Các đại gia công nghệ tìm cách tiêu núi tiền mặt

Microsoft chi gần 70 tỷ USD tiền mặt mua hãng game; Apple trả cổ tức; còn Alphabet, Meta Platforms mua cổ phiếu quỹ.

2022-01-20 16:28:01 - THẾ GIỚI

Các đại gia công nghệ tìm cách tiêu núi tiền mặt

Microsoft chi gần 70 tỷ USD tiền mặt mua hãng game; Apple trả cổ tức; còn Alphabet, Meta Platforms mua cổ phiếu quỹ.

Hôm 18/1, Microsoft thông báo sẽ mua hãng game Activision Blizzard. Thương vụ này gây chú ý không chỉ vì quy mô lớn nhất ngành công nghệ, mà còn vì Microsoft sẽ trả gần 70 tỷ USD hoàn toàn bằng tiền mặt.

Rất nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) được trả bằng cổ phiếu, hoặc vừa cổ phiếu vừa tiền mặt. Tuy nhiên, với 130,6 tỷ USD tiền mặt trong bảng cân đối kế toán, tính đến cuối tháng 9, đại gia phần mềm vẫn còn tới hơn 60 tỷ USD để chi tiêu.

Microsoft không phải là công ty duy nhất đang ngồi trên núi tiền mặt. Tính đến cuối quý III/2021, Apple có 190,5 tỷ USD. Alphabet sở hữu 142 tỷ USD. Amazon có 79 tỷ USD. Còn Meta Platforms nắm giữ 58,1 tỷ USD.

Microsoft sẽ thâu tóm Activision Blizzard với giá gần 70 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Họ giờ sẽ phải tìm cách tiêu số tiền này, khi lãi suất tăng lên, nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về kinh tế đi xuống và thị trường chứng khoán biến động nhiều hơn. Apple đã dùng một phần để trả cổ tức tiền mặt hàng quý cho cổ đông. Microsoft cũng vậy.

Các hãng công nghệ khác thì lại chọn cách mua cổ phiếu quỹ. Nhà đầu tư thích việc này, vì số cổ phiếu đang lưu hành càng giảm, hệ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) càng tăng.

Theo S&P Dow Jones Indices, Apple, Alphabet, Meta Platforms, Oracle và Microsoft đóng góp phần lớn số cổ phiếu được mua lại trong quý III. Các công ty hàng đầu có lẽ sẽ tiếp tục việc này, đặc biệt khi thị trường còn biến động như hiện tại.

"Ở thời điểm này, thị trường chỉ cần giảm hoặc điều chỉnh nhẹ cũng có thể khiến các công ty tăng mua lại, do họ đang có dòng tiền mạnh", Howard Silverblatt – nhà phân tích chỉ số cấp cao tại S&P Dow Jones Indices cho biết trong một báo cáo tháng trước.

Silverblatt cũng nhấn mạnh việc mua lại trong quý IV có thể vượt kỷ lục 235 tỷ USD của quý III năm ngoái. Quy mô cả năm 2021 có thể vượt đỉnh cũ là 806 tỷ USD năm 2018.

Cũng như Microsoft, các công ty lớn có thể tiếp tục dùng tiền mặt để mua bán – sáp nhập. S&P Global Market Intelligence cho biết trong một báo cáo tuần này rằng giá trị các thương vụ M&A được thông báo tại Bắc Mỹ năm 2021 tăng hơn 80% lên 2.460 tỷ USD. Tháng trước, Oracle thông báo sẽ chi 28,3 tỷ USD tiền mặt để mua hãng phần mềm y tế Cerner.

Các công ty lớn có thanh khoản cao có thể cảm thấy cần làm M&A càng sớm càng tốt trước khi Washington siết kiểm soát hoạt động này. Viện nghiên cứu Đầu tư Wells Fargo cho biết các công ty giàu tiền mặt "dự báo môi trường chính sách sẽ khó khăn hơn".

Một số công ty lớn khác lại chọn cách dùng tiền mặt để nâng lương cho nhân viên. Goldman Sachs hôm 18/1 cho biết chi phí lương thưởng cho nhân viên tăng 33% năm ngoái. Morgan Stanley cũng công bố trong báo cáo hôm qua rằng con số này tăng gần 20%.

Hà Thu (theo CNN)

Theo vnexpress

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công