Doanh nghiệp tự ý cho công nhân là F0 về nhà, Chủ tịch TP Biên Hoà nói gì?

Nhiều công nhân ở TP Biên Hoà, Đồng Nai phát hiện dương tính SARS-CoV-2 được công ty tự ý cho về nhà, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

2021-11-26 14:43:11 - Việt Nam

Doanh nghiệp tự ý cho công nhân là F0 về nhà, Chủ tịch TP Biên Hoà nói gì?

Nhiều công nhân ở TP Biên Hoà, Đồng Nai phát hiện dương tính SARS-CoV-2 được công ty tự ý cho về nhà, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thời gian qua, số ca F0 cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có xu hướng gia tăng, nhất là ở TP Biên Hòa.

Một số F0 là công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 QUA test nhanh. Những người này được doanh nghiệp tự ý cho về nhà tự cách ly mà không báo cáo chính quyền địa phương, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Vụ việc khiến nhiều người bức xúc và đề nghị chính quyền có biện pháp xử lý mạnh tay với những doanh nghiệp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp tự ý cho công nhân là F0 về nhà, Chủ tịch TP Biên Hoà nói gì? - 1
Nhân viên y tế Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tự cách ly tại nhà. (Ảnh: CDC Đồng Nai)

Điển hình như trường hợp chị N.T.T. (ngụ phường Long Bình, TP Biên Hoà) làm công nhân tại Khu công nghiệp Biên Hoà 2. Ngày 18/11, chị T. được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi doanh nghiệp thực hiện test nhanh.

Sau đó, chị T. được cách ly tại nơi làm việc để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Đến 19/11, sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định chị T. mắc COVID-19, doanh nghiệp cho chị T. tự đi xe máy về phòng trọ ở phường Long Bình (TP Biên Hoà) và không báo cáo chính quyền địa phương.

Hay như trường hợp chị L.T.B.T. (ngụ phường An Bình) là công nhân tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 cũng được doanh nghiệp cho về nhà cách ly sau khi test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 mà không báo cáo chính quyền địa phương.

Đến 19/11, Trạm y tế phường An Bình mới tiếp nhận chị T. là F0, dù trước đó chị T. đã được test nhanh tại nơi làm việc, xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Doanh nghiệp tự ý cho công nhân là F0 về nhà, Chủ tịch TP Biên Hoà nói gì? - 2
Khu công nghiệp Amata - nơi có doanh nghiệp tự ý cho F0 về nhà mà không báo chính quyền địa phương.

Tương tự trường hợp anh V.D.H. (ngụ phường An Bình, TP Biên Hòa) là công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Biên Hoà 1 cũng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh tại công ty hôm 18/11. Sau đó, anh H. được công ty cho về nhà tự cách ly mà không thông báo cho chính quyền địa phương.

Liên quan sự việc trên, trưa 26/11, trả lời VTC News, Chủ tịch UBND TP Biên Hoà Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, một số doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm quy định phòng, chống dịch về quy trình xử lý F0 .

Ban đầu những doanh nghiệp này bối rối khi phát hiện F0 trong công ty nên đã xử lý không đúng quy trình, tuy nhiên sau đó chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý và chấn chỉnh”, ông Nguyên nói.

Theo ông Nguyên, chính quyền địa phương đã ban hành quy trình về thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao trách nhiệm, ý thức bảo vệ sức khoẻ với các biện pháp 5K qua hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi và các số điện thoại đường dây nóng.

Riêng với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất nhưng không có khu cách ly tập trung khi ghi nhận ca F0 tại doanh nghiệp theo quy định, Tiểu ban Y tế chủ trì phối hợp với Tiểu ban xử lý vi phạm về phòng, chống dịch kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh xử lý.

Thời gian qua, đã có 5 doanh nghiệp đóng tại các khu công nghiệp: Amata, Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý vì để các F0 tự về nhà mà không trình báo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

KHUẤT NGUYÊN

Theo VCTNEWS

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công