Bán rắn độc online, chủ shop bảo khách... lên mạng tìm hiểu cách nuôi

TTO - Rắn, bọ cạp hay cá sấu là những loài động vật khiến nhiều người sợ ngay khi nhìn thấy. Thế nhưng, những năm gần đây chúng lại trở thành "thú cưng" của nhiều người. Nuôi thú cưng như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

2022-05-12 15:47:05 - Việt Nam

Bán rắn độc online, chủ shop bảo khách... lên mạng tìm hiểu cách nuôi

TTO - Rắn, bọ cạp hay cá sấu là những loài động vật khiến nhiều người sợ ngay khi nhìn thấy. Thế nhưng, những năm gần đây chúng lại trở thành "thú cưng" của nhiều người. Nuôi thú cưng như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Bán rắn độc online, chủ shop bảo khách... lên mạng tìm hiểu cách nuôi - Ảnh 1.

Mới đây, bé trai 13 tuổi (ở Hà Nội) đặt mua rắn lục đuôi đỏ trên mạng về làm thú cưng, sau đó bị rắn cắn nhập viện, nguy hiểm đến tính mạng. Trước khi nhập viện 2 tuần, em giấu người nhà tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi.

Khi thay chuồng cho rắn, em bị rắn cắn vào ngón tay trỏ, cấp cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Dễ dàng mua rắn, bọ cạp, cá sấu làm… thú cưng

Những năm gần đây, các loài động vật này lại trở thành thú cưng của nhiều người. Trên các trang mạng xã hội không khó để tìm những địa chỉ mua các loại rắn, cá sấu, bọ cạp.

Trên một nhóm chuyên mua bán các loại rắn hằng ngày có hàng chục lượt bài đăng tải tìm mua, bán đủ các loại, từ không có độc cho đến cực độc.

T.T. đăng tải trên nhóm "1 em lục đuôi đỏ xanh dương giá 650.000 đồng, giảm giá cho ai bắt nhanh. Rắn có độc".

Liên hệ với người bán, người này không có giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của rắn và chỉ hướng dẫn qua loa: "Không tiếp xúc trực tiếp là được, bạn đọc thêm trên mạng về cách chăm sóc rắn".

Chính việc mua, bán dễ dàng các loài động vật có độc dẫn đến bé trai 13 tuổi tại Hà Nội có thể mua rắn lục đuôi đỏ về nuôi.

Bên cạnh đó, nhiều bài viết đăng tải bán các loài động vật hoang dã khác như cá sấu, rùa, trăn… cũng được rao bán tràn lan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Bùi Thị Hà - phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) - cho biết hiện nay nhiều người có sở thích nuôi rắn, trăn hay cá sấu để làm thú cưng. Rắn lục đuôi đỏ đang được rao bán trên mạng xã hội là loài động vật hoang dã, nằm trong danh mục được bảo vệ. Cá sấu cũng là loài động vật quý hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao.

Bà Hà chỉ rõ: "Các loài động vật hoang dã đều được bảo vệ ở các mức độ khác nhau và đều cần các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tùy vào từng loài mà các cơ sở, cá nhân nhận nuôi phải đáp ứng các điều kiện nhất định, như phải có mã số cơ sở nuôi, có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, động vật được nuôi, đảm bảo các yếu tố về vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh…

Việc nuôi động vật hoang dã mà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp hoặc có giấy tờ hợp pháp nhưng không đăng ký/thông báo nuôi động vật hoang dã theo quy định có thể phải chịu trách nhiệm hình sự lên đến 15 năm tù giam, hoặc xử phạt hành chính lên đến 400 triệu đồng".

Không khuyến khích nuôi động vật hoang dã làm thú cưng

Theo bà Hà, việc quảng cáo, buôn bán các loài động vật hoang dã cũng bị xử phạt vi phạm hành chính. Các quy định, khuôn khổ pháp lý đã rất rõ ràng, tuy nhiên do không hiểu biết về pháp luật, tính xu hướng, các bạn trẻ vẫn tiếp tục nuôi các loài động vật hoang dã này.

"70% các dịch bệnh mới nổi trong thời gian vừa qua đều xuất phát từ động vật hoang dã. Việc nuôi những loài động vật này mà không có nguồn gốc rõ ràng thì gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh", bà Hà cho hay.

Việc nuôi các loài động vật hoang dã làm thú cảnh có rất nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học, hệ sinh thái môi trường.

Nhiều loài động vật hoang dã được nuôi có tính chất hung dữ hoàn toàn có thể tác động đến sức khỏe của người nuôi. Trường hợp bé trai bị rắn cắn cũng là một ví dụ điển hình. Hay chúng tôi cũng đã ghi nhận những trường hợp nhà nuôi gấu, nuôi khỉ bị cắn. Trường hợp động vật hoang dã sổng chuồng tấn công người dẫn đến nguy cơ sức khỏe của không chỉ bản thân người nuôi mà còn cả cộng đồng

Bà BÙI THỊ HÀ

 
DƯƠNG LIỄU - NGUYỄN HIỀN
Nguồn tuoitre.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công