Ca Covid-19 Trung Quốc tăng gấp đôi sau một ngày

Trung Quốc báo cáo hơn 5.000 ca Covid-19 mới, cao hơn gấp đôi ngày hôm trước và là mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

2022-03-15 16:04:03 - Trung Quốc

Ca Covid-19 Trung Quốc tăng gấp đôi sau một ngày

Trung Quốc báo cáo hơn 5.000 ca Covid-19 mới, cao hơn gấp đôi ngày hôm trước và là mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 5.280 ca Covid-19, trong đó hơn 3.000 ca ở tỉnh Cát Lâm, địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bùng phát mới. Đây là ngày thứ sáu liên tiếp Trung Quốc ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới.

Ít nhất 11 thành phố và các huyện trên toàn quốc, nơi sinh sống của 56 triệu người, đã bị phong tỏa để ngăn dịch bệnh lây lan, trong đó có thành phố Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông. Nhiều thành phố khác, bao gồm Thượng Hải, đã phong tỏa một số khu dân cư và tòa nhà, trong khi chính quyền tìm cách giảm thiểu gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy hàng chục chuyến bay nội địa tại các sân bay ở Bắc Kinh và Thượng Hải đã bị hủy sáng nay. Giới chức y tế cảnh báo có thể áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 13/3. Ảnh: AFP.

Trong cuộc họp khẩn cấp tối 14/3, chủ tịch tỉnh Cát Lâm cam kết sẽ dốc toàn lực để đưa ca Covid-19 về không trong một tuần. 24 triệu dân tỉnh Cát Lâm đã được yêu cầu ở nhà kể từ hôm qua.

Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, tỉnh Cát Lâm đã triển khai 7.000 người dự bị để hỗ trợ ứng phó tình hình dịch bệnh, từ duy trì trật tự đến đăng ký cho người dân tại các điểm xét nghiệm. Tỉnh cũng sử dụng máy bay không người lái để phun khử khuẩn.

Theo Zhang Yan, phó giám đốc ủy ban y tế tỉnh Cát Lâm, giới chức đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau khi kết luận phản ứng trước đó của họ là không đủ. Nhiều quan chức đã bị sa thải hoặc kỷ luật vì phản ứng không đầy đủ, kịp thời với đợt bùng phát mới.

Trung Quốc kiên trì áp dụng chiến lược "Không Covid" từ khi đại dịch bùng phát cuối năm 2019, với mục tiêu đưa ca nhiễm về 0 bằng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và truy vết tiếp xúc nhằm khoanh vùng và loại bỏ ổ dịch ngay khi phát hiện. Tuy nhiên, đợt bùng phát mới nhất, bắt nguồn từ biến chủng Omicron có khả năng lây truyền cao và sự gia tăng đột biến ca không triệu chứng, đang thách thức chiến lược đó.

 

Huyền Lê (Theo AFP, Guardian)

Nguồn vnexpress.net

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công