Áp thuế chống bán phá giá tạm thời vật liệu hàn nhập khẩu

Trong thời kỳ điều tra, vật liệu hàn bị điều tra nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc gia tăng so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và lượng sản xuất của ngành sản xuất trong nước.

2022-04-21 13:21:04 - Việt Nam

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời vật liệu hàn nhập khẩu

Trong thời kỳ điều tra, vật liệu hàn bị điều tra nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc gia tăng so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và lượng sản xuất của ngành sản xuất trong nước.

Ap thue chong ban pha gia tam thoi vat lieu han nhap khau hinh anh 1
Việt Nam sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 706/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc.

Theo Bộ Công Thương, trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới.

Cùng với đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước và mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc.

Mặt khác, Bộ cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng sử dụng hàng hóa bị điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy trong thời kỳ điều tra, lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và lượng sản xuất của ngành sản xuất trong nước. Đây là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương cho biết hiện nay, công suất của ngành sản xuất trong nước với sản phẩm que hàn inox và dây hàn lần lượt là 6.000 tấn và 66.000 tấn, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước.

Hơn nữa, ngành vật liệu hàn là ngành công nghiệp hỗ trợ đang được khuyến khích và ưu tiên phát triển theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 6/8/2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc./.

Uyên Hương

Theo TTXVN/ Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công