Đề xuất đưa Zalo, Telegram vào diện quản lý như dịch vụ viễn thông

Dịch vụ OTT như Zalo, Telegram có thể xem là dịch vụ viễn thông và nên được đề xuất quản lý theo luật Viễn thông.

2023-03-25 10:00:03 - Việt Nam

Đề xuất đưa Zalo, Telegram vào diện quản lý như dịch vụ viễn thông

Dịch vụ OTT như Zalo, Telegram có thể xem là dịch vụ viễn thông và nên được đề xuất quản lý theo luật Viễn thông.

Dùng Telegram hay Zalo: Phân tích chi tiết hai ứng dụng trò chuyện HOT nhất  hiện nay
Ảnh: Internet
 

Theo tờ trình Chính phủ về dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá dịch vụ cung cấp tính năng tương tự dịch vụ viễn thông như gọi điện, nhắn tin cần được coi là dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet.

Theo cơ quan chủ quản, các OTT trên đang được sử dụng thay thế dịch vụ viễn thông truyền thống, gọi là OTT viễn thông như Zalo, Viber, Telegram…

"Hiện nay, các dịch vụ ứng dụng internet trong viễn thông (gọi tắt là OTT viễn thông - các dịch vụ trên internet cung cấp tính năng tương tự dịch vụ viễn thông như gọi điện thoại, nhắn tin…) được sử dụng ngày càng phổ biến, có khả năng thay thế cho các dịch vụ viễn thông trong khi pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý, dẫn đến không bảo đảm quyền lợi của người sử dụng, an toàn, an ninh thông tin", tờ trình viết.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất quản lý bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Cụ thể, với dịch vụ OTT viễn thông có thu cước, nhà cung cấp trong nước phải có giấy phép, còn đơn vị quốc tế cần thông qua thỏa thuận thương mại với một doanh nghiệp có phép trong nước.

Trường hợp với dịch vụ OTT viễn thông không thu cước, nhà cung cấp cần thông báo, đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông. Những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có quy mô lớn (dựa trên số lượng người sử dụng dịch vụ hoặc phát sinh lưu lượng dịch vụ tại Việt Nam) phải có thỏa thuận thương mại hoặc đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi người dùng và bảo đảm tuân thủ pháp luật.

Tuy nhiên, tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Viễn thông ngày 23/3, ông Vũ Tú Thành - đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), cho rằng: "Thực tế, nhà cung cấp dịch vụ OTT không có liên hệ gì với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Ví dụ yêu cầu Viber phải ký thỏa thuận với VNPT, không rõ thỏa thuận đó sẽ phải có nội dung gì".

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công