Các thị trường đầu tư sẽ ra sao nếu bước vào thời kỳ suy thoái?

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát liên tục tạo đỉnh, FED gia tăng lãi suất nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ rơi vào vòng xoáy suy thoái. Hướng đi của thị trường tiền mã hoá sẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm.

2022-06-17 08:54:06 - Việt Nam

Các thị trường đầu tư sẽ ra sao nếu bước vào thời kỳ suy thoái?

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát liên tục tạo đỉnh, FED gia tăng lãi suất nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ rơi vào vòng xoáy suy thoái. Hướng đi của thị trường tiền mã hoá sẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm.

photo-1655386501464

Sáng ngày 16/6/2022 theo giờ Việt Nam, thông tin được cập nhật từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa có nước đi quyết liệt nhất trong nhiều thập kỷ nhằm sớm kiểm soát lạm phát khi nâng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm cơ bản, mức tăng cao nhất kể từ năm 1994.

Khép lại nhiều tuần đồn đoán, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 1.5%-1.75%, mức cao nhất kể từ trước khi dịch Covid-19 bắt đầu từ tháng 3/2020

Cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra bắt đầu từ tháng 2/2020 và kéo dài cho tới tận thời điểm hiện tại (tháng 4/2022), một mặt nào đó có tác động tích cực đối với tiền ảo. Bitcoin (BTC) từ vùng giá 28.000 USD đã có cú tăng ngoạn mục và liên tục phá đỉnh lịch sử. Nhưng quan trọng hơn, đại dịch đã khiến những nhà đầu tư và phố Wall bắt đầu xem xét nghiêm túc tới đồng tiền ảo vốn hoá lớn nhất thị trường.

Nếu nhận định của các chuyên gia là đúng, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào vòng suy thoái tiếp theo sớm nhất là trong năm tới. Tại thời điểm đó, kết cục của thị trường tiền ảo có thể sẽ rất khác so với bây giờ.

Theo một số nhà phân tích, do mối liên hệ mạnh mẽ với chứng khoán Mỹ, từ chỉ số Nasdaq Composite Index, cho tới Standard & Poors 500 hay Nasdaq 100, BTC cho thấy hướng đi của nó gần như sẽ phụ thuộc vào phản ứng chung của thị trường.

"Bitcoin đã tự tạo ra sự liên hệ với Nasdaq. Trong trường hợp FED tiếp tục tăng lãi suất, và nếu thị trường tin vào việc lãi suất tiếp tục tăng, thì dù suy thoái hay không, chỉ số Nasdaq sẽ chịu tác động trong ngắn hạn", Bob Iaccino, giám đốc chiến lược tại Path Trading Partners và đồng quản lý danh mục đầu tư tại Stock Think Tank cho biết. "Và do mối liên hệ này, crypto cũng sẽ bị ảnh hưởng".

Điều gì sẽ xảy ra với tiền mã hóa khi kinh tế suy thoái?

"Trong thời kỳ suy thoái kéo dài, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy chuyển động giá tích cực đối với BTC nhưng phần còn lại của thị trường tiền mã hóa sẽ gặp sóng gió, khi nhà đầu tư muốn né tránh rủi ro và gặp khó khăn với thị trường vay vốn".

Sự liên hệ không chỉ đúng đối với Bitcoin mà còn cả những đồng crypto lớn khác, như Ether (ETH), có nghĩa rằng lợi nhuận của tiền ảo sẽ chịu tác động tiêu cực trong thời kỳ suy thoái.

"Trong vài năm vừa qua, chúng còn trở nên tương quan hơn với thị trường cổ phiếu, và gần đây nhất là trái phiếu".

"Xu hướng này có thể tiếp tục ngay cả khi chúng ta bước vào thời kỳ suy thoái".

"Chúng tôi tin rằng các đồng tiền điện tử chủ chốt sẽ theo xu hướng của thị trường chung trong quãng từ ngắn tới trung hạn, cả tích cực cũng như tiêu cực".

