Châu Âu bắt đầu thấm phản đòn ngược từ việc trừng phạt Nga

Giá khí đốt Châu Âu tăng cao kỷ lục mọi thời đại hôm 2.3, dấu hiệu phản tác dụng từ các lệnh trừng phạt Nga.

2022-03-03 10:59:03 - Châu Âu

Châu Âu bắt đầu thấm phản đòn ngược từ việc trừng phạt Nga

Châu Âu bị phản đòn ngược

Châu Âu bị phản đòn ngược "boomerang" từ trừng phạt Nga. Ảnh: Getty

Giá khí đốt Châu Âu tăng cao kỷ lục mọi thời đại hôm 2.3, dấu hiệu phản tác dụng từ các lệnh trừng phạt Nga.

 

Giá khí đốt Châu Âu cao nhất mọi thời đại

RT đưa tin, giá khí đốt tự nhiên của Châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử tăng vọt lên trên 2.200 USD/1.000 mét khối hôm 2.3. Cuộc khủng hoảng leo thang giữa Nga và Ukraina đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Hợp đồng tương lai tháng 4 tại trung tâm TTF ở Hà Lan tăng vọt từ khoảng 1.500 USD lên 2.226 USD cho mỗi 1.000 mét khối, hoặc 213 USD mỗi megawatt/giờ tính theo hộ gia đình vào lúc 9h30 GMT, đạt mức cao nhất mọi thời đại - dữ liệu từ sàn giao dịch ICE London cho thấy.

Giá khí đốt tăng kỷ lục do các nước lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu đối với Nga có thể nhắm vào các lô hàng khí đốt, trong khi một số lô hàng khí đốt hóa lỏng của Nga đã thay đổi hướng đi.

Giá khí đốt Châu Âu hôm 2.3 leo lên mức cao kỷ lục. Ảnh: AFP

Giá khí đốt Châu Âu hôm 2.3 leo lên mức cao kỷ lục. Ảnh: AFP

Vương quốc Anh hôm 28.2 đã ra lệnh chặn các tàu liên quan của Nga khỏi các cảng của nước này, trong khi các quan chức từ một số nước EU cho biết khối 27 nước này đang xem xét lệnh cấm đối với các tàu của Nga.

Nghị viện Châu Âu hôm 1.3 kêu gọi EU đóng các cảng của mình đối với các tàu hoặc tàu của Nga đi hoặc đến Nga. Mặc dù Nghị viện không đặt ra các biện pháp trừng phạt và cuộc bỏ phiếu là không ràng buộc, giới thương nhân cho biết đây là hướng đi để có thể thắt chặt các biện pháp chống lại Nga, quốc gia cung cấp khoảng 40% khí đốt tự nhiên của EU.

Không phải tất cả các quốc gia đều nhận được nguồn cung trực tiếp từ Nga, nhưng nếu các quốc gia như Đức, nước tiêu thụ khí đốt lớn nhất của Nga, nhận được ít khí đốt hơn từ Nga, thì họ phải thay thế nguồn cung này từ nơi khác, chẳng hạn như Na Uy.

Leon Izbicki, nhà phân tích khí đốt tự nhiên Châu Âu tại Energy Aspects cho biết: “Sự biến động giá hôm nay không dựa trên những thay đổi cơ bản đối với cân bằng khí đốt của Châu Âu. Động lực chính đằng sau sự gia tăng mạnh mẽ của TTF là sự gia tăng rủi ro từ các lệnh trừng phạt của Châu Âu nhắm vào xuất khẩu năng lượng của Nga".

Bất chấp chiến sự đang diễn ra ở Ukraina, việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Châu Âu thông qua các đường ống khác nhau cho đến nay hầu như không thay đổi.

Ngay cả việc cung cấp khí đốt đến từ Nga thông qua các đường ống dẫn qua Ukraina vẫn được duy trì mạnh mẽ. Công suất cung cấp cho Slovakia từ Ukraina qua điểm biên giới Velke Kapusany dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất cho đến nay trong năm 2022, ở mức 881,917 megawatt giờ vào ngày 2.3.

Trừng phạt phản tác dụng

Tuy nhiên, các nhà giao dịch và nhà phân tích cho rằng chiến sự và các lệnh trừng phạt leo thang là nguyên nhân dẫn đến mức tăng giá khổng lồ.

Craig Lowrey, cố vấn cấp cao của Cornwall Insight cho biết: “Với sự gián đoạn nguồn cung tiềm năng từ Nga đang gây ảnh hưởng khắp thị trường năng lượng Châu Âu, giá năng lượng biến động có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần”.

Ngày 2.3, Cao uỷ phụ trách kinh tế EU Paolo Gentiloni cảnh báo, cuộc chiến ở Ukraina và các lệnh trừng phạt tiếp theo chống lại Nga có thể gây hại cho nguồn cung cấp năng lượng của Châu Âu và đình trệ tăng trưởng kinh tế của liên minh.

Nga . Ảnh: AFP

Nga là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của EU. Ảnh: AFP

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, ông Gentiloni cho biết Châu Âu có thể gặp phải các vấn đề trong việc cung cấp các nguồn năng lượng - chính xác hơn là nguồn cung cấp khí đốt của Nga - và cần phải sẵn sàng cho một kết quả như vậy.

“Chiến sự của Nga ở Ukraina có thể sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng, bao gồm thông qua các tác động lên thị trường tài chính, áp lực giá năng lượng hơn nữa, các nút thắt dây chuyền cung ứng dai dẳng hơn và những ảnh hưởng đến niềm tin mà chúng ta không nên đánh giá thấp” - ông Gentiloni nói thêm.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi văn phòng thống kê của EU, Eurostat, báo cáo rằng lạm phát trong khối đã tăng lên mức cao mới là 5,8% vào tháng Hai.

Trước đó, Ủy ban Châu Âu cũng đã ra tuyên bố nêu rõ tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt Nga đối với tình hình kinh tế của các quốc gia thành viên.

Nga là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của EU, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên và cung cấp gần 1/3 lượng dầu thô. Các ngành công nghiệp dầu khí của Nga vẫn chưa bị đưa vào danh sách trừng phạt, nhưng vào ngày 1.3, các thành viên của Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết lên án cuộc tấn công của Nga ở Ukraina.

Nghị viện Châu Âu kêu gọi các biện pháp trừng phạt trừng phạt cứng rắn hơn, bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt và cắt hoàn toàn Nga khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT.

 

NGỌC VÂN

Nguồn laodong.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công