Báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ phần nào xoa dịu nỗi lo suy thoái

Tăng trưởng việc làm tháng 6 tại Mỹ cao hơn dự báo của giới chuyên gia.Lĩnh vực giáo dục và y tế có số lượng việc làm mới nhiều nhất trong tháng 6 vừa qua, theo sau là các lĩnh vực dịch vụ kinh doanh, du lịch nghỉ dưỡng...Thị trường việc làm được coi là "bức tường thành" của kinh tế Mỹ trước suy thoái.

2022-07-11 09:33:07 - Mỹ

Báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ phần nào xoa dịu nỗi lo suy thoái

Tăng trưởng việc làm tháng 6 tại Mỹ cao hơn dự báo của giới chuyên gia.Lĩnh vực giáo dục và y tế có số lượng việc làm mới nhiều nhất trong tháng 6 vừa qua, theo sau là các lĩnh vực dịch vụ kinh doanh, du lịch nghỉ dưỡng...Thị trường việc làm được coi là "bức tường thành" của kinh tế Mỹ trước suy thoái.

Trọng Đại (Theo CNBC)

Tăng trưởng việc làm tháng 6 tại Mỹ cao hơn dự báo cho thấy thị trường lao động, một trong những trụ cột trong kinh tế Mỹ, vẫn tương đối "nóng", dù nền kinh tế cho thấy không ít dấu hiệu chững lại. 

Theo đó, số lượng việc làm mới các lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ tăng 372.000 đơn vị trong tháng 5, cao hơn dự báo 250.000 đơn vị của Dow Jones và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động. 

Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục được duy trì ở ngưỡng 3,6%, không thay đổi so với tháng 5 và khớp với dự báo của giới chuyên gia. Mức thu nhập trung bình theo giờ tăng 0,3% so với tháng 5 và 5,1% từ đầu năm. 

Cụ thể, lĩnh vực dịch vụ giáo dục và y tế dẫn đầu với mức tăng 96.000 việc làm. Lĩnh vực dịch vụ kinh doanh có thêm 74.000 việc làm mới; lĩnh vực nghỉ dưỡng và lưu trú được bổ sung thêm 67.000 đơn vị. Theo sau là các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (57.000 việc làm) và vận tải, kho chứa (36.000việc làm). 

Một số lĩnh khác có mức tăng trưởng việc làm tốt như sản xuất (29.000 việc làm), thông tin (25.000 việc làm) và bảo trợ xã hội (21.000 việc làm). 

viec-lam-thang-6-5339-1657445695.jpg
Thay đổi số lượng việc làm trong các lĩnh vực kinh tế của Mỹ trong tháng 6 vừa qua. Ảnh: NYT.

Thị trường việc làm tại Mỹ tăng trưởng tốt trong bối cảnh lạm phát tại quốc gia này hiện cao nhất hơn 40 năm. Người dân Mỹ có thể cảm nhận rõ ràng áp lực giá cả từ các trạm xăng cho tới cửa hàng tạp hóa, và trên hầu như mọi phương diện của cuộc sống. 

Lạm phát tác động tiêu cực lên đời sống của đại bộ phận người dân, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp. Dữ liệu thẻ ghi nợ và tín dụng của Bank of America cho thấy chi tiêu của người dân đang trong xu hướng giảm, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang đi chậm lại do chi tiêu tiêu dùng đóng góp tới 2/3 tăng trưởng. 

Trong quý I, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ giảm 1,6% và được dự báo giảm 1,2% trong quý II vừa qua (theo dự báo của công cụ GDPNow của ngân hàng dự trữ Atlanta), đồng nghĩa với một cuộc suy thoái khi nền kinh tế liên tục suy giảm trong 2 quý liên tiếp. Chi tiêu tiêu dùng và đầu tư tư nhân giảm chính là nguyên nhân khiến cho kinh tế Mỹ đi giật lùi trong quý vừa qua. 

Những tín hiệu tích cực trên thị trường việc làm là tiền đề để Fed quyết liệt tăng lãi suất trong những tháng sắp tới, nhằm sớm đẩy lùi lạm phát. Trước đó, họ đã phát đi tín hiệu về một đợt tăng lãi suất 0,75% trong kỳ họp tháng 7 này. 

“Hãy tăng mạnh lãi suất thị nền kinh tế còn đủ ‘khỏe’ và thị trường lao động còn sức kháng cự”, Christopher Waller, một quan chức của Fed chia sẻ trong ngày 7/7. 

Thị trường việc làm được coi là “bức tường thành” giúp nền kinh tế “né” được suy thoái, và dữ liệu thực tế trong tháng 6 cho thấy trụ cột này của nền kinh tế vẫn tương đối vững chãi. 

“Báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ tương đối khả quan, thậm chí tốt hơn nhiều so với dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn không đáng kể so với ngưỡng thấp nhất nhiều thập kỷ và tốc độ tăng lương của người lao động ổn định”, Gus Faucher, Kinh tế trưởng tại Financial Services Group, nhận định. “Tốc độ tăng trưởng của thị trường việc làm cao phần nào cho thấy kinh tế Mỹ khó rơi vào suy thoái vào giữa năm nay”, ông nói. 

Theo: Người Đồng Hành

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công