Cấp độ dịch ở 312 phường xã TP HCM

Đánh giá cấp độ dịch đối với 312 phường, xã, thị trấn, TP HCM

2021-11-02 10:05:11 - Việt Nam

Cấp độ dịch ở 312 phường xã TP HCM

 

Tuần này, 13 quận huyện thuộc vùng xanh - đạt cấp 1 về dịch bệnh; 9 địa phương vùng vàng - cấp 2 và không còn đơn vị cấp huyện nào thuộc vùng cam - cấp 3, theo công bố của Sở Y tế TP HCM ngày 31/10.

Trong 22 địa phương của thành phố, vùng xanh chiếm hơn 59% gồm: TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, 1, 4, 5, 6, 7, 8, 10, huyện Cần Giờ, Củ Chi. Vùng vàng gần 41% với các quận huyện: 3, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn. Thành phố không còn quận huyện vùng cam - tức cấp 3, vùng nguy cơ cao. Có 5 quận huyện giảm cấp độ dịch so với tuần trước là: 5, 6, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú.

Đánh giá cấp độ dịch đối với 312 phường, xã, thị trấn, TP HCM có 207/312 đơn vị đạt vùng xanh, 103 vùng vàng và 4 vùng cam (phường 4, quận Phú Nhuận; xã Hiệp Phước, huỵện Nhà Bè; xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh và thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn).

Click mũi tên để xem bản đồ cấp độ dịch theo quận huyện hoặc phường xã. Dữ liệu: Sở Y tế TP HCM, Cổng thông tin Covid TP HCM

Ở bản đồ cấp độ dịch toàn quốc, TP HCM thuộc vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, các tỉnh, thành cấp 1 (vùng xanh) được tổ chức sự kiện trong nhà và ngoài trời không hạn chế số người. Những lĩnh vực được hoạt động gồm: vận tải đường bộ, đường thủy, hàng hải; cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống; các cơ quan, công sở; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, điểm tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao...

Cấp 2 (vùng vàng) hạn chế các sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời hoặc tổ chức có điều kiện. Địa phương căn cứ vào thực tiễn để quy định số người tham gia. Vận tải hành khách công cộng được hoạt động, theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp... phải ngừng hoặc hạn chế. Địa phương sẽ quyết định các dịch vụ nguy cơ khác được hoạt động hay không. UBND cấp tỉnh quy định điều kiện hoạt động của những người bán hàng rong, vé số dạo...

Các hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp vẫn được tổ chức theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ quy định về thời gian, số lượng học sinh...

UBND cấp tỉnh quyết định số người tham gia hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn văn hóa, thể dục, thể thao hạn chế hoạt động; giảm công suất, số người tham dự.

Từ ngày 28/10, chính quyền TP HCM cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ sau 5 tháng tạm ngưng; riêng quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm bán rượu, bia ở một số địa bàn đến ngày 15/11.

Cùng ngày, Sở Y tế TP HCM cũng đề xuất cho dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, massage, Internet, trò chơi điện tử, làm đẹp... được hoạt động ở khu vực nguy cơ dịch cấp 1. Điều kiện là nhân viên phải tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19. Người tham gia ngoài 2 điều kiện trên có thể thêm giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Ở địa bàn nguy cơ dịch cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình) và 3 (vùng cam, nguy cơ cao), các dịch vụ trên cũng được hoạt động nhưng không quá lần lượt 50% và 25% công suất. Nhân viên và người tham gia phải đủ điều kiện như ở địa bàn cấp 1. Riêng khu vực nguy cơ dịch cấp 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao), các cơ sở trên vẫn ngừng.

Đối với các cơ sở làm tóc (bao gồm cắt tóc), ngành y tế đề xuất cho phép hoạt động ở các khu vực có nguy cơ cấp 1 với điều kiện người làm việc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh. Tại các địa bàn cấp 2, 3 và 4, dịch vụ này được hoạt động nhưng không được quá lần lượt 75%, 50% và 25% công suất. Người làm việc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Sở Y tế cũng đề xuất cho bán hàng rong và vé số dạo ở các địa bàn nguy cơ dịch cấp 1 và 2. Ở địa bàn cấp 3, hai dịch vụ này cũng được diễn ra, kèm điều kiện người bán phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19. Hai loại hình này không được hoạt động ở khu vực nguy cơ dịch cấp 4.

Với hoạt động tập trung đông người trong nhà và ngoài trời, ngành y tế đề xuất không hạn chế số lượng ở khu vực nguy cơ dịch cấp 1.

Địa bàn cấp 2, 3, 4 được tổ chức hoạt động trong nhà và ngoài trời nhưng không quá lần lượt 75%, 50% và 25% sức chứa. Người tham gia tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Tuy nhiên, đến nay UBND TP HCM chưa có quyết định.

Hữu Công - Khánh Hoàng

Theo vnexpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công