COVID-19 thế giới ngày 1-3: Hong Kong tính khả năng khóa cứng đặc khu

TTO - Theo Hãng tin AFP, nhà chức trách Hong Kong đưa ra tín hiệu cho thấy có thể phong tỏa cứng đặc khu này do số người chết vì COVID-19 tăng lên nhanh trong bệnh viện. Dịch đang giảm nhanh ở Mỹ, châu Âu.

2022-03-01 09:55:03 - THẾ GIỚI

COVID-19 thế giới ngày 1-3: Hong Kong tính khả năng khóa cứng đặc khu

TTO - Theo Hãng tin AFP, nhà chức trách Hong Kong đưa ra tín hiệu cho thấy có thể phong tỏa cứng đặc khu này do số người chết vì COVID-19 tăng lên nhanh trong bệnh viện. Dịch đang giảm nhanh ở Mỹ, châu Âu.

COVID-19 thế giới ngày 1-3: Hong Kong tính khả năng khóa cứng đặc khu - Ảnh 1.

Bệnh nhân phải nằm chờ tại khu vực bên ngoài của một bệnh viện ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam từng bác bỏ khả năng phong tỏa Hong Kong và kêu gọi tất cả 7,4 triệu cư dân làm xét nghiệm diện rộng, bắt đầu từ ngày 1-3.

Ngày 28-2, có 34.466 ca nhiễm mới được ghi nhận ở Hong Kong.

Các bệnh viện ở Hong Kong đã bị quá tải trong nhiều tuần và đến ngày 27-2, giám đốc Bệnh viện Lau Ka-hin tiết lộ họ gặp khó khăn trong việc vận chuyển thi thể người chết từ bệnh viện đến nhà xác công cộng.

91% người chết do COVID-19 ở Hong Kong hiện nay chưa tiêm vắc xin đầy đủ và trong số họ, 92% là người từ 60 tuổi trở lên.

Tại Mỹ, ngày 28-2, bang California thông báo bắt đầu từ ngày 12-3, học sinh và nhân viên ở California không còn bị bắt buộc phải đeo khẩu trang trong trường học. Việc đeo khẩu trang ở môi trường không gian kín vẫn sẽ được khuyến khích.

Thống đốc bang Gavin Newsom giải thích: "California tiếp tục điều chỉnh các chính sách của chúng tôi dựa trên dữ liệu và khoa học mới nhất. Khẩu trang là một công cụ hiệu quả để giảm thiểu sự lây lan của virus và các biến thể trong tương lai, đặc biệt là khi tốc độ lây nhiễm cao".

"Chúng tôi không thể dự đoán tương lai của virus, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị tốt hơn cho nó và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt nguồn từ khoa học để giữ cho California tiến lên phía trước", ông Newsom nói.

COVID-19 thế giới ngày 1-3: Hong Kong tính khả năng khóa cứng đặc khu - Ảnh 2.

Từ ngày 12-3, California không còn bị bắt buộc phải đeo khẩu trang trong trường học. Việc đeo khẩu trang ở môi trường không gian kín vẫn sẽ được khuyến khích - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, bang New York cũng bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại trường học từ ngày 2-3.

Trước đó, ngày 25-2, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ra hướng dẫn mới, giảm yêu cầu về đeo khẩu trang trong môi trường không gian kín. Theo đó, hầu hết người dân nước này sẽ không phải đeo khẩu trang tại những không gian kín công cộng như trường học.

CDC khuyến nghị chỉ nên đeo khẩu trang ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, thay vì sử dụng biện pháp phòng dịch này ở mọi nơi.

Tại Pháp, các quy định và hạn chế y tế cũng đang dần được nới lỏng. Cụ thể là bắt đầu từ tuần này, khi đến những nơi công cộng như viện bảo tàng, rạp chiếu phim hay nhà hàng, quầy bar, khách hàng chỉ cần trình chứng nhận tiêm chủng mà không cần phải đeo khẩu trang. 

Tuy nhiên, khẩu trang vẫn bị bắt buộc đối với hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, metro, tàu hỏa hoặc máy bay.

Các quy định về thời gian cách ly đối với trường hợp tiếp xúc với những người nhiễm bệnh cũng đã có những thay đổi nhất định. Kể từ ngày 1-3, nếu người được tiêm chủng đầy đủ tiếp xúc với người bệnh, chỉ cần thực hiện một lần xét nghiệm hai ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, thay vì ba lần trước đây.

Với các trường học nằm trong vùng an toàn hoặc ở các khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh, học sinh có thể bỏ khẩu trang trong giờ ra chơi và tham gia các hoạt động tập thể. Trường hợp trẻ có tiếp xúc với người bệnh, sẽ chỉ cần tự xét nghiệm một lần sau hai ngày tiếp xúc. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, trẻ có thể đến trường học như bình thường.

Theo Chính phủ và Hội đồng Y tế công cộng của Pháp, sở dĩ các biện pháp được nới lỏng là do làn sóng dịch thứ năm do biến thể Omicron gây ra từ mùa thu năm ngoái ở nước này đã giảm mạnh so với mức đỉnh điểm vào cuối tháng 1-2022. 

Tính đến ngày 27-2, số lượng người nhiễm mỗi ngày trung bình đạt ở mức 42.600 người, giảm 88% so với cách đây một tháng (360.000 ca). Số bệnh nhân nặng cũng đã giảm rõ rệt, chỉ còn 2.500 trường hợp. 

Số bệnh nhân tử vong cũng giảm còn 50 người trong ngày 27-2, so với 93 người vào hôm trước, nâng tổng số người thiệt mạng do COVID-19 trong vòng 2 năm qua tại Pháp lên hơn 138.100 người.

Gần 6 triệu người chết

Virus SARS-CoV-2 đã giết chết gần 6 triệu người kể từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12-2019, theo số liệu AFP tổng hợp từ các nguồn chính thức đến ngày 28-2.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục rút lui mạnh mẽ trong tuần này trên khắp thế giới, trừ châu Á, nơi số ca mắc đã tăng 1/5.

Trên toàn cầu, Mỹ là nước có nhiều ca tử vong do COVID-19 nhất, sau đó là Brazil, Ấn Độ, và Nga. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính số người chết thực sự có thể cao gấp 2-3 lần.

HỒNG VÂN
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công