Doanh nghiệp "tung chiêu" thưởng tiền khi giới thiệu được lao động

Do tuyển dụng gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp đã có những chính sách khuyến khích giới thiệu lao động vào công ty làm việc.

2022-03-03 11:13:03 - Việt Nam

Doanh nghiệp "tung chiêu" thưởng tiền khi giới thiệu được lao động

Người lao động tìm kiếm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh AT

Người lao động tìm kiếm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh AT

Do tuyển dụng gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp đã có những chính sách khuyến khích giới thiệu lao động vào công ty làm việc.

 

 

Khó tuyển dụng lao động

Đại diện Công ty CP Goldsun Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, do đơn hàng tăng lên, công ty có nhu cầu tuyển dụng 200 lao động phổ thông trong lĩnh vực cơ khí. Người lao động không cần có kinh nghiệm, vì bắt đầu làm việc tại công ty sẽ được đào tạo lại. Mức lương dao động từ 8-12 triệu đồng/tháng.

Theo đại diện công ty, đơn vị đã sử dụng nhiều kênh tuyển dụng khác nhau như qua sàn việc làm, các trang tuyển dụng, mạng xã hội... Tuy nhiên, số lượng người lao động ứng tuyển chưa nhiều.

"Đến nay, chúng tôi mới tuyển dụng được 1/5 so với yêu cầu. Đọc thấy thông tin lao động thất nghiệp nhiều nhưng qua quá trình tuyển dụng chúng tôi thấy rất khó khăn" - đại diện công ty nói.

Vì vậy, công ty cũng có chính sách khuyến khích người lao động, công nhân đang làm việc tại công ty giới thiệu các vị trí việc làm đến những người họ quen biết. Nếu giới thiệu được 1 hồ sơ, người lao động đó sẽ "lĩnh" ngay 200.000 đồng.

Còn ông Dương Văn Quân - Phó Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Việt Nhật, cho biết, công ty đang nhu cầu tuyển 15 vị trí. Đơn vị đang xây dựng chuỗi phòng khám, nên cần tuyển kỹ thuật viên, điều dưỡng, bác sĩ.

Với kỹ thuật viên, điều dưỡng mức lương sẽ từ 10-20 triệu đồng/tháng; bác sĩ hình ảnh từ 30-40 triệu đồng/tháng…

"Ngoài việc tham gia trên sàn việc làm, đơn vị cũng kết hợp liên hệ với các trường cao đẳng, đại học để tìm nguồn nhân lực. Thế nhưng sau 2 tháng đăng tin tới nay, công ty mới tuyển dụng được một vài vị trí" - ông Quân nói.

Dự báo nhu cầu tuyển dụng từ 80.000-100.000 vị trí

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: “Theo dữ liệu chúng tôi thu thập được và đánh giá chung trên mặt bằng thị trường lao động, trong quý I/2022, dự báo Hà Nội sẽ có nhu cầu tuyển dụng từ 80.000 – 100.000 vị trí việc làm.

Tập trung ở một số nhóm ngành nghề như: Kinh doanh thương mại, bán buôn bán lẻ, cơ khí, sửa chữa ôtô, kho bãi, nhóm ngành tài chính ngân hàng.

Một số nhóm ngành nghề năm ngoái có nhu cầu tuyển dụng nhiều như công nghệ thông tin sẽ vẫn tiếp tục tăng tuyển dụng, ngoài ra, nhóm dịch vụ lưu trú, ăn uống cũng đã có những đơn hàng đăng ký trở lại.

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ căn cứ vào các dự báo để chuẩn bị nguồn cung lao động phù hợp, nhằm đáp ứng cho các doanh nghiệp, bởi lẽ, hiện nay do dịch COVID-19 nên việc tuyển dụng của doanh nghiệp ít nhiều có sự khác biệt so với trước đây.

Về phía nhà tuyển dụng cũng đưa ra các chính sách hấp dẫn về đãi ngộ và quyền lợi hơn ngay trong thời điểm tuyển dụng đầu năm, để chuẩn bị nhân sự phục vụ kế cho hoạch sản xuất, kinh doanh trong các quý tiếp theo. 

Theo ông Thành, khi tuyển dụng nhân sự ở các vị trí dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã đưa ra thêm yêu cầu kỹ năng công nghệ để tránh việc tiếp cận trực tiếp.

Ngoài ra, một số chế độ đãi ngộ người lao động ở những vị trí công việc có tính chất, nguy cơ lây nhiễm dịch cũng được điều chỉnh nhỉnh hơn đôi chút.

 

ANH THƯ

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công