Cá voi lưng gù bơi 6.000 km để tìm bạn tình

MỸ - Một nhóm nghiên cứu phát hiện cá voi lưng gù đực có thể bơi hàng nghìn kilomet giữa Mexico và Hawaii để tranh thủ cơ hội giao phối với cá voi cái.

2022-02-19 09:20:02 - Mỹ

Cá voi lưng gù bơi 6.000 km để tìm bạn tình

MỸ - Một nhóm nghiên cứu phát hiện cá voi lưng gù đực có thể bơi hàng nghìn kilomet giữa Mexico và Hawaii để tranh thủ cơ hội giao phối với cá voi cái.

Cá voi lưng gù kiếm ăn ngoài khơi Mỹ. Ảnh: Elliott Hazen

Cá voi lưng gù kiếm ăn ngoài khơi Mỹ. Ảnh: Elliott Hazen

Các nhà khoa học phân tích cơ sở dữ liệu gồm hơn 4.500 ảnh chụp cá voi trong tự nhiên để theo dõi chúng. Họ phát hiện một số cá thể bơi hàng nghìn mét trong suốt mùa giao phối. Đặc biệt, hai con cá voi đực có thể nhận biết qua những vạch ở đuôi, xuất hiện ở hai địa điểm giao phối quen thuộc trong thời gian cách nhau chưa đến hai tháng. Lần đầu tiên ở ngoài khơi vùng ven biển phía tây Mexico và lần thứ hai gần Hawaii với khoảng cách giữa hai nơi lên tới gần 6.000 km.

Mốc thời gian trên chứng tỏ những con cá voi bơi nhanh hơn tốc độ thông thường là 4 km/h để tới đó. "Phản ứng đầu tiên của chúng tôi là không thể nào tin được", James Darling, nhà nghiên cứu ở tổ chức Whale Trust Maui tại Hawaii, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ. "Chúng di chuyển trên đại dương như thể ở sân nhà". Darling và cộng sự công bố phát hiện trên tạp chí Biology Letters hôm 16/2.

Cá voi lưng gù ở Bắc Thái Bình Dương có xu hướng trải qua mùa hè quanh Canada và Alaska trước khi di chuyển tới địa điểm ghép đôi gần Mexico và Hawaii vào mùa đông. Chúng không ghép đôi cả đời và con cái thường tìm kiếm bạn tình mới vào mỗi mùa giao phối.

Trước đây, giới nghiên cứu cho rằng cá voi lưng gù sẽ chọn một địa điểm ghép đôi. Nhưng nhờ các vạch đặc trưng ở đuôi, Darling và cộng sự nhận thấy một con cá voi đực bơi 4.545 km từ Maui, Hawaii, tới quần đảo Revillagigedo ở Mexico từ ngày 23/2 đến ngày 17/4/2006.

Con cá voi đực thứ hai bơi theo hành trình ngược lại từ Guerrero, Mexico, tới Maui trong thời gian giữa ngày 16/2 và 4/5/2018, vượt qua khoảng cách 5.944 km. Nó là một trong 7 con cá voi đực theo đuổi một con cá voi cái ở đó. Tuy nhiên, Darling nhấn mạnh không có lý do nào để xác nhận cá voi cái cũng hành động tương tự.

An Khang (Theo Business Insider)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công