Đây là điểm khác biệt rõ ràng với những gì mà thị trường crypto đã ghi nhận trong thời kỳ suy thoái do Covid-19. Trong khi BTC đạt giá cao nhất lịch sử và tăng hơn 50% so với năm 2020, thị trường cổ phiếu lại sụt giảm nghiêm trọng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2020 trước khi trở về mức bình thường sau khi FED bơm tiền kích thích các thị trường truyền thống.

Vòng suy thoái nhấn chìm thị trường chứng khoán, có thể thúc đẩy FED đảo ngược lập trường diều hâu và quay trở lại chính sách dễ chịu hơn. Điều đó có thể tốt đối với Bitcoin và tiền mã hoá.

Một trong những lý do mối liên hệ giữa crypto và chứng khoán ngày càng thắt chặt có thể do các nhà giao dịch bắt đầu nhìn nhận cổ phiếu như một biện pháp phòng trừ rủi ro từ lạm phát, tương tự như Bitcoin vậy.

"Trong bối cảnh lạm phát, cổ phiếu có lợi thế khác biệt so với trái phiếu, khi chúng được liên kết với các công ty có thể điều chỉnh giá, trong khi trái phiếu thì mức độ không được quá nhiều".

Thị trường crypto đỏ lửa, sàn cho vay tiền mã hoá nổi tiếng ngừng giao dịch

Celsius, nền tảng cho vay tiền mã hoá, đã tạm ngừng mọi hoạt động rút tiền và chuyển khoản do "điều kiện thị trường khắc nghiệt".

Tính tới tháng 5, công ty này đã cho khách hàng vay hơn 8 tỷ USD và quản lý số tài sản mã hoá trị giá gần 12 tỷ USD. Sàn giao dịch này cũng có lãi suất tiền gửi cao hơn so với các công ty khác.

Trong một thông cáo đưa ra vào ngày 13/6, Celsius cho biết "do điều kiện thị trường khắc nghiệt, công ty sẽ tạm dừng tất cả hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền giữa các tài khoản".

Động thái này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng thanh toán của Celsius. So với thời điểm tháng 10 năm ngoái, công ty này đã chứng kiến số tài sản trong quỹ khách hàng bay hơi hơn 50%. Mã thông báo của Celsius cũng mất 97% giá trị trong giai đoạn này.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán ngày 16/6/2022, đóng cửa, VN-Index tăng 22,7 điểm (1,87%) đạt 1.236,63 điểm, HNX-Index tăng 4,52 điểm (1,6%) đạt 287,77 điểm. Thị trường chứng khoán được bao phủ 1 màu xanh, VN-Index và VN30 nhanh chóng lấy lại các mốc hỗ trợ tăng điểm, Cổ phiếu midcap và penny có sự quay lại dòng tiền giải ngân.

Nắm bắt cơ hội của cả thị trường tiền mã hóa và TTCK, PGT Holdings (HNX: PGT) như 1 mã cổ phiếu đầy tiềm năng với những dự án đang ấp ủ sẽ được bật mí sớm nhất tới các nhà đầu tư.

photo-1655386507664

PGT Holdings cùng các đối tác quốc tế sẽ công bố những thông tin cụ thể về cung cấp dịch vụ giúp IPO trên sàn NASDAQ

Khép lại phiên giao dịch ngày 16/6, mã PGT đóng cửa với mức giá 6,000 VNĐ, trước thềm ĐHCĐ thường niên năm 2022 được PGT Holdings tổ chức vào ngày 17/6/2022 chính là một điểm cộng. Những lợi thế về giá tại thời điểm hiện tại, PGT Holdings tin rằng, mức giá hiện tại cùng những thông tin tích cực sắp tới đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỉ trọng cổ phiếu, đầu tư dài hạn sinh lời.

Do đó, mã cổ phiếu PGT là một gợi ý đầy để các nhà đầu tư tìm hiểu và lựa chọn trong bối cảnh này.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công