Chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc điều tra vụ rơi máy bay

Trung Quốc cấp thị thực cho các chuyên gia và cố vấn kỹ thuật Mỹ tới nước này hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay hôm 21/3.

2022-03-30 10:50:03 - Trung Quốc

Chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc điều tra vụ rơi máy bay

Trung Quốc cấp thị thực cho các chuyên gia và cố vấn kỹ thuật Mỹ tới nước này hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay hôm 21/3.

Hôm 29/3, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết, nhóm các nhà điều tra tai nạn máy bay và các chuyên gia kỹ thuật của Mỹ có thể đến Trung Quốc ngay trong tuần này để giúp làm sáng tỏ vụ rơi máy bay Boeing 737 hồi đầu tháng.

"Cả nhóm hy vọng có thể lên đường trong tuần này", NTSB cho hay.

Chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc điều tra vụ rơi máy bay - 1

Giới chức Trung Quốc tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ rơi máy bay. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngoài các điều tra viên của NTSB, Trung Quốc cũng cấp thị thực cho cố vấn kỹ thuật của Cục Hàng không Liên bang Mỹ, công ty Boeing và nhà sản xuất động cơ 737-800 CFM.

Nhóm nghiên cứu của Mỹ đã tích cực hỗ trợ Cục hàng không dân dụng Trung Quốc, cơ quan đang dẫn đầu cuộc điều tra. Theo hiệp ước của Liên hợp quốc, quốc gia nơi xảy ra vụ tai nạn dẫn đầu cuộc điều tra, trong khi đại diện từ các quốc gia nơi máy bay và các bộ phận của nó được sản xuất có thể tham gia hỗ trợ.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg cho biết, cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc đề nghị Ủy ban an toàn giao thông quốc gia của Mỹ tham gia vào quá trình điều tra vụ rơi máy bay của China Eastern Airlines.

Máy bay số hiệu MU5735 của hãng hàng không China Eastern rơi xuống một khu vực rừng núi ở phía nam Trung Quốc khi đang trên đường từ thành phố Côn Minh đến Quảng Châu hôm 21/3, khiến toàn bộ 132 người trên khoang thiệt mạng.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay của China Eastern. Cơ quan chức năng của Trung Quốc đang tích cực điều tra. Hai hộp đen của máy bay đã được tìm thấy.

Bên cạnh việc giải mã dữ liệu từ hộp đen, các nhà điều tra cũng tiến hành phân tích các bộ phận thu thập được và trao đổi với các nhân chứng tại hiện trường.

Hơn 15.000 nhân viên cứu hộ đã được điều động đến hiện trường để tìm kiếm thông tin về máy bay gặp nạn mang số hiệu MU5735, trên tổng diện tích 370.000 m2. Đến nay, hơn 36.000 mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy.

Nhiều giả thuyết đặt ra về nguyên nhân của sự cố thảm khốc, song đến nay cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và các nhà chức trách chưa đưa ra kết luận chính thức.

 

KÔNG ANH(Nguồn: Bloomberg, News NPR)

Nguồn VTC News

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công