Chốt phương án đón người lao động trở lại TP HCM làm việc

Để trở lại TP HCM làm việc, người lao động phải được tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày, hoặc có xác nhận khỏi Covid-19 và xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực.

2021-10-01 15:17:10 - Việt Nam

Chốt phương án đón người lao động trở lại TP HCM làm việc

Để trở lại TP HCM làm việc, người lao động phải được tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày, hoặc có xác nhận khỏi Covid-19 và xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực.

Nội dung được đề cập trong văn bản phối hợp vận chuyển người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn bao gồm công nhân, chuyên gia) từ các tỉnh, thành đến làm việc tại TP HCM trong tình hình mới do Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình vừa ký hôm 30/9.

Việc vận chuyển người lao động bằng đường bộ có 3 phương thức. Cách thứ nhất, đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND các quận huyện, Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý khu công nghệ cao...) rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải.

Sở Giao thông Vận tải xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Xe sẽ trả khách tại bến xe Miền Đông, Miền Tây. Sau đó lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng taxi đã được Sở Giao thông Vận tải thành phố cấp phép hoặc xe trung chuyển doanh nghiệp đăng ký.

Người dân trong bộ đồ bảo hộ chờ xe xuất bến về Phú Yên tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, chiều 30/9. Ảnh: Gia Minh

Người dân trong bộ đồ bảo hộ chờ xe xuất bến về Phú Yên tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, chiều 30/9. Ảnh: Gia Minh

Cách thứ 2, Ban quản lý khu chế xuất, Ban quản lý khu công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý, phối hợp Công ty cổ phần xe khách Phương Trang lên kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký.

Cách thứ 3, thành phố tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TP HCM. Mỗi tuyến chỉ tối đa 4 chuyến mỗi ngày. Các đơn vị vận tải đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông Vận tải thống nhất với Sở giao thông Vận tải các địa phương cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết.

Kế hoạch trên thực hiện trong 2 giai đoạn. Từ ngày 1 đến 31/10 sẽ tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo cách 1 và 2. Từ 1/11 trở đi, việc vận chuyển sẽ thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với phương thức đón người dân bằng tàu hoả và máy bay sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải.

Khi mua vé và lên xe người lao động phải xuất trình bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày; hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.

Sở Giao thông Vận tải làm cơ quan đầu mối phối hợp các đơn vị liên quan triển khai phương án này. Đồng thời, UBND thành phố giao cơ quan này báo cáo Bộ Giao thông Vận tải xem xét triển khai phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, đảm bảo phù hợp nhu cầu và tình hình kiểm soát Covid-19.

Các quận huyện, các ban quản lý, tổng công ty thuộc UBND thành phố hoặc các bộ, ngành quản lý làm đầu mối tiếp nhận, xem xét nhu cầu và phương án vận chuyển bằng ôtô của đơn vị sử dụng lao động thuộc phạm vi quản lý, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải.

Hôm qua, UBND TP HCM công bố Chỉ thị mới về điều chỉnh biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội, áp dụng từ sau ngày 30/9. Theo đó, thành phố sẽ dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không được tự ý ra khỏi thành phố; nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng, hoạt động sản xuất, sinh hoạt xã hội được hoạt động trở lại.

Hữu Công

Theo vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công