Australia phát triển vaccine ngừa COVID-19 dạng nhỏ mũi

Loại vaccine dạng nhỏ mũi có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng bảo vệ trước virus gây bệnh COVID-19 và giảm thiểu sự lây truyền của virus.

2022-11-19 10:20:11 - Nước Úc

Australia phát triển vaccine ngừa COVID-19 dạng nhỏ mũi

Loại vaccine dạng nhỏ mũi có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng bảo vệ trước virus gây bệnh COVID-19 và giảm thiểu sự lây truyền của virus.

Australia phat trien vaccine ngua COVID-19 dang nho mui hinh anh 1
Australia phát triển một loại vaccine dạng nhỏ mũi có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng bảo vệ trước virus gây bệnh COVID-19. (Nguồn: Drugtargetreview)

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sydney và Viện Centenary của Australia đã phát triển một loại vaccine dạng nhỏ mũi có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng bảo vệ trước virus gây bệnh COVID-19 và giảm thiểu sự lây truyền của virus.

Báo cáo kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng đối với loại vaccine mới này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy vaccine cấu trúc dưới phân tử nói trên khi kết hợp với protein gai đột biến của virus SARS-CoV-2 và thành phần tá dược Pam2Cys có thể tạo ra các kháng thể trung hòa đáng kể chống lại virus, với sự gia tăng phản ứng của tế bào T trong phổi và hệ hô hấp.

Nhà khoa học Anneliese Ashhurst - tác giả chính của nghiên cứu trên - cho biết: "Các loại vaccine ngừa SARS-CoV-2 hiện nay giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và các ca bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên khả năng bảo vệ chống lây nhiễm lại kém hiệu quả hơn. Những người được tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19 và có thể truyền bệnh cho người khác, dẫn tới hiện tượng lây nhiễm đột phá. Khác với hầu hết các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay, loại vaccine do chúng tôi phát triển cho phép tạo ra phản ứng miễn dịch trực tiếp ở những vùng cơ thể có khả năng là điểm tiếp xúc đầu tiên của virus, mũi, đường hô hấp và phổi.”

Theo bà Ashhurst, bà cùng các cộng sự đã thử nghiệm vaccine này bằng cách tiêm hoặc nhỏ mũi.

Bà cho biết: "Mặc dù cả hai phương thức đều hiệu quả, nhưng việc tiếp nhận vaccine qua đường mũi đã cải thiện đáng kể các phản ứng miễn dịch cục bộ trong mũi, đường hô hấp và phổi. Chúng tôi đã phát triển để vaccine đạt được sự bảo vệ tuyệt đối trước nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2."

Ngoài ra, nghiên cứu trên khẳng định rằng các phiên bản hiệu chỉnh của vaccine dạng nhỏ mũi mới này cũng có thể được áp dụng cho các bệnh đường hô hấp khác do virus hoặc vi khuẩn gây ra./.

Thanh Phương 

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công