Cầu nối cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

2024-04-08 08:42:04 - Việt Nam

Chiều tối 7.4 (giờ địa phương), ngay sau khi đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao VN đã đến thăm Đại sứ quán VN và gặp mặt đại diện cộng đồng người VN tại Trung Quốc.

 

Tại cuộc gặp mặt, Đại sứ VN tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội (QH) và đoàn về kết quả công tác của Đại sứ quán, tình hình quan hệ song phương VN - Trung Quốc và công tác người VN tại Trung Quốc.

Cầu nối cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao VN dâng hoa tưởng niệm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán VN tại Trung Quốc

Đại diện cộng đồng người VN tại Trung Quốc bày tỏ xúc động được Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và đoàn dành thời gian gặp mặt ngay sau khi đến thủ đô Bắc Kinh. Cùng với đó, đại diện cộng đồng cũng cho biết những năm qua, cộng đồng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của đại sứ quán, giúp cho bà con luôn thấy ấm lòng, cảm nhận được Tổ quốc luôn ở bên mình, hướng về mình. Đại diện cộng đồng khẳng định luôn đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau cùng phát triển và luôn hướng về quê hương, tích cực đóng góp cho đất nước.

Bí thư Chi bộ lưu học sinh VN tại Trung Quốc Lê Đức Anh cho biết với số lượng hơn 1.000 du học sinh VN tại Bắc Kinh (trong tổng số hơn 10.000 du học sinh tại Trung Quốc), các du học sinh luôn nỗ lực học tập, nghiên cứu, tích cực tham gia các hoạt động quảng bá hình ảnh VN, qua đó, để lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người VN, giới trẻ VN với bạn bè Trung Quốc và quốc tế. Lê Đức Anh cũng mong muốn tới đây sẽ có mạng lưới đổi mới sáng tạo kết nối với các du học sinh VN tại Trung Quốc; khẳng định sẵn sàng tham gia và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Trao đổi ở tầm chiến lược các vấn đề lớn

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết đã nhiều lần thăm Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên thăm chính thức trên cương vị Chủ tịch QH VN. Đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc sau 5 năm của một vị Chủ tịch QH VN. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, diễn ra sau 2 chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của hai vị lãnh đạo cao nhất Đảng, Nhà nước của hai nước vào các năm 2022 và 2023.

Chủ tịch QH cho biết trong chuyến thăm VN năm 2023 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai VN - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược với 6 "hơn". Đây là dấu mốc rất quan trọng đưa quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước bước vào giai đoạn mới, định vị mới cho quan hệ hai nước.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm lần này trong việc duy trì đà tiếp xúc cấp cao, trao đổi chiến lược cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước VN - Trung Quốc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ tuyên bố chung VN - Trung Quốc năm 2023 đã "định vị mới" cho quan hệ VN - Trung Quốc và trách nhiệm của tất cả chúng ta là triển khai, cụ thể hóa nhận thức chung giữa lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước, đem lại những kết quả cụ thể tốt đẹp hơn, đặc biệt là trong 6 trụ cột hợp tác đã được xác định. Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tăng cường, củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước vốn đã rất nồng ấm và có truyền thống từ lâu đời, phát huy vai trò của hợp tác nghị viện trong triển khai, cụ thể hóa các định hướng hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Cầu nối cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người VN tại Trung Quốc

Tại cuộc gặp, Chủ tịch QH cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ có các cuộc hội kiến, hội đàm, tiếp xúc với lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và lãnh đạo một số địa phương Trung Quốc ngay sau kỳ họp Lưỡng hội thứ hai năm 2024 của Trung Quốc... Đây là dịp quan trọng để hai bên đi sâu trao đổi ở tầm chiến lược về các vấn đề lớn trong quan hệ song phương cũng như tình hình quốc tế, khu vực.

Nghiên cứu kinh nghiệm Trung Quốc trong xây dựng đảng

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán VN và cộng đồng người VN tại Trung Quốc đối với quan hệ hai nước. Chủ tịch QH mong muốn Đại sứ quán VN tiếp tục triển khai và thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước; chú trọng nghiên cứu kinh nghiệm của Trung Quốc trong công tác xây dựng đảng, phòng, chống tham nhũng, quản trị doanh nghiệp... Cùng đó, nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ để hai bên cùng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế hợp tác mới phù hợp với điều kiện cụ thể của hai nước, mang lại lợi ích cho cả hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chủ tịch QH đề nghị Đại sứ quán VN và các Tổng lãnh sự quán VN tại Trung Quốc đã quan tâm rồi phải quan tâm hơn nữa công tác cộng đồng, bảo hộ công dân, công tác Hội, Đoàn… Chủ tịch QH hoan nghênh đề xuất của đại diện du học sinh VN tại Trung Quốc về việc thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo để thu hút sự tham gia của du học sinh VN tại Trung Quốc đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch QH khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người VN ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người VN tại Trung Quốc, là một bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là một trong những động lực, nguồn sức mạnh phát triển của đất nước. Từ đó, Chủ tịch QH mong cộng đồng người VN tại Trung Quốc tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển; nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại. Đồng thời, luôn hướng về quê hương, đất nước, chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả về trí tuệ, nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; là cầu nối cho quan hệ truyền thống hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

 

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công