-19 cần làm gì để được hỗ trợ? ảnh 3

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID 19 tỉnh TT-Huế, việc ban hành hướng dẫn xử lý tình huống F0 là khách du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo yêu cầu về thích ứng an toàn. Ảnh minh họa

Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID 19 tỉnh, đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến du lịch tại tỉnh TT-Huế, khi phát hiện tình huống F0, du khách sẽ được chuyển đến phòng cách ly tạm thời của cơ sở lưu trú du lịch, sau đó thông báo với trạm y tế địa phương để được hướng dẫn, phối hợp xử lý.

Bước tiếp theo, thông báo với Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và quốc tế - Bệnh viện Trung ương Huế để được hướng dẫn và vận chuyển đến nơi điều trị.

Nơi điều trị phải tiến hành vệ sinh khử khuẩn phòng cách ly.

Du khách đến Huế, Đà Nẵng bị nhiễm COVID-19 cần làm gì để được hỗ trợ? ảnh 4

Huế đón đoàn khách từ nước Thái Lan đến khảo sát du lịch và truyền thông (Famtrip) vào ngày 4/4. Ảnh: Sở DL

Đối với khách du lịch nội địa và các trường hợp khác, F0 sẽ được chuyển đến phòng cách ly của cơ sở lưu trú du lịch, sau đó thông báo cho trạm y tế địa phương để được hướng dẫn, phối hợp xử lý.

Trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nơi lưu trú thì tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở lưu trú.

Trong trường hợp khách du lịch có nguyện vọng chuyển về cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, cơ sở du lịch thông báo với trạm y tế địa phương của cơ sở lưu trú du lịch; hỗ trợ khách du lịch liên hệ dịch vụ xe vận chuyển để vận chuyển F0 về nhà, nơi cư trú.

Khách du lịch là F0 có trách nhiệm khai báo cho y tế và chính quyền địa phương nơi lưu trú khi trở về địa phương.

Dịch vụ vận chuyển, các chi phí liên quan do khách du lịch tự chi trả; đồng thời, cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID 19 tỉnh còn lưu ý, trường hợp du khách là F0 không đủ điều kiện về sức khoẻ để cách ly tại nơi lưu trú thì cơ sở này phải phối hợp với trạm y tế địa phương thông báo cho Sở Y tế để phân tầng điều trị F0 theo quy định…

Thanh Trần - Ngọc Văn
Nguồn tienphong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công