COVID-19 thế giới 8-3: Mỹ khuyên công dân không đến Hong Kong, New Zealand và Thái Lan

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 7-3 kêu gọi người dân tránh đi du lịch đến Hong Kong, New Zealand và Thái Lan do dịch COVID-19 tại đây. Giới khoa học phát hiện gene đặc biệt ở người mắc COVID nặng và thuốc mới.

2022-03-08 10:04:03 - THẾ GIỚI

COVID-19 thế giới 8-3: Mỹ khuyên công dân không đến Hong Kong, New Zealand và Thái Lan

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 7-3 kêu gọi người dân tránh đi du lịch đến Hong Kong, New Zealand và Thái Lan do dịch COVID-19 tại đây. Giới khoa học phát hiện gene đặc biệt ở người mắc COVID nặng và thuốc mới.
 

COVID-19 thế giới 8-3: Mỹ khuyên công dân không đến Hong Kong, New Zealand và Thái Lan - Ảnh 1.

Theo Hãng tin Reuters, CDC đã nâng khuyến cáo du lịch lên "Cấp độ bốn: mức rất cao" cho ba điểm đến nói trên. Tổng cộng, CDC đang khuyến cáo người Mỹ tránh đi du lịch đến khoảng 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Hong Kong ghi nhận 25.150 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và 280 trường hợp tử vong trong ngày 7-3, và nhà chức trách vẫn nỗ lực để ngăn COVID-19 bùng phát trong các viện dưỡng lão và tấn công người già chưa tiêm vắc xin.

Mặc dù Hong Kong thành công trong việc kiểm soát COVID-19 vào năm 2021, gần đây, các ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên, với tổng số khoảng 500.000 người nhiễm. Phần lớn trong số 2.200 ca tử vong do COVID-19 của thành phố là trong hai tuần qua.

Theo dữ liệu Our World in Data, Hong Kong có số người chết nhiều nhất trên 1 triệu người trên toàn cầu trong tuần tính đến ngày 6-3.

Có gene gây nhiễm COVID-19 nặng?

Trong một nghiên cứu lớn công bố ngày 7-3 trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã xác định được 16 biến thể di truyền mới ở những người bị COVID-19 nặng. Phát hiện này có thể giúp họ phát triển phương pháp điều trị cho những bệnh nhân nặng.

Cụ thể, những người bị COVID nặng có các gene dẫn đến một trong hai vấn đề: không hạn chế được khả năng tự tạo bản sao của virus, hoặc bị viêm và đông máu quá nhiều.

Khám phá của họ có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị có khả năng chống lại COVID-19 và dự đoán những ai có khả năng bị bệnh nặng.

Họ đã phân tích gene của gần 56.000 mẫu từ những người bệnh ở Anh và thấy sự khác biệt trong 23 gene ở bệnh nhân COVID-19 nặng, khi so sánh với ADN của các nhóm khác trong nghiên cứu.

Thuốc Baricitinib trị COVID-19 hiệu quả
 
COVID-19 thế giới 8-3: Mỹ khuyên công dân không đến Hong Kong, New Zealand và Thái Lan - Ảnh 2.

Thuốc Baricitinib trị COVID-19 hiệu quả - Ảnh: BBC

Các chuyên gia ở Anh cho biết họ đã tìm ra một loại thuốc nữa, có thể cứu sống những người bị nhiễm COVID-19.

Thuốc Baricitinib là thuốc chống viêm thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các thử nghiệm cho thấy thuốc này có thể giảm nguy cơ tử vong khoảng 1/5 ở những người nhiễm COVID-19 nặng cần nhập viện. Thuốc có thể dùng kết hợp với các phương pháp điều trị COVID-19 khác.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh có thể sớm đề xuất thuốc Baricitinib dựa trên những kết quả mới này. Liệu trình 10 ngày của thuốc có giá khoảng 250 bảng Anh (327 USD).

Theo Đài BBC, mặc dù vắc xin rất hiệu quả trong việc giảm lây nhiễm và bảo vệ mạng sống, một số người vẫn sẽ mắc và nhiễm COVID-19 nặng. Các loại thuốc như Dexamethasone, Tocilizumab, Ronapreve được ghi nhận là đã cứu sống hàng trăm ngàn người nhiễm COVID-19 nặng.

Ông Mark Rivvers, 51 tuổi, đến từ Cambridge, một trong những người đăng ký tham gia thử thuốc Baricitinib, cho biết: "Tôi nằm viện gần một tháng, chủ yếu trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tôi thực sự hài lòng về hiệu quả của Baricitinib và hy vọng nó được sử dụng để mang lại lợi ích cho nhiều người khác".

Sir Martin Landray, Viện Y học dân số Oxford, cho biết: "Hiện nay đã có cơ sở khẳng định rằng ở những người nhập viện do COVID-19 nặng, phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức là nguyên nhân chính gây tổn thương phổi. Điều trị bằng Baricitinib cải thiện cơ hội sống cho những bệnh nhân bị COVID-19 nặng".

 
HỒNG VÂN
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công