Dịch tại TP HCM ở cấp độ nguy cơ trung bình

nguy cơ dịch ở TP HCM đạt cấp độ 2 (màu vàng)

2021-10-19 15:28:10 - Việt Nam

Dịch tại TP HCM ở cấp độ nguy cơ trung bình

Áp dụng cách tính mới theo hướng dẫn Bộ Y tế, nguy cơ dịch ở TP HCM đạt cấp độ 2 (màu vàng), giảm một cấp so với tuần trước, theo Giám đốc Sở Y tế thành phố.

Thông tin được Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng nói tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm chiều 19/10, khi báo cáo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn.

Ông Thượng cho biết, theo Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế, một tuần trước nguy cơ dịch ở TP HCM là cấp 3 (màu cam - nguy cơ cao). Đến hôm nay, theo cách tính mới (số ca mắc liên tục trong 2 tuần cộng lại chia đôi chia cho 100.000 dân) thì từ 12-18/10 thành phố ghi nhận 7.039 ca mắc, tuần liền kề là 11.652. Như vậy, tiêu chí số ca mắc trên 100.000 dân của thành phố là 104,5. Dưới 150, đạt cấp độ 2, theo quy định của Chính phủ.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng báo cáo tại cuộc họp chiều 19/10. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng báo cáo tại cuộc họp chiều 19/10. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Về tiêu chí tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế cho biết hiện số người trên 18 tuổi ở TP HCM đã được tiêm mũi 1 đạt gần 99%.

"Hai tiêu chí về số ca mắc mới và tỷ lệ tiêm chủng thành phố đã đạt, còn tiêu chí thứ 3 bắt buộc phải có là khả năng thu dung điều trị ở 2 cấp phường xã - các trạm y tế và cấp thành phố là số giường hồi sức ICU cũng đã đạt", ông Thượng nói và cho biết ước tính đến hôm nay nguy cơ dịch của TP HCM đang ở cấp độ 2. Giảm một cấp so với tuần trước.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói rằng với kết quả này nghe rất vui nhưng ngành y tế cũng rất lo. Bởi vì trên thế giới nhiều trường hợp vừa công bố kiểm soát dịch tốt như Singapore, một tuần sau tăng cấp độ nguy cơ. "Kết quả này chỉ mang tính tức thì ở thời điểm này thôi, không phải là mãi mãi. Nếu chúng ta chủ quan, không làm tốt, một ngày nào đó cấp độ nguy cơ sẽ tăng lên vì biến chủng Delta rất phức tạp", ông Thượng nói.

Phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ
Phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ
 
Nghị quyết 128 quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 được Chính phủ ban hành hôm 11/10. Theo đó, 4 cấp độ dịch bệnh, gồm: cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.
 
Các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch gồm: tỷ lệ ca nhiễm mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine (lưu ý nhóm tuổi có nguy cơ cao, tỷ lệ tiêm mũi một, tiêm đủ liều); khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Đến nay, có 40 tỉnh, thành công bố cấp độ dịch bệnh theo Nghị quyết mới của Chính phủ. Trong đó, 20 địa phương đạt cấp 1 (bình thường mới); 20 tỉnh cấp 2 (nguy cơ trung bình).

Hữu Công

Theo vnexpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công