Anh bổ sung loạt biện pháp mới đối phó với biến thể Omicron

Chính phủ Anh đã đặt mục tiêu tiêm mũi tăng cường cho tất cả những người trên 18 tuổi trước cuối tháng 1/2022. Những người trên 30 tuổi sẽ được tiêm mũi tăng cường từ tuần tới.

2021-12-13 09:31:12 - Anh Quốc

Anh bổ sung loạt biện pháp mới đối phó với biến thể Omicron

Chính phủ Anh đã đặt mục tiêu tiêm mũi tăng cường cho tất cả những người trên 18 tuổi trước cuối tháng 1/2022. Những người trên 30 tuổi sẽ được tiêm mũi tăng cường từ tuần tới.

Anh bo sung loat bien phap moi doi pho voi bien the Omicron hinh anh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh ngày 12/12 thông báo một loạt biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, trong đó có việc mở rộng tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 30 tuổi.

Thông báo của Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh nêu rõ, từ ngày 14/12, những người đã tiêm đủ vaccine nằm trong danh sách người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 sẽ phải xét nghiệm nhanh hàng ngày trong vòng 7 ngày. Những người chưa tiêm hoặc mới tiêm một mũi vaccine sẽ phải tự cách ly trong vòng 10 ngày.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nêu rõ: “Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng tại Anh và dự kiến sẽ trở thành biến thể chủ đạo vào giữa tháng 12. Chúng tôi thực hiện các biện pháp cân đối và thực tế này nhằm hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống đời thường của người dân, trong khi ngăn ngừa sự lây lan của Omicron.”

Anh hiện vẫn chủ trương tiêm chủng là cách tốt nhất để ngăn chặn virus lây lan nhanh và giữ cho nền kinh tế mở cửa, trong bối cảnh có những lo lắng rằng các bệnh viện có thể quá tải khi cùng lúc phải xử lý các ca bệnh viêm đường hô hấp theo mùa như cảm cúm.

Về việc tiêm mũi tăng cường, Bộ trưởng Javid khẳng định những người đủ điều kiện sẽ được tiêm càng sớm càng tốt. Chính phủ Anh đã đặt mục tiêu tiêm mũi tăng cường cho tất cả những người trên 18 tuổi trước cuối tháng 1/2022. Những người trên 30 tuổi sẽ được tiêm mũi tăng cường từ tuần tới.

Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson cũng đưa ra một loạt đề xuất mới nhằm đối phó với biến thể Omicron, trong đó có việc quay lại chế độ làm việc từ xa và có thể áp dụng hộ chiếu vaccine trong một số trường hợp. Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về đề xuất này vào ngày 14/12.

Anh là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 với hơn 146.000 ca tử vong. Chiến dịch tiêm chủng đại trà của nước này mới được triển khai một năm trước. Hiện tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Anh vẫn ở mức cao, khoảng 50.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 mỗi ngày.

Cũng trong ngày 12/12, Bộ trưởng đặc trách tiêm chủng Nadim Zahawi cho biết đã có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên phải nhập viện, hơn 2 tuần sau khi Anh ghi nhận các ca nhiễm biến thể này. Hiện tại, các ca nhiễm biến thể Omicron chiếm khoảng 1/3 số bệnh nhân COVID-19 tại London./. 

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)

Theo TTXVN/Vietnam+

0

Doanh nghiệp

0

Sản phẩm

0

Năm Hoạt động

Đã xảy ra lỗi xác thực. Vui lòng nhập các trường và gửi lại.
Chúc mừng bạn ! Đã đăng ký thành công