Chuyên gia tâm lý học: Cha mẹ rèn tư duy phản biện cho con, con càng thông minh, hiểu chuyện

Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Shannon McHugh (Mỹ) đã có những lời khuyên cho cha mẹ các giúp con trẻ phát triển sự hoài nghi lành mạnh và tư duy phản biện

2022-07-12 11:13:07 - Việt Nam

Chuyên gia tâm lý học: Cha mẹ rèn tư duy phản biện cho con, con càng thông minh, hiểu chuyện

Yến Trang

Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Shannon McHugh (Mỹ) đã có những lời khuyên cho cha mẹ các giúp con trẻ phát triển sự hoài nghi lành mạnh và tư duy phản biện

Trẻ em có xu hướng nhìn nhận thế giới bằng những giá trị bề ngoài. Tất cả các quảng cáo, ông già Noel, chú thỏ Phục sinh và thương mại truyền hình đều được coi là sự thật vì trẻ em chưa có kỹ năng tư duy phản biện cho đến khi họ khoảng 10 hoặc 12 tuổi. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể chủ động nuôi dạy con trẻ biết cách đặt câu hỏi và suy nghĩ chín chắn về thế giới từ nhỏ?

Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Shannon McHugh (Mỹ) gợi ý nên mô hình hóa các hành vi đúng đắn.

Dưới đây là những điều mà các bậc cha mẹ cần làm để hiện thực hóa mô hình hóa hành vi hoài nghi cho con mình:

Đặt rất nhiều câu hỏi khi đưa ra quyết định trước mặt con 

Khi tìm mua một chiếc tivi hoặc thiết bị mới, cha mẹ nên chắc chắn rằng mình đã đặt nhiều câu hỏi và nghiên cứu nhiều để đi đến quyết định mua. McHugh lưu ý: “Việc cha mẹ đặt câu hỏi trước khi đưa ra quyết định có giá trị gấp đôi nếu họ ở trước mặt con mình”. Nếu đang chọn giữa hai chiếc ti vi để thay thế một chiếc ti vi cũ đã hỏng, hãy đặt câu hỏi về chất lượng tivi, mức giá, kế hoạch thanh toán, v.v. Sau khi hỏi những câu hỏi đó và có vẻ hài lòng với thông tin đã nhận được, bạn có thể đưa ra quyết định. Làm như vậy trước mặt trẻ sẽ giúp chúng học được cách tự thẩm tra thông tin được cung cấp và và đưa đến quyết định dựa trên cân nhắc kỹ lưỡng.

Chuyên gia tâm lý học: Cha mẹ rèn tư duy phản biện cho con, con càng thông minh, hiểu chuyện - Ảnh 1.

Hỏi ý kiến trẻ

Nếu con bạn chọn đi một đôi giày hoặc chiếc áo phông này mà không phải cái khác, hãy hỏi chúng tại sao. Có phải vì thoải mái hơn không? Vì trẻ thích màu đó không?

Chuyên gia tâm lý học: Cha mẹ rèn tư duy phản biện cho con, con càng thông minh, hiểu chuyện - Ảnh 2.

Đặt câu hỏi này sẽ khuyến khích trẻ xem xét lý do đưa ra quyết định. Điều này không khiến con hoài nghi mà dạy chúng cách xử lý thông tin. Con cũng có ý thức về suy nghĩ của chính mình, biết cân nhắc để đưa ra quyết định có lợi.

Nói chuyện với con về Internet

Như đã đề cập ở trên, sự hoài nghi thực sự không thực sự phát triển ở trẻ em cho đến khi chúng đến tuổi đi học. Vì vậy, những bài học thích hợp về thái độ hoài nghi dành cho trẻ mới biết đi sẽ khác xa so với những bài học dành cho trẻ 12 hoặc 13 tuổi - và “nguồn tài liệu” cũng thay đổi. Những đứa trẻ có sự hoài nghi lành mạnh ở những độ tuổi đó cần được dạy về những thứ “người lớn” như Internet.

Chuyên gia tâm lý học: Cha mẹ rèn tư duy phản biện cho con, con càng thông minh, hiểu chuyện - Ảnh 3.

McHugh cảnh báo: “Thực sự có quá nhiều quyền truy cập thông tin trên Internet một cách không kiểm soát. Dù cha mẹ kiểm soát chặt chẽ, vẫn có những thứ không mong muốn trên Internet. Sẽ là vấn đề nếu đến lúc nào đó, trẻ xem những thứ trên đó là sự thật”.

Nói chuyện với con về quảng cáo truyền hình

Khi những đứa trẻ xem TV, chúng đang ngồi hàng giờ để xem những mẩu quảng cáo cho tạp chí, tivi về đồ chơi trẻ em,.. Cha mẹ hãy ngồi xem cùng con. Khi đoạn quảng cáo xuất hiện, hãy hỏi con những gì chúng nghĩ.

Chuyên gia tâm lý học: Cha mẹ rèn tư duy phản biện cho con, con càng thông minh, hiểu chuyện - Ảnh 4.

Ví dụ: Khi xem quảng cáo về một miếng bọt biển có thể làm sạch tất cả vết bẩn mà không tốn chút công sức, con bạn xem đó như phép màu. Cha mẹ hãy dạy chúng ý thức rằng đây chỉ là cách phóng đại để thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng, khó có giá trị như quảng cáo.

 Vì vậy, bạn nên lấy máy tính của mình, mở Google phần đánh giá sản phẩm và nếu chúng không tốt, hãy giải thích cho con tại sao mình lại làm như vậy.

Nguồn: Fatherly.com; Ảnh: Internet. 

Theo: Tổ Quốc

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công