Ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi

Người đàn ông 41 tuổi nhiều bệnh nền ở Brazil chết vì đậu mùa khỉ, trở thành trường hợp tử vong đầu tiên liên quan căn bệnh này bên ngoài châu Phi

2022-07-30 08:17:07 - THẾ GIỚI

Ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi

Người đàn ông 41 tuổi nhiều bệnh nền ở Brazil chết vì đậu mùa khỉ, trở thành trường hợp tử vong đầu tiên liên quan căn bệnh này bên ngoài châu Phi.

Người đàn ông gặp vấn đề nghiêm trọng về hệ miễn dịch, đã chết ở Belo Horizonte, thủ phủ bang Minas Gerais, đông nam Brazil hôm 28/7.

"Để không lan truyền hoảng loạn trong người dân, điều quan trọng phải nhấn mạnh rằng ngoài đậu mùa khỉ, người này mắc bệnh nhiều loại bệnh. Tỷ lệ tử vong ở bệnh đậu mùa khỉ là rất thấp", Fabio Baccheretti, lãnh đạo cơ quan y tế bang Minas Gerais, cho biết, thêm rằng bệnh nhân trước đó đang được điều trị ung thư.

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại trung tâm tiêm chủng ở Paris, Pháp ngày 27/7. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại trung tâm tiêm chủng ở Paris, Pháp ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Bộ Y tế Brazil đã ghi nhận gần 1.000 ca đậu mùa khỉ, chủ yếu ở các bang Sao Paulo và Rio de Janeiro, cũng ở phía đông nam đất nước. Trường hợp đầu tiên được phát hiện ngày 10/6, là người đàn ông trở về sau chuyến du lịch châu Âu.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh bao gồm sốt cao, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu.

Tây Ban Nha hôm 29/7 báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa ở khỉ, đánh dấu ca tử vong đầu tiên liên quan dịch bệnh này ở châu Âu.

"Trong số 3.750 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ mà chúng tôi có thông tin, 120 trường hợp phải nhập viện, chiếm 3,2%, một trường hợp đã tử vong", theo trung tâm điều phối khẩn cấp và cảnh báo của Bộ Y tế Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới và 4.298 người đã bị nhiễm. Giới chức chưa đưa ra nguyên nhân cụ thể về ca tử vong, trong lúc chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/7 tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Theo WHO, hơn 18.000 trường hợp đã được phát hiện trên khắp thế giới bên ngoài châu Phi kể từ đầu tháng 5.

Bệnh hiện được phát hiện ở 78 quốc gia, với 70% trường hợp ở châu Âu và 25% ở châu Mỹ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

Huyền Lê (Theo AFP)

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công