Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh cần cung cấp đủ "vũ khí" để thầy thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng khi đi kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại 3 Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh.

2021-08-17 10:36:08 - Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ "vũ khí" để thầy thuốc "đánh giặc" COVID-19, điều trị bệnh nhân nặng tốt nhất

Nguồn: suckhoedoisong.vn

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh cần cung cấp đủ "vũ khí" để thầy thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng khi đi kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại 3 Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh.

 

Sáng 16/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bộ Y tế thiết lập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận đặc biệt chống dịch của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh cùng tham gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra tiến độ thiết lập các block điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của BV Trung ương Huế tại TP Hồ Chí Minh

Chạy đua với thời gian để tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của BV Việt Đức được thiết lập ở BV Dã chiến số 13, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã đến thăm khu điều hành bệnh nhân COVID-19 nặng. 

Báo cáo với Bộ trưởng, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức cho biết, đến sáng 16/8 Trung tâm đang điều trị cho 98 bệnh nhân COVID-19 nặng. Các y bác sĩ của BV Việt Đức cùng chuyên gia của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang ngày đêm hối hả cứu chữa các bệnh nhân COVID-19 nặng với kỹ thuật, chuyên môn và máy móc tốt nhất.

BV Việt Đức đã đưa hơn 300 y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế từ Hà Nội vào trung tâm này triển khai các hoạt động điều trị bệnh nhân. Cùng đó, BV cũng đưa hàng chục tấn trang thiết bị, phương tiện phòng hộ vào TP Hồ Chí Minh.

Trong số 500 giường điều trị của Trung tâm có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ

Bộ trưởng Bộ Y tế nghe BV Việt Đức báo cáo công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19

Khi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác đến đây, các chuyên gia kỹ thuật của BV Việt Đức và các công nhân điện đang nhanh chóng hoàn thiện thiết lập các trang thiết bị và giường bệnh của một block mới được nhà đầu tư bàn giao để có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân theo công suất thiết kế.

GS.TS Trần Bình Giang cũng cho biết một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus. Do đó, mặc dù Trung tâm của BV Việt Đức đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Từ phòng bệnh, bệnh nhân T. - người bệnh đầu tiên vào điều trị tại Trung tâm hồi sức này đã qua "lằn ranh thập tử nhất sinh" vẫy tay chào Bộ trưởng Bộ Y tế và nói lời cảm ơn các y bác sĩ đã tận tâm, tận lực chăm sóc, điều trị cho ông.

Rời Trung tâm hồi sức tích cực này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đến Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của BV Bạch Mai thiết lập tại BV Dã chiến 16.

PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa A9 BV Bạch Mai đang phụ trách điều hành hoạt động của Trung tâm cho biết hiện đang có 250 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại Trung tâm, trong đó có 50 bệnh nhân đang thở máy, 6 bệnh nhân lọc máu.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trò chuyện cùng các cán bộ y tế của BV Bạch Mai đang làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 tại BV Dã chiến 13

Trong những qua lực lượng y bác sĩ của BV Bạch Mai từ Hà Nội vào làm việc tại Trung tâm đã "vượt qua nỗi nhớ nhà" chạy đua với thời gian để "làm sao điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân". Hôm qua (15/8) đã có 23 bệnh nhân nặng được điều trị khỏi bệnh ra viện.

Ngoài nỗ lực điều trị tại Trung tâm, BV Bạch Mai còn thành lập 1 nhóm y bác sĩ hỗ trợ các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 của Quận 7 và Quận 8.

Giải quyết ngay tại "hiện trường" những thiếu thốn về trang thiết bị, nhân lực

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đến kiểm tra tiến độ hoàn thiện các hạng mục phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 do BV Trung ương Huế chịu trách nhiệm tại BV Dã chiến 14.

Qua kiểm tra thực tiễn, lắng nghe báo cáo từ lãnh đạo các Trung tâm hồi sức COVID-9 này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của lực lượng y tế phải xa gia đình vào làm nhiệm vụ đồng hành cùng Thành phố trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra các trang thiết bị tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của BV Trung ương Huế tại BV Dã chiến 14 của TP Hồ Chí Minh

Người đứng đầu ngành y tế mong các thầy thuốc tiếp tục nỗ lực hơn nữa để chăm sóc, điều trị và cứu chữa người bệnh, làm sao để người bệnh nặng chuyển tình trạng khoẻ và nhanh chóng ra viện, giảm tỷ lệ tử vong.

"Tuy nhiên, các đồng chí phải nhớ tuân thủ tuyệt đối về các hướng dẫn chuyên môn, phòng hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị bệnh nhân. Bệnh nhân trông chờ vào chúng ta, lực lượng của chúng ta khoẻ thì mới chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt được" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắn nhủ.

Trước những báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ của các Trung tâm, ngay tại "hiện trường" Bộ trưởng đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cùng các Vụ/Cục của Bộ Y tế điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm "làm sao để các thầy thuốc có vũ khí đánh giặc tốt nhất, người bệnh được điều trị nhanh nhất".

Ngay trong chiều 16/8, 50.000 lọ thuốc giãn cơ đã được Bộ Y tế điều phối tới Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của BV Bạch Mai.

Người đứng đầu ngành y tế dành quan tâm đến vấn đề oxy cho người bệnh, do đó tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các Trung tâm ICU phải luôn đảm bảo trữ lượng oxy, khí nén trong các bồn chứa.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cung cấp đủ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên các y bác sĩ BV Trung ương Huế đang làm việc tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của BV tại BV Dã chiến số 14 TP Hồ Chí Minh

Về đề xuất có thêm nguồn nhân lực chuyên môn, Bộ trưởng giao Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phối hợp cùng các địa phương điều phối ngay nhân lực vào các trung tâm này.

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công