Đà hồi phục chững lại, Trung Quốc tung giải pháp hỗ trợ

Do dịch bệnh Covid-19, sản lượng công nghệp và doanh số bán lẻ của Trugn Quốc đều tăng chậm hơn dự báo trong tháng 7.Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phải hạ lãi suất một số khoản vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

2022-08-15 14:08:08 - Trung Quốc

Đà hồi phục chững lại, Trung Quốc tung giải pháp hỗ trợ

Do dịch bệnh Covid-19, sản lượng công nghệp và doanh số bán lẻ của Trugn Quốc đều tăng chậm hơn dự báo trong tháng 7.Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phải hạ lãi suất một số khoản vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Trọng Đại (Theo Bloomberg)

Đà phục hồi của Trung Quốc suy yếu trong tháng 7 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng của người dân, quyết định đầu tư của doanh nghiệp và triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2022, buộc ngân hàng trung ương quốc gia phải có những động thái hỗ trợ ngay đầu tuần này. 

Theo đó, sản lượng công nghiệp của quốc gia đông dân nhất thế giới tăng 3,8% trong tháng vừa qua so với cùng kỳ năm 2021, theo Cục Thống kê quốc gia. Con số thực tế thấp hơn mức tăng 3,9% ghi nhận trong tháng 6 và dự báo tăng 4,3% của giới chuyên gia. 

Doanh số bán lẻ tháng 7 cũng thấp hơn so với dự báo khi chỉ tăng 2,7%. Đầu tư tài sản cố định tăng 5,7% trong bảy tháng đầu năm, tiếp tục thấp hơn dự báo tăng 6,2% của nhiều chuyên gia kinh tế. Điểm tích cực tới từ tỷ lệ thất nghiệp khi giảm xuống 5,4%. 

1x-166-1806-1660539572.jpg
Sản lượng công nghệp và doanh số bán lẻ đều tăng chậm hơn dự báo trong tháng 7. Ảnh: Bloomberg. 

Chiến lược phòng dịch zero Covid của Trung Quốc khiến cho quá trình hồi phục của nền kinh tế trở nên bất định trong bối cảnh các đợt bùng phát dịch nhỏ lẻ liên tục xuất hiện. Trong khi số lượng ca nhiễm tại Thượng Hải và các tỉnh lân cận giảm mạnh trong tháng trước, số ca lây nhiễm lại liên tục tăng lên tại một số địa phương như An Huy và thành phố Vô Tích, một trung tâm sản xuất lớn. 

Số ca nhiễm Covid-19 trong tháng 8 tăng đột biến tại tỉnh Hải Nam, nơi chính quyền địa phương đã phong tỏa hoạt động đi lại và vận tải, cho đóng cửa các đơn vị sản xuất, kinh doanh có ca lây nhiễm.

Một loạt các dữ liệu cho thấy đà phục hồi của Trung Quốc đang gặp khó. Lưu lượng xe tải, một thước đo sản lượng kinh tế, giảm sâu trong 7 so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó, doanh số bất động sản tại quốc gia này liên tục đi lùi.

Trong cuộc họp mới nhất, Bắc Kinh không đặt nặng mục tiêu hoàn thành kế hoạch tăng trưởng 5,5% trong năm nay, thay vào đó, họ sẽ nỗ lực đạt “kết quả tốt nhất” có thể.

Cũng trong cuộc họp đó, các lãnh đạo Trung Quốc cũng không công bố bất cứ gói hỗ trợ lớn nào đối với nền kinh tế. Thay vào đó, họ chú trọng công tác triển khai các chính sách đã ban hành. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng liên tục phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không tung ra các gói hỗ trợ lớn và in thêm tiền nhằm hỗ trợ tăng trưởng. 

Tuy nhiên, trong sáng ngày 15/8, PBoC đã bất ngờ hạ lãi suất trung hạn đối với khoản vay trị giá 400 tỷ nhân dân tệ (tương đương 59,3 tỷ USD) tới các định chế tài chính xuống 2,75%. Bên cạnh đó, Cơ quan này cũng hạ lãi suất hợp đồng mua lại (reverse repo rate) kỳ hạn một tuần 10 điểm cơ bản xuống ngưỡng 2%.

Nếu không có các giải pháp hỗ trợ, đà hồi phục mạnh mẽ như trong năm 2020 sẽ không thể được tái hiện trong năm nay khi nền kinh tế số hai thế giới chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19, đà đi xuống của thị trường bất động sản, áp lực lạm phát gia tăng và nhu cầu hàng hóa nội địa suy giảm. 

Nguồn: Người Đồng Hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công