Canada cấm Huawei tham gia mạng 5G

Canada tuyên bố cấm Huawei tham gia mạng 5G do lo ngại về vấn đề an ninh, động thái có thể khoét sâu rạn nứt với Trung Quốc.

2022-05-20 16:03:05 - Canada

Canada cấm Huawei tham gia mạng 5G

Canada tuyên bố cấm Huawei tham gia mạng 5G do lo ngại về vấn đề an ninh, động thái có thể khoét sâu rạn nứt với Trung Quốc.

Thông báo cấm hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE tham gia mạng 5G được chính phủ Canada đưa ra hôm 19/5, sau nhiều tháng nước này thể hiện ý định sẽ ngăn các công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc tiếp cận mạng 5G ở nước này.

"Chúng tôi sẽ thực hiện bất cứ hành động nào cần thiết để bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông của mình", Bộ trưởng Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne cho biết.

Bộ trưởng Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne tại Ottawa hồi tháng 10/2021. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne tại Ottawa hồi tháng 10/2021. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Marco Mendicino gọi động thái chặn Huawei và ZTE tham gia mạng 5G là "bước đi cần thiết" trong bối cảnh ngày càng có nhiều hoài nghi về độ tin cậy của các tập đoàn Trung Quốc.

Theo lệnh mới của chính phủ Canada, các công ty viễn thông Canada nếu đã sở hữu các thiết bị từ Huawei, ZTE sẽ phải loại bỏ chúng và không nhận được khoản bồi thường nào. Nhiều công ty viễn thông Canada trong những năm qua đã chi khoảng 546 triệu USD mua thiết bị của Huawei, chủ yếu để phục vụ mạng 4G hoặc LTE.

"Chúng tôi thất vọng nhưng không bất ngờ. Chúng tôi chỉ bất ngờ khi chính phủ Canada phải mất nhiều thời gian như vậy để đưa ra quyết định. Chúng tôi luôn coi đây là quyết định chính trị, được đưa ra do áp lực chủ yếu từ Mỹ", Alykhan Velshi, phát ngôn viên Huawei, cho biết.

Canada trong nhiều năm đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, về việc cấm gã khổng lồ mạng xã hội Trung Quốc Huawei gia nhập mạng 5G với lo ngại "có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia".

Các nước còn lại trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm Mỹ, Anh, Australia và New Zealand đều đã ra lệnh cấm thiết bị của Huawei.

Căng thẳng trong quan hệ Canada - Trung Quốc liên tục gia tăng trong những năm qua vì các vấn đề nhân quyền, Hong Kong và điều tra nguồn gốc Covid-19. Trung Quốc từng bỏ tù hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor gần ba năm, động thái mà Ottawa cáo buộc là biện pháp trả đũa việc Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Sau khi Canada phóng thích Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc cũng trả tự do cho Kovrig và Spavor.

 
 

 

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công