ĐÃ TIÊM VẮC XIN NHƯNG SỔ SỨC KHỎE KHÔNG CẬP NHẬT, PHẢI LÀM SAO?

Sắp tới có thể sẽ áp dụng thẻ xanh Covid-19 với người đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người không được cập nhật thông tin tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử. Vậy người dân phải làm gì?

2021-09-17 22:06:09 - Việt Nam

ĐÃ TIÊM VẮC XIN NHƯNG SỔ SỨC KHỎE KHÔNG CẬP NHẬT, PHẢI LÀM SAO?

Sắp tới có thể sẽ áp dụng thẻ xanh Covid-19 với người đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người không được cập nhật thông tin tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử. Vậy người dân phải làm gì?

Vì sao đã tiêm vắc xin nhưng Sổ sức khỏe không cập nhật?

Sau khi người dân tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 xong sẽ được cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 cấp “Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19” theo mẫu ban hành kèm Quyết định số 3588/QĐ-BYT.

Trong đó, Giấy này có thông tin về họ tên người đi tiêm, ngày tháng năm sinh cùng số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/ID, số điện thoại, địa chỉ và xác nhận đã tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 với loại vắc xin gì, tiêm mũi mấy, ngày tiêm cùng xác nhận của cơ sở tiêm chủng.

Ngoài ra, tại mặt sau của Giấy xác nhận còn có hướng dẫn người tiêm chủng tự theo dõi sau tiêm chủng Covid-19 ban hành kèm Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế.

Ngoài Giấy xác nhận này, người đã tiêm vắc xin còn được cập nhật thông tin đã tiêm vắc xin Covid-19 trên Sổ sức khỏe điện tử cùng thông tin đã tiêm mũi mấy và thông tin cá nhân (họ và tên, ngày sinh cùng số hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân) cùng mã QR.

Tuy nhiên, có khá nhiều người mặc dù đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, thậm chí đã tiêm đủ hai mũi vắc xin nhưng trên Sổ sức khỏe lại không hề có thông tin hoặc đã tiêm hai mũi nhưng chỉ có thông tin của một mũi…

Lý giải nguyên nhân của trường hợp này, Ths.BS Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, việc chậm trễ khi cập nhật thông tin tiêm chủng Covid-19 cho người đã tiêm vắc xin trong thời gian qua là do đơn vị thực hiện tiêm chủng gửi danh sách chậm.

Ngoài ra, trong Sổ sức khỏe điện tử, nếu người dân khai báo thông tin sai, không chính xác thì cũng có thể không hiện thông tin đã tiêm vắc xin.

Hiện nay, đang có thông tin cho rằng, sắp tới tại TP. HCM sẽ sử dụng Thẻ xanh Covid-19 để đưa “cuộc sống trở lại tình trạng bình thường mới”.

Theo đó, người có Thẻ xanh Covid-19 là người đã tiêm đủ mũi vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly trong thời gian 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh…

Những người này có thể sử dụng Thẻ xanh Covid-19 để tham gia các hoạt động tại nơi công cộng tùy vào đối tượng và phạm vi địa phương áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 như: Đi học, đi làm, đi du lịch, đi công tác nội địa hoặc nước ngoài…

Do đó, việc chưa cập nhật thông tin tiêm vắc xin lên Sổ sức khỏe điện tử khiến khá nhiều người lo lắng.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử như sau:

Với trường hợp sai thông tin cá nhân

Người dân có thể tự sửa và cập nhật thông tin cá nhân như ngày, tháng, năm sinh, họ và tên, giới tính… thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Với trường hợp chưa cập nhật thông tin tiêm vắc xin Covid-19

Với trường hợp này, người dân có thể thực hiện theo các bước sau đây:

BƯỚC 1: TRUY CẬP VÀO TRANG WEB: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal hoặc vào thẳng trang web https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/portal-report để yêu cầu cập nhật, chỉnh sửa thông tin tiêm chủng vắc xin Covid-19.

BƯỚC 2: NHẬP THÔNG TIN PHẢN ÁNH TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 GỒM:

- Họ và tên

- Ngày, tháng, năm sinh

- Giới tính

- Số điện thoại

- Số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu

- Tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường

- Loại phản ánh:

Tôi đã tiêm mũi 1 nhưng chưa có Chứng nhận tiêm

Tôi đã tiêm mũi 2 nhưng chỉ có Chứng nhận tiêm mũi 1

Tôi đã tiêm cả 2 mũi nhưng chưa có Chứng nhận tiêm mũi 1 và mũi 2

- Thông tin mũi tiêm 1, thông tin mũi 2

- Đính kèm file ảnh của thông tin chứng nhận tiêm chủng là Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19.

BƯỚC 3: NHẬP MÃ XÁC NHẬN VÀ GỬI PHẢN HỒI.

LƯU Ý: NHỮNG NỘI DUNG CÓ DẤU * ĐỎ THÌ BẮT BUỘC PHẢI ĐIỀN.

Người dân cũng phải kiểm tra kỹ các thông tin này trước khi bấm gửi phản hồi bởi khi đã gửi phản hồi đồng nghĩa người yêu cầu đã xác nhận các thông tin đã cung cấp là chính xác và đồng ý chịu trách nhiệm trước pháp luật với thông tin cung cấp.

Bước 4: Nhập mã OTP nhận được từ hệ thống TIEM CHUNG gửi tới số điện thoại đã đăng ký ở trên, bấm xác nhận để kết thúc phản hồi.

Khi màn hình của người gửi phản hồi hiện thông báo này là đã thực hiện thành công.

Nguồn:suckhoevn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công