Đài Bắc chuẩn bị hơn 5.700 nơi tránh bom

Chính quyền Đài Bắc thông báo chuẩn bị 5.771 nơi trú ẩn đề phòng các cuộc không kích, khuyến khích dân tải ứng dụng để nắm vị trí.

2022-08-05 14:35:08 - THẾ GIỚI

Đài Bắc chuẩn bị hơn 5.700 nơi tránh bom

Chính quyền Đài Bắc thông báo chuẩn bị 5.771 nơi trú ẩn đề phòng các cuộc không kích, khuyến khích dân tải ứng dụng để nắm vị trí.

Trịnh Thái Xuyên, phát ngôn viên Cơ quan Quản lý Công trình Đài Bắc, thành phố hơn 2,6 triệu dân của đảo Đài Loan, hôm 4/8 cho biết các địa điểm trú ẩn trên có sức chứa 12,87 triệu người, nhằm đề phòng các cuộc không kích.

1.417 nơi tránh bom được bố trí trong các tòa nhà công cộng, trường học, trung tâm thương mại và bãi đỗ xe, trong khi 4.354 hầm trú ẩn được thiết lập trong các công trình tư nhân.

Người dân trú ẩn trong một bãi đỗ xe khi thực hiện diễn tập phòng không ở Đài Nam, Đài Loan, hôm 27/7. Ảnh: Chính quyền Thành phố Đài Nam.

Người dân trú ẩn trong một bãi đỗ xe khi thực hiện diễn tập phòng không ở Đài Nam, Đài Loan, hôm 27/7. Ảnh: Chính quyền Thành phố Đài Nam.

Chính quyền Đài Bắc cũng khuyến khích người dân tải ứng dụng được sở cảnh sát thành phố thiết lập để có thể dễ dàng tìm kiếm vị trí trú ẩn gần nhất.

Ông Trịnh Thái Xuyên cho biết trong trường hợp thành phố tổ chức diễn tập ứng phó không kích hoặc nổ ra xung đột thực sự, các hầm trú ẩn này sẽ được mở cửa cho người dân theo chỉ thị của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Đài Loan thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập đề phòng không kích, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đại lục gia tăng. Chính quyền Đài Bắc hôm 25/7 tổ chức một cuộc diễn tập phòng không, trong đó cảnh sát hướng dẫn người dân xuống hầm trú ẩn sau khi còi báo động không kích vang lên. Toàn bộ đường phố Đài Bắc vắng tanh trong cuộc diễn tập, trong khi các cửa hàng đều đóng cửa.

Thông báo được thành phố Đài Bắc đưa ra sau khi Trung Quốc bắt đầu đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày ở 6 khu vực quanh Đài Loan. Các cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kết thúc chuyến thăm hòn đảo.

Trung Quốc đã triển khai hơn 100 máy bay quân sự quanh đảo Đài Loan trong ngày tập trận. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Trung Quốc còn phóng 9 tên lửa, trong đó có một số quả bay qua khu vực phía bắc đảo Đài Loan, nơi có thành phố Đài Bắc, và được cho là rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc diễn tập ngày 4/8. Đồ họa: NY Times.

Đường bay qua đảo Đài Loan của tên lửa Trung Quốc trong cuộc tập trận ngày 4/8. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 4/8 kêu gọi Trung Quốc "hành động tỉnh táo và kiềm chế", thêm rằng hòn đảo sẽ không leo thang xung đột, nhưng "kiên quyết bảo vệ an ninh và nền dân chủ".

Ngọc Ánh (Theo Focus Taiwan)

Nguồn: VnExpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công