Bài học cho thế giới từ chiến dịch tiêm tăng cường vaccine ngừa Covid ở Israel

Theo hãng CNN, khi nhắc đến Covid-19, có vẻ như Israel luôn đi đầu thế giới trong cách ứng phó với dịch bệnh.

2021-11-25 10:10:11 - Israel

Bài học cho thế giới từ chiến dịch tiêm tăng cường vaccine ngừa Covid ở Israel

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, khi nhắc đến Covid-19, có vẻ như Israel luôn đi đầu thế giới trong cách ứng phó với dịch bệnh.

Israel đi trước thế giới trong cách ứng phó Covid-19

Trong khoảng một năm trở lại đây, Israel được đánh giá cao trong chương trình chống dịch bệnh Covid-19. Quốc gia này luôn đi đầu trong chương trình tiêm vaccine cho người trưởng thành và thanh thiếu niên, tiên phong trong việc cấp hộ chiếu vaccine, và đặc biệt cũng là nước đầu tiên triển khai tiêm mũi tăng cường trong các tháng gần đây.

Bài học cho thế giới từ chiến dịch tiêm tăng cường vaccine ngừa Covid ở Israel - Ảnh 1.
Người cao tuổi chờ tiêm mũi vaccine tăng cường ở Tel Aviv vào tháng 8. Ảnh:CNN

Vào cuối tháng 7, Israel đã bắt đầu triển khai tiêm mũi nhắc lại thứ 3 cho những người trên 60 tuổi. Kể từ cuối tháng 8, Israel đã tiêm mũi tăng cường cho những người từ 16 tuổi trở lên sau 5 tháng hoàn thành mũi thứ 2.

Hiện tại, ở Israel, người dân phải tiêm 3 mũi để được công nhận tiêm chủng đầy đủ.

Sau hơn 3 tháng triển khai, các quan chức y tế Israel công bố dữ liệu cho biết các mũi tiêm tăng cường đã giúp nước này chống chọi với làn sóng dịch bệnh thứ 4 trong tháng 8 và tháng 9 năm nay. Vào thời điểm đỉnh dịch, Israel có hơn 8000 ca mắc mới mỗi ngày và hơn 500 người phải nhập viện vì tình trạng bệnh nặng.

Trong suốt 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày nước này dao động từ 450-500 ca mắc và khoảng 129 ca nhập viện vì tình trạng nặng. Dữ liệu này làm rõ sự khác biệt giữa những người đã tiêm vaccine, đặc biệt là có mũi tăng cường và những người chưa tiêm. Trong tháng trước, hơn 75% ca dương tính là những người chưa tiêm vaccine, Bộ Y tế nước này cho biết.

Trong số các ca nhập viện vì Covid-19 vào tháng 10, báo cáo cho biết, tỷ lệ những người trên 60 tuổi chỉ tiêm 2 mũi sẽ gặp nguy hiểm gấp 5 lần so với những người ở cùng độ tuổi đã tiêm 3 mũi. Và mặc dù hiện tại tổng số ca mắc đã giảm những sự khác biệt vẫn khá rõ: Tính tới ngày 21/11, số ca mắc ở những người trên 60 tuổi đã tiêm 2 mũi vaccine đối mặt với tình trạng bệnh nặng hơn gấp 4 lần so với những người cùng độ tuổi này đã tiêm 3 mũi.

Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ đã trích dẫn dữ liệu báo cáo trên và nêu rõ đây là lý do để khuyến cáo mọi người nên tiêm thêm mũi tăng cường khi đủ điều kiện.

"Dữ liệu từ Israel cho thấy mức độ suy giảm miễn dịch và sự khác biệt giữa những người đã tiêm mũi tăng cường với những người chưa tiêm ở cùng độ tuổi", ông Fauci nói trên NBC vào tuần trước.

Bài học chống dịch từ Israel

Nhiều quốc gia trên thế giới đã xem Israel là bài học để triển khai ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu đang có số ca mắc tăng mạnh.

Theo hãng CNN, Đức đang khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ 3 cho tất cả người dân trên 18 tuổi trong khi Vương quốc Anh cũng đã sẵn sàng cho chương trình tiêm chủng mũi tăng cường cho người dân từ 40 tuổi trở lên trong tuần này. Tại Pháp, nhu cầu tiêm mũi thứ 3 tăng mạnh sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố mũi thứ 3 là điều kiện bắt buộc để cấp "thẻ thông hành" cho các chủ phương tiện giao thông và tham gia hoạt động công cộng.

Và tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden đã cấp phép tiêm phòng vaccine mũi thứ 3 cho người dân trên 18 tuổi.

Các chuyên gia y tế, chẳng hạn như Giáo sư Eran Segal từ Viện Weizmann của Israel cho rằng còn quá sớm để đánh giá về làn sóng dịch bệnh thứ 5. Tuy nhiên, một thực tế rằng khoảng 1,5 triệu người Israel đã tiêm hai mũi vaccine chưa tiêm mũi tăng cường thứ 3.

"Rất nhiều người dân đã suy giảm miễn dịch sau khi tiêm phòng. Số lượng những người này có thể cao hơn so với những người đã tiêm mũi thứ 3 tăng cường. Và điều này dẫn đến sự suy giảm khả năng miễn dịch trên cả nước", ông Sagal viết trên Twitter vào tuần trước.

Hiện tại, Israel đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng thứ 5. Các quan chức khuyến cáo những người chưa tiêm phòng nên thực hiện tiêm đồng thời những người đã đủ điều kiện tiêm mũi thứ ba nên chấp hành để tránh suy giảm miễn dịch. Giới chức trách cũng yêu cầu thực hiện tiêm phòng cho trẻ em để có biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Theo các chuyên gia y tế Israel, nhiều ca mắc ở nước này là trẻ em từ 5-11 tuổi. Một chiến dịch tiêm chủng cho nhóm tuổi này đã bắt đầu triển khai vào ngày 22/11.

"Khoảng 50% ca mắc hàng ngày của chúng ta là nhóm tuổi dưới 11. Chúng tôi nghĩ rằng chiến dịch tiêm chủng sẽ đảo ngược tình thế và có thể làm giảm số ca mắc Covid-19", Tiến sĩ Ran Balicer, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chuyên gia Quốc gia về Covid-19 ở Israel cho biết.

Tuy nhiên, ngay cả khi tỷ lệ dân số tiêm chủng cao, các chuyên gia y tế vẫn khẳng định điều quan trọng nhất là các biện pháp ứng phó với Covid-19 vẫn tiếp tục nên duy trì, đặc biệt là trong mùa đông khi hoạt động trong nhà nhiều hơn.

Ông Nachman Ash - một quan chức hàng đầu của Bộ Y tế công cộng Israel nói rằng một phần lý do của sự gia tăng ca mắc là vì người dân không tuân thủ các quy tắc như đeo khẩu trang.

"Việc thực thi là không đủ. Tôi thấy người dân đang trở nên thoải mái hơn trong thời gian số ca mắc giảm", ông Ash nhấn mạnh.

Ông Balicer cảnh báo việc lờ đi các thông báo tiêm mũi tăng cường có thể khiến mọi người gặp rủi ro. "Chúng ta hãy nghĩ đến việc đeo khẩu trang, nâng cao ý thức người dân, hạn chế sự kiện trong nhà, cấp chứng chỉ Covid và thực hiện tiêm mũi tăng cường hiệu quả là cách để chống chọi với dịch bệnh hiện tại", ông Balicer nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

Theo toquoc.vn

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công